Không còn cảnh chờ đợi 3-4 ngày hoặc vài tuần, người tiêu dùng bây giờ chỉ cần 1 đến 4 giờ, thậm chí là trong vòng 30 phút trở lại là cầm được trong tay món hàng ưng ý.

null
Người tiêu dùng mong muốn được trải nghiệm sản phẩm tức thì, giống như cách họ mua hàng qua kênh truyền thống.

Thậm chí nhiều người còn nói vui, đặt hàng online nhanh hơn nhiều so với việc sắp xếp được công việc để tới tận cửa hàng, hay vượt kẹt xe từ quận này sang quận kia để mua sắm.

Khi đã quen với mô hình dịch vụ giao hàng hỏa tốc thì kỳ vọng của khách hàng đối với các lựa chọn giao hàng, các dịch vụ hỗ trợ nhanh chóng kịp thời sẽ ngày càng tăng.

Khái niệm kinh doanh tốc độ ra đời từ chính nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng hiện nay.

Định nghĩa về kinh doanh tốc độ

null
Tập trung vào tốc độ mà không làm giảm chất lượng, sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp.

Tốc độ là điều mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp luôn cân nhắc cẩn trọng khi điều hành doanh nghiệp, cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng thương hiệu thành công.

Tốc độ ở đây không chỉ dừng lại ở việc giao hàng nhanh chóng trong bối cảnh thương mại điện tử.

Đó còn việc tập trung vào những nhu cầu bức thiết của người tiêu dùng & đáp ứng được những nhu cầu ấy một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất.

Kinh doanh tốc độ không chỉ là xu hướng kinh tế tất yếu của thị trường thương mại điện tử đang phát triển như vũ bão, mà còn là cơ hội vàng để thúc đẩy các ngành dịch vụ khác phát triển.

Vì sao các doanh nghiệp cần đầu tư kinh doanh tốc độ?

Là đất nước tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử với những startup đầy hứa hẹn, Ấn Độ mới đây đã nâng tầm khái niệm giao hàng nhanh lên một tầm cao mới với thời gian “không tưởng”: trong vòng 10 phút.

null
Xu hướng kinh doanh tốc độ đã nhanh chóng bùng nổ ở nhiều thành phố của quốc gia Nam Á này như: New Delhi, Bangalore và Chennai.

Theo các chuyên gia dự báo, tổng giá trị các startup giao hàng nhanh sẽ đạt tới 5,5 tỷ USD vào năm 2025.

Chính vì con số đáng mơ ước này mà rất nhiều công ty lớn tại thị trường Ấn Độ đã không tiếc tiền đầu tư phát triển lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Nghiên cứu của Công ty kiểm toán PwC chỉ ra rằng ngoài yêu cầu về chất lượng hàng hóa, đa số người tiêu dùng trên thế giới muốn nhận được nhanh nhất kể từ khi đặt hàng và xu hướng mới nhất là giao hàng dưới 1 giờ.

Theo báo cáo của Công ty Ken Research về hành vi mua hàng, đa số người tiêu dùng Việt muốn được nhận hàng chỉ trong vòng 30 phút đến 2 giờ kể từ khi đặt hàng trực tuyến và sẵn sàng chi thêm tiền cho dịch vụ chuyển phát nhanh.

Bên cạnh lĩnh vực thương mại điện tử, ở các ngành dịch vụ khác như du lịch, ăn uống, đi lại, chăm sóc sức khỏe v.v, hầu hết người dùng đều đánh giá cao đối với những dịch vụ nắm bắt tâm lý, đáp ứng được nhu cầu của họ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Chúng ta đang sống trong thời đại của sự hài lòng tức thì.

Cuộc sống ngày càng tiện nghi, vì vậy sẽ rất khó để đưa khách hàng trở lại mức mong muốn thông thường khi họ đã hiểu & trải nghiệm được thời gian cung cấp dịch vụ tối ưu nhất.

null
Một doanh nghiệp có thể không cung cấp kết quả tức thì, nhưng vẫn cần tính đến những gì khách hàng ngày nay mong đợi.

Hơn nữa, nhiều khách hàng sẽ không coi tốc độ như một yếu tố khác biệt - họ coi đó là tiêu chuẩn, là điều kiện tất yếu khi lựa chọn dịch vụ sử dụng.

