Nếu bạn là một người bị động trong việc học tập, luôn cần sự hối thúc để khiến mình phải cầm bút, cầm vở thì bạn đã tự thua 50% rồi. Bạn có mong mình là kẻ thua cuộc không? Nào, hãy cùng tìm hiểu các phương pháp học trực tuyến khủng sau nhé.

Đầu tiên, bạn cần tránh ngộ nhận học tập online là dễ dàng và không tốn nhiều công sức. Học hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân bạn. Sẽ chẳng có thầy cô hay cán sự lớp hối thúc việc học tập của bạn. Chính vì thế bạn phải xác định rõ mục tiêu học tập và thực hiện nó một cách nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn của việc học online để tạo cho mình một quyết tâm cao.


tieu dung chuan

Học trực tuyến như thế nào tốt nhất?

Học trực tuyến đòi hỏi người học phải thường xuyên tiếp nhận, xử lí và lưu trữ các kiến thức trên internet vì thế bạn cũng cần có phương pháp học tập phù hợp. Phương thức học tập tối ưu nhất của học trực tuyến:

Đọc nội dung bài mới trước khi học, ghi chú những thắc mắc sau đó mới xem video bài giảng. Có thể xem video bài giảng nhiều lần, dừng lại những đoạn bạn còn vướng mắc và ghi chú lại để trao đổi với các bạn học chung và giáo viên. Nên chuẩn bị vở rộng trong đó chia trang lề bằng 1/3 chiều ngang trang giấy, phần trang lề này học sinh có thể bổ sung kiến thức tích lũy được từ sách vở, báo chí, truyền hình…

Xử lí thông tin: Học theo tư duy của các nhà khoa học là luôn đặt câu hỏi vì sao trước mọi vấn đề và tự mình suy nghĩ để tìm ra câu trả lời. Đối với những kiến thức khó hiểu học sinh có thể hỏi giáo viên thông qua diễn đàn để được giải đáp. Tìm ra mối liên hệ của các vấn đề sẽ giúp người học hình dung một cách logic toàn bộ tổng thể nội dung. Sử dụng sơ đồ tư duy Mind map là cách rất hữu ích để quản lí và tìm ra các mối liên hệ này.

Lưu trữ thông tin: đây là khâu quan trọng cuối cùng trong việc tiếp thu kiến thức, bởi nếu bạn có đọc thật nhiều tài liệu nhưng không biết cách ghi nhớ thì cũng như vô bổ. Để ghi nhớ thông tin tốt nhất đó chính là bạn phải thường xuyên ôn tập, như câu danh ngôn: “Cha đẻ của trí nhớ là sự ôn tập”

Cách ôn tập hiệu quả: Đặt lịch trình ôn tập rõ ràng. Ví dụ: Buổi sáng: Học bài giảng mới đồng thời xây dựng nội dung theo sơ đồ tư duy. Buổi chiều: Gập sách vở và ghi lại nội dung theo trí nhớ từ ý chính tới ý nhỏ để giúp bộ não tư duy về kiến thức đã học.

Tự giác - quyết tâm

Học trực tuyến đang trở thành một xu hướng học hiện đại, hấp dẫn đa số người học. Với sự phát triển của công nghệ thì hiện nay, các lớp học linh hoạt về thời gian cũng như cách tiếp cận để từ đó khiến bạn học vượt mọi giới hạn trong thời gian không tưởng. Hãy cùng rèn luyện các kĩ năng học trực tuyến ngay bây giờ, trong những tuần phòng chống dịch CoVid19