Chúng ta không ủng hộ việc tẩy trắng hay tẩy xanh

Trong đời sống xã hội, các cụm từ như "ngoại tình", "tiểu tam", "trà xanh"... xuất hiện phổ biến trên mạng xã hội trong những năm qua. 

Chỉ riêng đầu năm 2022, mạng xã hội đã phải dậy sóng về những vụ việc liên quan đến “chuyện tình tay ba".

Nhưng có ai còn nhớ cách đây 7 năm, nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà từng vướng vào tình ái thị phi với đại gia kim cương giàu nức tiếng Chu Đăng Khoa. Đáng nói, vị đại gia này đã có vợ có con. 

Còn nhớ cách đây 7 năm, nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà từng vướng vào hàng loạt ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng khi có tình ái thị phi với một đại gia kim cương giàu nức tiếng. Còn nhớ cách đây 7 năm, nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà từng vướng vào hàng loạt ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng khi có tình ái thị phi với một đại gia kim cương giàu nức tiếng.

Đỉnh điểm của vụ việc, người vợ phải lên mạng xã hội nói trong uất nghẹn: "Nhường chồng cho em". 

Tuy nhiên sau nhiều năm, những thành công của Hồ Ngọc Hà vô tình khiến công chúng dần quên bẵng luôn ồn ào "tiểu tam" năm nào của nữ ca sĩ. 

Sau nhiều năm tái xuất, có thể thấy hiện Hồ Ngọc Hà đã lấy lại được vị trí "đắc địa" trong làng giải trí showbiz, sở hữu lượng fan ngày càng đông đảo. 

Thậm chí hiện tại cô còn được ngưỡng mộ là sao nữ đang có cuộc sống gia đình hạnh phúc nhất nhì Vbiz bên Kim Lý cùng 2 đứa con song sinh đáng yêu.

Hồ Hà hiện được ngưỡng mộ là sao nữ đang có cuộc sống gia đình hạnh phúc nhất nhì Vbiz bên Kim Lý cùng 2 đứa con song sinh đáng yêu. Hồ Hà hiện được ngưỡng mộ là sao nữ đang có cuộc sống gia đình hạnh phúc nhất nhì Vbiz bên Kim Lý cùng 2 đứa con song sinh đáng yêu.

Có thể nói đây được coi là một trong những ví dụ điển hình trong việc tẩy trắng dư luận.

Khi việc tẩy trắng của các nghệ sĩ cũng là một vấn đề gây nhức nhối đối với người quan tâm thì việc các doanh nghiệp đang tìm đủ mọi cách để “tẩy xanh" cũng là một việc làm đáng lên án. 

Greenwashing là gì?

Greenwashing – Tẩy xanh là chiến thuật marketing được sử dụng để khoác lên sản phẩm, dịch vụ, hoặc chính sách công ty lớp vỏ bọc “thân thiện với môi trường”.

Các doanh nghiệp dành nhiều thời gian và tiền bạc để đóng vai “người hùng giải cứu hành tinh xanh” hơn là thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Thuật ngữ “greenwashing” có thể được hiểu là những hành vi nhuộm xanh hay tẩy xanh. Thuật ngữ “greenwashing” có thể được hiểu là những hành vi nhuộm xanh hay tẩy xanh.

Thuật ngữ này đã xuất hiện từ những năm 60, và phổ biến sau khi được nhà môi trường học người Mỹ Jay Westerveld đề cập vào năm 1986.

Biến tướng mang tên Greenwashing

Greenwashing xảy ra khi các công ty bắt đầu sử dụng các từ như 'bền vững', 'có thể phân hủy sinh học' hoặc 'có thể phân hủy' mà không xác định rõ ràng chúng có nghĩa là gì. 

Tất cả các điều khoản này có thể âm thanh tuyệt vời, nhưng chúng cực kỳ mơ hồ. 

Không có tiêu chuẩn tối thiểu nào mà các công ty cần phải đáp ứng để sử dụng loại ngôn ngữ này khi tiếp thị sản phẩm của họ, có nghĩa là điều gì đó có thể xem ấn tượng khi nó không.

Các điều khoản mơ hồ mà không có bất kỳ con số cụ thể nào để hỗ trợ các tuyên bố chính là một dấu hiệu nghiêm trọng. 

Deezer đưa ra quan điểm mà các công ty thường sử dụng từ 'bền vững' trong các thuật ngữ so sánh. 

Vì vậy, nếu bạn thấy một sản phẩm được sản xuất 'bền vững', điều này không nhất thiết có nghĩa là nó được làm bằng vật liệu không hao phí hoặc được tái sử dụng hoàn toàn, nó có thể chỉ có nghĩa là sản phẩm này hơi ít khủng khiếp hơn đối với môi trường so với người tiền nhiệm hoặc đối thủ cạnh tranh của nó.

Điều này có ý nghĩa lý do tại sao các công ty đang áp dụng những chiến lược này. 

Người tiêu dùng trẻ tuổi hiện đang cảnh giác với lượng khí thải carbon của họ hơn bao giờ hết và mong đợi một mức độ nhận biết nhất định từ các thương hiệu mà họ thích. 