Người mua hàng muốn nhận được hàng nhanh trong khi công ty bán hàng luôn muốn bán được sản phẩm nhanh nhất. Người tiêu dùng muốn được sử dụng dịch vụ nhanh chóng trong khi các công ty dịch vụ luôn muốn làm hài lòng khách.

Hai yếu tố này gặp nhau tạo nên một thị trường đua tranh kịch liệt về tốc độ giao hàng, giữa các ngành dịch vụ theo tiêu chí nhanh, tiện lợi nhất.

Đó là cũng chính là động lực thôi thúc các doanh nghiệp phải chạy đua kinh doanh tốc độ, sáng tạo thêm dịch vụ mới để đáp ứng được nhu cầu cho các “thượng đế” của mình.

Loại hình dịch vụ kinh doanh tốc độ rất đa dạng, không chỉ bó hẹp trong nhận thức của người tiêu dùng trong lĩnh vực giao hàng

1. Dịch vụ thương mại điện tử nhanh (Quick Commerce)

Tiki tiên phong thị trường kinh doanh tốc độ với TikiNOW, cam kết giao hàng trong vòng 2 giờ

Hiện nay, một trong những công ty thương mại điện tử dẫn đầu trong phát triển kinh doanh tốc độ ở Việt Nam là Tiki.

null
Từ năm 2017, Tiki đã ra mắt dịch vụ TikiNOW giao nhanh 2 giờ.

Dịch vụ TikiNOW áp dụng cho hàng chục nghìn sản phẩm bán trên sàn Tiki và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía người tiêu dùng.

Với thế mạnh logistics trong giai đoạn cao điểm của đợt bùng phát dịch COVID-19, Tiki triển khai dịch vụ bán hàng Thực phẩm Tươi sống hay còn gọi là hệ thống cửa hàng thực phẩm online TikiNGON, đảm bảo giao hàng siêu tốc trong vòng 1 giờ.

null
TikiNGON đang sở hữu gần 45 trung tâm vận hành và kho mini khắp các nơi trên cả nước để tối ưu hóa thời gian giao hàng nhanh.

Chương trình khuyến mãi “Lo gì bão giá, Đã có TikiNGON” vừa được triển khai thời gian qua đã nhận sự ủng hộ đặc biệt của người tiêu dùng khi chỉ trong 7 ngày diễn ra dự án, đã có gần 40.000 đơn hàng được đặt, với 99% đơn hàng được giao thành công chỉ trong 1 giờ.

Những con số biết nói trên cũng thể hiện phản ứng tích cực của khách hàng đối với dịch vụ giao hàng siêu tốc 1 giờ, cũng như thể hiện rõ nét xu hướng chuyển dịch mua sắm hàng hóa nhu yếu phẩm online trong thời kỳ bình thường mới, đặc biệt khi giá thực phẩm tăng phi mã.

Shopee tiếp nối với Shopee Express và ShopeeFood đáp ứng nhu cầu “hoả tốc"

Cái tên thứ hai không thể không nhắc đến chính là Shopee. Hiện nay Shopee cũng đang đầu tư rất mạnh cho Shopee Express – đơn vị giao hàng hỏa tốc và đặc biệt là ShopeeFood, tiền thân là Now, một trong những ứng dụng giao đồ ăn phổ biến nhất tại Việt Nam.

null
Shopee Express và ShopeeFood là 2 dịch vụ tiêu biểu tham gia vào cuộc chạy đua kinh doanh tốc độ của Shopee.

Ngoài ra, còn một một đối thủ "siêu nặng ký" đó chính là Grab với Grab Mart.

null
Grab được xem là đối thủ đáng gờm trong cuộc chạy đua kinh doanh tốc độ.

Không chỉ có ưu thế nhờ lực lượng tài xế đông đảo, hệ thống công nghệ tối ưu cho việc giao vận, Grab còn gây ấn tượng tốt với người tiêu dùng nhờ việc giao hàng với thời gian “siêu tốc”.

Hiện tại Grab cũng đã và đang có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai Cloud Kitchen – một phiên bản của Dark Store (thuật ngữ chỉ cửa hàng không dùng để trưng bày và phục vụ khách vãng lai mà được tối ưu để giao hàng nhanh nhất có thể) trong lĩnh vực giao đồ ăn.

