Nhu cầu chăm sóc răng miệng ở trẻ em ngày một tăng cao

Răng miệng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người - đặc biệt là trẻ nhỏ. Một sức khỏe răng miệng tốt sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng; quá trình tiêu hóa, hấp thu thức ăn được dễ hơn.

Trong khi đó, mắc các bệnh về răng miệng có thể khiến trẻ biếng ăn, mất ngủ, gầy sút cân, dần dần dẫn đến suy dinh dưỡng. Ngoài ra, răng miệng còn có vai trò thẩm mỹ, phát âm chuẩn, góp phần để nụ cười của trẻ nhỏ đẹp, duyên.

Tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng từ sớm là khó phủ nhận, song theo khảo sát từ giới nha khoa trong nước cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh răng miệng ở trẻ em (mầm non đến tiểu học) tại Việt Nam vẫn đang tương đối cao, nguyên nhân chủ yếu đến từ những thói quen, tính cách đặc trưng của lứa tuổi này.

null Dù được chăm sóc cẩn thận, trẻ em vẫn có nguy cơ mắc bệnh về răng miệng do một số thói quen.


Trẻ ở tuổi mầm non thường chưa ý thức được việc chăm sóc răng miệng, chưa biết cách bảo vệ và phòng chống sâu răng nhưng lại có thói quen ăn đồ ăn có hàm lượng đường cao. Vì thế, các em thường hay bị bệnh về răng miệng như sún, sâu răng, viêm tủy.

Mặt khác, vì thuộc lứa tuổi hiếu động nên trong quá trình học tập, vui chơi tại trường, các em sẽ có thể gặp những vấn đề gãy hoặc mẻ răng khi vui đùa, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng phát âm, nhai nghiền cũng như tốn kém cho việc làm răng giả sau này.

Đây là một trong những lý do chính khiến dịch vụ nha khoa trẻ em ngày càng được phụ huynh, nhà trường và xã hội quan tâm nhiều năm trở lại đây.

Tiềm năng nâng cấp dịch vụ nha khoa khối mầm non

Nhìn chung, hoạt động hợp tác giữa đơn vị khám - điều trị nha khoa với cơ sở mầm non là khá phổ biến - song, thường dừng ở mức độ liên kết với phòng khám; nếu là bệnh viện (phổ biến với bệnh viện đa khoa) thì cũng chỉ là lồng ghép vào nội dung chương trình khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

Vì vậy, khi trẻ được phát hiện có vấn đề về răng miệng - nhất là những bệnh lý đòi hỏi chuyên môn cao để xử lý, quy trình điều trị thường chưa được tối ưu, tiêu tốn thời gian của phụ huynh.

Lí do là vì nhiều khả năng ca bệnh được chuyển tiếp qua bên phụ trách thứ ba hoặc trường hợp gia đình có yêu cầu riêng về dịch vụ và mức độ uy tín sẽ buộc phải tìm kiếm một đơn vị khác.

Đây là thách thức nhưng đồng thời là cơ hội mở ra các định hướng chuyên nghiệp hoá hoạt động nha khoa mầm non.

Theo đó, hợp tác trực tiếp với một mô hình răng hàm mặt chuyên nghiệp như bệnh viện nha khoa (bệnh viện công và bệnh viện tư) không chỉ nâng cao chất lượng thăm khám răng miệng tại nhà trường mà còn đem đến nhiều tiện ích cho phụ huynh học sinh khi cung cấp một điểm khám-chữa bệnh răng miệng chuyên nghiệp, uy tín, thậm chí là dịch vụ chất lượng (ở bệnh viện tư nhân).

null Nha khoa mầm non hiện còn thiếu sự chuyên nghiệp hóa.


Nắm bắt được nhu cầu trên, ngay trong giai đoạn đầu thành lập, bệnh viện tư nhân về răng hàm mặt đầu tiên của thành phố - bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn, đã chú động triển khai các hoạt động hợp tác với các trường mầm non, đặc biệt là các trường mầm non chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế, đơn cử như hệ thống trường mầm non song ngữ Worldkids. 

Vừa qua, Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn và hệ thống trường mầm non song ngữ Worldkids (thuộc công ty cổ phần đầu tư Bảo Nguyên) cũng đã chính thức ký kết biên bản hợp tác dự án nâng cao chất lượng dịch vụ nha khoa trẻ em trong trường mầm non.

Xem thêm bài viết về buổi ký kết tại đây.

Bích Hà