Cơ duyên khởi nghiệp với tảo xoắn của nữ doanh nhân trẻ Đà nẵng

null
Chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư (1989), nữ doanh nhân trẻ khởi nghiệp với thương hiệu tảo xoắn.

Đinh Nguyễn Hoàng Thư (1989) chia sẻ cơ duyên đến với tảo xoắn là trong một lần tìm kiếm các loại thực phẩm bổ sung cho ông ngoại đang mắc bệnh ung thư.

Chị cũng tìm hiểu rất kỹ về tỉ lệ dinh dưỡng cũng như công dụng của tảo xoắn và nhờ người quen đặt mua loại tảo này ở Nhật Bản về cho ông ngoại dùng.

Sau một thời gian, Hoàng Thư nhận thấy tình hình sức khỏe của ông khá lên nhờ ăn uống ngon miệng và tiêu hóa tốt.

Thư nói mình như "bị tảo bỏ bùa" rồi dành suốt một năm để nghiên cứu và đến năm 2016 thì quyết định khởi nghiệp nhân giống tảo tại nhà.

Chị dành thời gian nghiên cứu trồng tảo Spirulina Nhật Bản với mong muốn đem đến sức khỏe cho nhiều người trong cộng đồng.

Đồng thời, chị hy vọng sẽ tạo dựng nên một thương hiệu sản phẩm "made in Việt Nam" mang giá trị chất lượng và uy tín thực sự.

Hành trình nhân giống tảo xoắn của riêng mình

Chị Thư cho biết lúc đầu do chưa biết đặc thù sinh học của tảo nên chị đã nuôi sai phương pháp, sai kỹ thuật, tảo bị chết rất nhiều.

Từ kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia, sách vở và qua Internet, Thư bắt đầu nghiên cứu trồng tảo và đặc điểm của tảo xoắn.

Tảo xoắn cực kỳ mong manh, rất dễ chết nếu gặp các sự cố như sốc nhiệt; sốc ánh sáng; sốc dinh dưỡng; sốc ion; sốc oxy và sốc CO2…

Ngoài ra, tảo cũng có thể chết bởi động vật nguyên sinh, động vật chân trèo và amoeba…

Chị bắt đầu nuôi trồng thử theo công nghệ Nhật Bản trên sân thượng nhà mình.

null
Hồ nhân giống tảo mặt trời tại nhà của Hoàng Thư.

Tuy nhiên, hệ thống nuôi kín để trồng tảo theo công nghệ này rất đắt đỏ, nên nếu trồng theo sẽ khiến giá tảo rất đắt và khó có thể đưa ra thị trường Việt Nam.

Do đó, Thư đã cải tiến áp dụng mô hình riêng của mình có tên OCP (open - close - plus), kết hợp cả nuôi hở để giảm chi phí và nuôi kín để đảm bảo chất lượng tảo và năng suất.

Tảo được nuôi trong các bể bêtông kín lát đá, trang bị lưới chống bụi và côn trùng.

Tiếp tục nghiên cứu và tiếp tục thay đổi, sau nhiều thất bại, chị Thư cũng nhân giống tảo xoắn thành công.

Từ bán hàng "truyền miệng" đến 200 cơ sở phân phối

Vượt qua khó khăn về công nghệ để có sản phẩm chị Thư lại gặp phải khó khăn về giá cả.

Thời gian đầu khi lập cơ sở sản xuất nhỏ, giá tảo đưa ra thị trường vẫn chưa thể khiến khách hàng chấp nhận.

Khách hàng có sự so sánh giá với các dòng tảo giá rẻ viên nén của Trung Quốc và Ấn Độ.

Chị quyết định mang sản phẩm của mình đi giới thiệu, quảng bá ở các cuộc thi, hội chợ, triển lãm, tạo dựng các nhà phân phối, bán theo thị trường ngách.

null
Chị Thư mang sản phẩm của mình đi giới thiệu, quảng bá ở hội chợ.

Đến nay, nhờ chất lượng sản phẩm tốt và giá cả hợp lý, thương hiệu tảo xoắn của chị dần có được lượng khách hàng ổn định.

Năm 2019, Thư thành lập Hợp tác xã công nghệ cao Mặt Trời Việt, xây dựng cơ sở nuôi trồng tảo xoắn, đầu tư máy móc để hiện đại hóa quy trình chế biến tảo tươi.

null
Cơ sở nuôi tảo Spidana trực thuộc HTX Công Nghệ Cao Mặt Trời Việt có diện tích hơn 1000m2 của Thư.

Tảo sau khi thu hoạch sẽ được sấy lạnh đối lưu để đảm bảo giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng.

Ngoài sản phẩm tảo tươi và tảo sấy lạnh, chị Thư vận dụng kinh nghiệm từ nghề sản xuất bánh của gia đình để kết hợp tạo ra nhiều dòng bánh từ tảo.

Tất cả những sản phẩm từ tảo xoắn của Hợp tác xã công nghệ cao Mặt Trời Việt đều mang thương hiệu SpiDana (Spi là tên loại tảo spirulina, Dana là viết tắt của Đà Nẵng).

Hiện tại, các sản phẩm của Thư được chia ra hơn 10 loại, trong đó có tảo spa, tảo tươi, bánh tảo, rong biển tẩm gia vị tảo….rất đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng.

Cho đến nay thị trường chính của Mặt Trời Việt là ở Đà Nẵng, Hà Nội, Sài Gòn và được phân phối tại hơn 200 đại lý, cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng đặc sản trên toàn quốc.

Đặc biệt, sản phẩm "Tảo xoắn sấy lạnh nguyên chất" của Hợp tác xã Mặt Trời Việt vinh dự được bình chọn là sản phẩm tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng 2019.

Không chỉ vậy, “Ý tưởng mô hình nuôi tảo xoắn” của cô cũng đoạt giải nhất cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo 2019 do Liên hiệp phụ nữ Tp.Đà Nẵng tổ chức.

null
Chị Thư tự hào khi mình đã tạo dựng thương hiệu sản phẩm "made in Việt Nam" mang giá trị chất lượng và uy tín thực sự.