2. Dịch vụ nhà hàng phục vụ nhanh

Điển hình cho mô hình kinh doanh tốc độ ở mảng dịch vụ ăn uống là các nhà hàng thức ăn nhanh (Fast food restaurants) - những nhà hàng tập trung vào tốc độ phục vụ.

Lĩnh vực hoạt động từ những người bán hàng rong quy mô nhỏ với xe thức ăn, cho đến các tập đoàn trị giá hàng tỷ đô la như McDonalds, KFC hay Burger King

null
McDonalds là một trong những thương hiệu thành công trong mảng dịch vụ nhà hàng phục vụ nhanh.

Thực phẩm được đặt không phải từ bàn, mà từ một quầy thanh toán ở phía trước (hoặc một số trường hợp là đặt từ một máy bán hàng).

Thực khách sau đó mang thức ăn từ quầy đến khu vực bàn ăn họ chọn và tự dọn dẹp khi ăn xong.

Ngoài ra còn có dịch vụ Drive-through (dịch vụ mua đồ ăn cho phép khách hàng không phải rời xe ô tô của họ) hoặc dịch vụ take-out (dịch vụ mang thức ăn đi, ăn ở 1 nơi khác.

Ở các vùng khác trên thế giới, còn gọi là carry-out and to-go, take-away, take away food hoặc parcel).

null
Karne Garibaldi - Nhà hàng nổi tiếng ở Mexico hiện đang giữ kỷ lục Guinness về dịch vụ phục vụ đồ ăn nhanh nhất thế giới, chỉ với 13,5 giây.
Những nhà hàng thức ăn nhanh được biết đến trong ngành công nghiệp nhà hàng là QSRs (quick-service restaurants) - những nhà hàng phục vụ nhanh.

Để tạo sự cạnh tranh khác biệt, không ít nhà hàng đã nghĩ ra những cách phục vụ độc đáo nhằm thu hút khách.

Một số nhà hàng đã dùng hình thức phục vụ bằng cách cho những nhân viên bồi bàn trượt patin siêu đẳng, lướt trên sàn nhà nhẹ nhàng để mang đồ ăn tới phục vụ.

Hình thức này không chỉ tạo ấn tượng với thực khách mà còn giúp tốc độ phục vụ nhanh hơn, khách sẽ không phải tốn nhiều thời gian trong việc chờ đợi.

3. Dịch vụ làm thủ tục nhanh tại sân bay

Ở mảng giao thông vận tải, hiện nay Vietnam Airlines cũng thúc đẩy kinh doanh tốc độ qua việc liên tục mở thêm dịch vụ làm thủ tục trực tuyến tại nhiều sân bay trên cả nước.

Theo Vietnam Airlines, dịch vụ làm thủ tục trực tuyến giúp chuyến đi của hành khách được thông suốt, liền mạch, nhanh gọn hơn chỉ với vài thao tác đơn giản và quan trọng là giúp hạn chế việc xếp hàng, tập trung đông người, đảm bảo cho hành trình di chuyển của hành khách an toàn hơn.

null
Tỷ lệ hành khách của Vietnam Airlines làm thủ tục trực tuyến chiếm khoảng 55% ở các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng.

Đây là một trong những nỗ lực của Vietnam Airlines nhằm tiến tới mục tiêu hãng hàng không công nghệ số (Digital Airline), cũng như hướng tới mục tiêu nâng cao trải nghiệm và sự thuận tiện cho khách hàng.

Các hãng hàng không khác như Vietjet Air, Bamboo Airways… cũng tham gia vào cuộc đua tốc độ với việc triển khai dịch vụ làm thủ tục nhanh với mức phí hợp lý nhằm phục vụ cho những khách hàng có nhu cầu.

4. Dịch vụ khám chữa bệnh

Với phương châm mang đến các dịch vụ y tế chất lượng cao, an toàn, hiệu quả, hiện nay nhiều bệnh viện, phòng khám & các cơ sở y tế đã cập nhật những xu hướng chăm sóc sức khỏe mới nhất, bắt kịp nhu cầu của đông đảo khách hàng.

Đã có nhiều dịch vụ triển khai như thăm khám bệnh trực tiếp tại nhà, dịch vụ xét nghiệm trả kết quả nhanh, cần là có gọi là tới, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh một cách nhanh nhất.

null
Khám bệnh online là một cách áp dụng công nghệ và kỹ thuật số vào đời sống.