Bằng cách thừa nhận tác động môi trường của các dịch vụ của họ, các công ty có thể trông giống như một 'người tốt' đại diện cho thái độ tiến bộ của thế hệ Millennials và Gen Z.

Nhưng để thực sự thay đổi các chính sách và phương pháp sản xuất của công ty bạn có thể tốn kém, mất thời gian và nỗ lực toàn diện. 

Tại sao không làm sạch sản phẩm của bạn, để bạn có thể có được sức ảnh hưởng của nhân khẩu học trẻ hơn mà không thực sự thực hiện bất kỳ thay đổi có ý nghĩa? 

Hãy thành thật với người tiêu dùng  

Khi người tiêu dùng đòi hỏi hàng hóa phải thân thiện với môi trường, sức ép buộc doanh nghiệp phải đạt mục tiêu ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị) ngày càng lớn.

Tuy nhiên cũng có những tuyên bố được cho là quá đáng hoặc không thành thật, khoác vỏ bọc “thân thiện với môi trường” cho sản phẩm hay dịch vụ, thì chúng bị xem là "tẩy xanh".

Ví dụ như là một nhà sản xuất hàng may mặc sử dụng vải tái chế, nhưng lại có nhiều nhà máy sử dụng năng lượng từ than đá. 

Hoặc các công ty dầu mỏ tự xưng là đi đầu về năng lượng tái tạo, hoặc dầu ăn được làm từ thực vật biến đổi gen nhưng có nhãn hiệu là "tự nhiên".

"Sinh thái", "xanh", và "tự nhiên" là những cụm từ phổ biến cho chiến thuật "tẩy xanh".

Ngày nay, thực phẩm, thời trang đang là những cái tên khiến người tiêu dùng lo ngại về việc greenwashing.

Một ví dụ nổi bật hiện nay là chiến dịch 'gửi nhựa trong vòng tròn' của Coca Cola, trong đó nhấn mạnh việc công ty sử dụng nhựa tái chế trong một số chai của mình. 

Mặc dù quảng cáo này có thể làm cho nó mang đến cảm giác hình như như Coca Cola đang trên đường trở thành một thương hiệu siêu bền vững, thân thiện với môi trường, thực tế là nó đã sản xuất hơn 3 triệu tấn bao bì nhựa từ trước đến nay. 

null

Con số này tương đương với 200,000 chai nhựa mỗi phút.

Hay như một ví dụ khác của Greenwashing.

Vào khoảng tháng 4 năm nay, nhiều người dùng đã lên tiếng “tố” hãng mỹ phẩm Hàn Quốc Innisfree cố tình ghi nhãn mỹ phẩm gây hiểu lầm. 

Cụ thể, trên một sản phẩm làm đẹp từ trà xanh của hãng có ghi “Hello, I’m paper bottle” (Tạm dịch: Xin chào, tôi là chai giấy), tuy nhiên khi người này cắt ra lại phát hiện vỏ chai làm từ nhựa và chỉ có một lớp vỏ giấy mỏng bao quanh.

Sau đó, Innisfree đã hứng chịu không ít chỉ trích vì chiến dịch marketing gây hiểu lầm của mình. 

Cú lừa Innisfree, bên ngoài là giấy trong lại là nhựa. Cú lừa Innisfree, bên ngoài là giấy trong lại là nhựa.

Được biết, bài đăng với tiêu đề “Tôi cảm thấy bị phản bội khi phát hiện chai giấy của Innisfree hóa ra bằng nhựa” trong nhóm “Không mua sắm đồ nhựa” của khách hàng trên nhanh chóng trở nên viral ở Hàn Quốc.

Thậm chí, người này còn gửi đơn khiếu nại lên trung tâm bảo vệ người tiêu dùng, nói rằng hãng đã ghi nhãn không đúng sự thật để đánh lừa người mua rằng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Doanh số và các chỉ số thương hiệu của Innisfree từ đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tôn chỉ kinh doanh là để cứu hành tinh 

Hiện nay để giải quyết bài toán tín dụng xanh, các quốc gia trên thế giới phát triển hệ thống danh mục dự án xanh với các tiêu chí, ngưỡng sàng lọc rất rõ ràng, kèm theo các yêu cầu không gây hại cho môi trường. 

Theo Nghị định số 08/2022/NĐ-CP thì Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ trình Chính phủ bộ danh mục này trong năm nay.

Ngoài việc cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống pháp luật thì giải pháp về tăng cường nhận thức cho người tiêu dùng và các bên liên quan là cần thiết. 

Nên có hoạt động đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp để hiểu rõ hơn về kinh tế tuần hoàn; khuyến khích đổi mới sáng tạo và tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường. 

Bên cạnh đó, cần huy động sự tham gia của tổ chức và cá nhân trong việc phản biện, giám sát, đánh giá về bảo vệ môi trường.

Trong xu hướng toàn cầu hóa, Việt Nam không thể thực hiện kinh tế tuần hoàn theo cách của riêng mình mà cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế nếu chúng ta muốn thâm nhập sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Do vậy việc đặt ra và phổ biến các tiêu chuẩn thiết kế, các chỉ tiêu của kinh tế tuần hoàn được quốc tế chấp nhận là hết sức cần thiết.

Tổng hợp, nguồn: TheLEADER, Marketing AI, Thanh Niên