Apple chính thức ra mắt bản cập nhật iOS 14.5 vào cuối tháng 4/2021, và điều nổi bật ở hệ điều hành mới của Apple chính là các ứng dụng phải xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ.

iOS 14.5 thay đổi cách thức bán hàng online. iOS 14.5 thay đổi cách thức bán hàng online.

Do vậy, không ít nhà bán hàng lấy Facebook làm nền tảng chính bị sụt giảm doanh thu do dòng dữ liệu để thực hiện quảng cáo hiệu quả bị hạn chế.

Trước sự thay đổi bất lợi cho phía người bán hàng, các chuyên gia đã đưa ra nhận định và lời khuyên giúp họ nắm bắt xu hướng và có giải pháp cho sự đổi mới này.

Kinh doanh trực tuyến đa nền tảng.

Đây chính là thời điểm các doanh nghiệp và cửa hàng nên mở rộng nền tảng quảng cáo và bán hàng, theo ý kiến các chuyên gia thương mại điện tử.

Nhà bán hàng cần mở rộng nền tảng quảng cáo. Nhà bán hàng cần mở rộng nền tảng quảng cáo.

Những đơn vị có lực có thể xây dựng riêng cho mình website hoặc tìm đến báo chí, các công cụ quảng cáo của Google. Còn đối với những nhà bán hàng vừa và nhỏ, việc tận dụng các sàn thương mại điện tử được xem là giải pháp tối ưu.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho biết: "Sàn thương mại điện tử - nơi quy tụ hàng chục triệu lượt truy cập mỗi tháng là kênh tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng. 

Thêm vào đó, các nền tảng này cũng thường xuyên cải tiến với nhiều công cụ quảng cáo và chiến dịch bán hàng được chú trọng đầu tư. Đây sẽ là nền tảng kinh doanh mà các nhà bán hàng nên nhanh chóng tận dụng để nâng cao doanh thu, thay vì lo lắng khi bị phụ thuộc quá nhiều vào một nền tảng và thắt chặt tương tác".

Ông Nguyễn Kiên Giang, chủ cửa hàng Hufuholic trên một sàn thương mại điện tử cho biết, khi chuyển sang mô hình kinh doanh online, ông đã tận dụng chương trình marketing miễn phí có sẵn.

Nhờ vậy, việc kết nối giữa ông và người dùng dễ dàng hơn, tiếp cận được nhiều người hơn và từ đó quy mô cũng phát triển một cách nhanh chóng.

Shopee đã giúp Hufuholic của ông Giang từ một nhà bán hàng nhỏ thành một trong những chuỗi mỹ phẩm có tiếng, trở thành nền tảng xây dựng sự nghiệp chính.

Cập nhật kênh chia sẻ kiến thức.

Tài nguyên người dùng chính là một trong những lợi thế lớn của sàn thương mại điện tử. Bên cạnh đó, thông qua nền tảng này, nhà bán hàng có biết thêm được nhiều kiến thức từ những sellers khác hoặc đội ngũ hỗ trợ. 

Hiện các lớp học trực tuyến đều được triển khai hàng tuần bởi các sàn thương mại điện tử để đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, những người có ý định bước "chân" vào kinh doanh online.

Ngoài các lớp học được tổ chức bởi các chuyên gia và những nhà bán hàng thành công, họ còn tạo ra những nhóm cộng đồng để mọi người thuận tiện trong việc trao đổi, học hỏi lẫn nhau.

"Việc hiểu rõ các công cụ bán hàng và lợi ích chúng mang lại giúp Shopee và nhà bán hàng đồng hành lâu dài, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nền tảng cũng có các kênh tổng hợp thông tin miễn phí cho người bán như Học viện Shopee hay kênh YouTube Shopee Uni, thường xuyên cập nhật thông tin, tài liệu", đại diện Shopee chia sẻ.

Nhờ chuỗi hoat động đào tạo miễn phí này, hoạt động kinh doanh của ông Vũ Trung Anh Rim, chủ cửa hàng Beyours gia tăng đáng kể khi ông phải mở rộng kho, tăng vốn 4-5 lần so với thời gian trước. Thêm nữa, chủ cửa hàng Beyours cũng có lời khuyên cho người bán hàng mới là cần tập trung vào sản phẩm chủ lực để tạo nên sự khác biệt.

Chương trình "Khởi đầu mới, triệu đơn tới" triển khai gần đây của Shopee hỗ trợ 160.000 đồng vào tài khoản quảng cáo của nhà bán hàng, đồng thời miễn phí gói "Hoàn xu Xtra", voucher 50% cho những người bán mới bắt đầu kinh doanh trên nền tảng.

Đối với các nhà bán hàng không thuộc Shopee Mall đều được miễn phí hoa hồng và có cơ hội gia tăng độ nhận diện và thúc đẩy doanh số.

Thương hiệu giày nữ Erosska của ông Nguyễn Hùng Tuấn là một trong các doanh nghiệp được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của sàn thương mại điện tử. 

"Chúng tôi khởi đầu tại Shopee và đó là bệ phóng giúp chúng tôi phát triển vượt bậc trên hầu hết nền tảng khác. Từ một thương hiệu khởi đầu bằng 2 triệu đồng, hiện tại Erosska đã có hơn 50 nhân sự và doanh số hàng tháng gấp rất nhiều lần con số ban đầu", ông chia sẻ.

Theo VnExpress