Phố đi bộ Hoàng thành - Điểm du lịch mới hấp dẫn du khách bốn phương tại Cố đô Huế

Tối 22/4, tại Quảng trường Ngọ Môn, Kinh thành Huế, UBND TP Huế (Thừa Thiên Huế) đã tổ chức Lễ khai trương Phố đêm Hoàng thành Huế. Tối 22/4, tại Quảng trường Ngọ Môn, Kinh thành Huế, UBND TP Huế (Thừa Thiên Huế) đã tổ chức Lễ khai trương Phố đêm Hoàng thành Huế.

Phố đêm Hoàng thành là một trong những sản phẩm nhằm kích cầu phục hồi du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế sau đại dịch.

Đây cũng là phố đêm đi bộ thứ 3 của TP Huế sau tuyến phố dọc sông Hương và tuyến phố "Tây" Chu Văn An - Võ Thị Sáu - Phạm Ngũ Lão.

Phố đi bộ tái hiện một không gian cố đô Huế xưa với nhiều hoạt động nghề truyền thống.

Ngoài ra, du khách có thể vừa dạo phố ngắm cảnh, lại vừa được trải nghiệm các trò chơi dân gian thú vị lẫn thưởng thức các món ăn dân gian được bán tại đây.

Sự nhộn nhịp nhưng vẫn giữ được nét hoài cổ của phố đêm Hoàng thành Huế như một làn gió mới trong hoạt động về đêm của thành phố bên cạnh sự hiện đại ở khu phố Tây. Sự nhộn nhịp nhưng vẫn giữ được nét hoài cổ của phố đêm Hoàng thành Huế như một làn gió mới trong hoạt động về đêm của thành phố bên cạnh sự hiện đại ở khu phố Tây.

Tuyến phố được chia thành nhiều khu vực với các chủ đề hoạt động khác nhau như: Không gian Huế xưa trưng bày các hoạt động thủ công mỹ nghệ truyền thống. 

Một góc của không gian Huế xưa gồm các loại hình thủ công, mỹ nghệ truyền thống, mỹ thuật truyền thống, áo dài truyền thống Huế... Một góc của không gian Huế xưa gồm các loại hình thủ công, mỹ nghệ truyền thống, mỹ thuật truyền thống, áo dài truyền thống Huế...

Không gian Cung đình gồm hoạt động trưng bày, biểu diễn nghệ thuật, diễn xướng Cung đình tại sân khấu Tây Khuyết Đài và sân khấu Ngọ Môn, với các chương trình nghệ thuật “Hoài niệm Huế xưa”, Ca Huế, trích đoạn ca kịch Huế “Trần Bồ lấy vợ lẽ”, “Trò trìa” và “Mặt nạ tuồng”, múa rối, múa “Bát tiên hiến thọ”, hò giã gạo, chầu văn, lễ đổi gác...

Trình diễn áo dài phục vụ cho người dân và du khách tại khu vực Tây Khuyết Đài. Trình diễn áo dài phục vụ cho người dân và du khách tại khu vực Tây Khuyết Đài.

Không gian dân gian Huế với các hoạt động như tổ chức bài chòi, mua bán hoa giấy Thanh Tiên…

Không gian dân gian Huế gồm các hoạt động trưng bày, thao diễn và mua bán diều, trống, hoa giấy Thanh Tiên, quạt, nón lá, các sản phẩm làm từ sen… Không gian dân gian Huế gồm các hoạt động trưng bày, thao diễn và mua bán diều, trống, hoa giấy Thanh Tiên, quạt, nón lá, các sản phẩm làm từ sen…

Những niềm vui nhỏ - hạnh phúc lớn ngày khai trương phố đi bộ Hoàng thành

Hàng trăm người dân ở Huế và các tỉnh thành đã đổ về đây để tham gia các hoạt động trải nghiệm của phố đêm ngay trong tối khai trương. Hàng trăm người dân ở Huế và các tỉnh thành đã đổ về đây để tham gia các hoạt động trải nghiệm của phố đêm ngay trong tối khai trương.

Anh Nguyễn Tuấn (trú TP Huế) cho biết rất vui khi giữa lòng di sản Huế được nghe tiếng hô bài chòi của các nghệ nhân biểu diễn ở phố đêm. "Không chỉ tôi mà mấy đứa nhỏ con tôi cũng vô cùng thích thú", anh Tuấn nói.
Ông Võ Lê Nhật, chủ tịch UBND TP Huế, cho biết phố đêm Hoàng thành là một phố đêm văn hóa đặc biệt.

Chính quyền TP Huế đã vận động người dân sống trong khu vực phố đêm này treo đèn lồng để phù hợp với nội dung phố đêm.

"Đặc biệt ở phố đêm này chúng tôi không cho phép bán bia rượu. Mọi người đến đây sẽ trải nghiệm không gian văn hóa cung đình, văn hóa dân gian xứ Huế đặc sắc mà chẳng nơi nào có được", ông Nhật nói.

Phố đêm Hoàng thành sẽ diễn ra từ 19h - 23h mỗi tối thứ sáu và thứ bảy hằng tuần.

Theo Tuổi trẻ