Không cần phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ để xếp hàng, lấy số rồi chờ đến lượt khám, giờ đây người bệnh còn có thể chủ động tìm hiểu trước thông tin lịch khám, chi phí khám và sau đó đặt lịch khám thông qua các ứng dụng hỗ trợ.

Đặt lịch khám bệnh online là một cách áp dụng công nghệ và kỹ thuật số vào đời sống, giúp mỗi người được trải nghiệm các dịch vụ y tế nhanh chóng và hiện đại hơn.

Đây cũng được xem là một hình thức kinh doanh tốc độ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

5. Dịch vụ giặt ủi lấy ngay

Một ngành dịch vụ tiềm năng có thể phát triển nhờ hình thức kinh doanh tốc độ chính là dịch vụ giặt ủi.

null
Nhu cầu sử dụng dịch vụ giặt ủi rất phổ biến, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Nắm bắt được tâm lý khách hàng không chỉ muốn được giặt sạch mà còn muốn giặt nhanh, đặc biệt là các đối tượng khách du lịch luôn cần phải di chuyển nhiều từ nơi này đến nơi khác, hiện nay nhiều dịch vụ giặt ủi đã triển khai dịch vụ giặt ủi cấp tốc, lấy nhanh trong thời gian 3 giờ.

Chi phí có thể cao hơn so với giặt ủi bình thường nhưng với nhóm khách hàng thật sự có nhu cầu, họ vẫn sẵn sàng chấp nhận chi trả để được sử dụng.

6. Dịch vụ chụp ảnh lấy liền Photo Booth

Sẽ là thiếu sót nêu không nhắc đến dịch vụ chụp ảnh lấy liền trong mô hình kinh doanh tốc độ.

Một trong những dịch vụ chụp ảnh lấy liền phổ biến trước đây là chụp ảnh thẻ để đáp ứng nhu cầu cần bổ sung ảnh cho các bộ hồ sơ.

Bên cạnh đó còn có dịch vụ rửa ảnh chụp kỷ niệm lấy liền khi đi du lịch, đi hội họp, sự kiện v.v.

null
Chụp hình lấy liền Photo Booth cực kỳ phát triển tại các nước phát triển ở châu u hoặc châu Mỹ.

Sau khi du nhập vào Việt Nam, chụp hình lấy liền từ Photo Booth trở thành một loại hình dịch vụ khá thu hút, đặc biệt là với giới trẻ.

Chụp hình lấy liền từ Photo Booth là một cách độc đáo để ghi lại những kỷ niệm của tất cả khách mời.

Mọi người có thể tương tác trực tiếp với nhau, sáng tạo những kiểu tạo dáng mới lạ và cùng nhau tận hưởng cơ hội tề tựu trong một buổi tiệc. Tất cả khách mời sẽ được lên hình một cách vô cùng dễ thương.

Các khách mời đều nhận ngay được những bức hình in lấy liền trong sự kiện. Những hình chụp được sẽ được trực tiếp đăng lên những trang mạng xã hội như Facebook.

Mọi người sẽ được ngắm nhìn những ảnh chụp xinh lung linh hoặc chia sẻ trực tuyến cho bạn bè.

Tạm kết

Trong thời đại kỷ nguyên số, văn hóa doanh nghiệp song hành với tinh thần doanh nghiệp và sáng tạo công nghệ, dịch vụ sẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Quy mô không còn là lợi thế quyết định sức cạnh tranh mà tốc độ mới giữ vai trò quyết định.

Chậm là tự khai tử.

Và tốc độ ở đây còn có nghĩa các doanh nghiệp phải phản hồi tốt trước sự chuyển động tư duy của đối thủ, nhanh nhạy nắm bắt được tâm lý & nhu cầu khách hàng để đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

Kinh doanh tốc độ đang diễn ra trong nhiều ngành dịch vụ, từ vận chuyển, thương mại điện tử, nhà hàng ẩm thực, chăm sóc sức khỏe, đến các dịch vụ giải trí, chăm sóc đời sống cá nhân…

Với bất cứ điều gì trong cuộc sống, mọi thứ càng di chuyển nhanh thì chúng càng cải thiện nhanh chóng.

Và khi mọi thứ càng được cải thiện nhanh chóng, các nhà lãnh đạo sẽ càng tìm hiểu được nhiều hơn về những điều cần thiết để vận hành doanh nghiệp của mình thành công.