Đại dịch COVID-19 xuất hiện trên toàn cầu đã gây ra sự gián đoạn trực tiếp và tình trạng bất định kéo dài suốt hơn hai năm qua.

Khi sống trong giai đoạn đầy những lo âu và bấn loạn như vậy thì niềm tin chính là cứu cánh giúp con người vượt qua được mọi trở ngại.

Chính vì vậy hơn lúc nào hết, đây chính là giai đoạn đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải trở nên minh bạch nhiều hơn nữa.

null
Tính minh bạch của tổ chức (transparency) càng trở nên quan trọng trong thời đại hiện nay.

Minh bạch để tạo dựng niềm tin; minh bạch để kết nối giữa nhân viên và lãnh đạo, giữa doanh nghiệp và các đối tác khách hàng giúp công việc kinh doanh được thông suốt, thuận lợi.

Đặc biệt trong thời đại đầy biến động hiện nay, tính minh bạch của tổ chức càng trở nên cần thiết vì nó chính là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của doanh nghiệp.

Lãnh đạo minh bạch - Yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng

Sau đại dịch COVID-19, vấn đề quan trọng mà các nhà lãnh đạo phải đối mặt đó chính là dẫn dắt mọi người và tổ chức vượt qua khủng hoảng, phục hồi kinh doanh.

null
Phục hồi lại kinh doanh trong giai đoạn đầy biến động sau đại dịch là một thách thức cho các doanh nghiệp.

Trong hoàn cảnh phức tạp với các diễn biến thay đổi liên tục như hiện nay, việc này có thể gặp rất nhiều khó khăn vì nó liên quan đến các yếu tố con người.

Theo ý kiến đánh giá của bà Camille Levy, CEO của tổ chức GE Steam Power khu vực Châu Á Thái Bình Dương:

“Mọi thứ đều bắt đầu bằng niềm tin và chìa khoá để doanh nghiệp dẫn dắt vượt qua khủng hoảng đó chính là sự minh bạch.”

“Đôi khi, người lãnh đạo có xu hướng tự nhiên là ưu tiên cho các hoạt động quản lý vi mô nhưng lại dẫn tới một hậu quả sai lầm rằng có được cảm giác mọi thứ đang trong tầm kiểm soát.

Tôi tin rằng đây là lúc để tin tưởng vào đội ngũ bạn đã xây dựng và hiểu rằng họ được trang bị đủ để đưa ra những quyết định tốt nhất trong bối cảnh khó lường trước.” Bà Camille chia sẻ.

Tin tưởng đội ngũ của mình sẽ cho phép nhà lãnh đạo p có thêm thời gian để tập trung cho công tác quản trị.

null
Tính minh bạch tuy không phải là một khái niệm mới nhưng tầm quan trọng của nó trong việc lãnh đạo doanh nghiệp vẫn chưa khi nào hạ nhiệt, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19.

Sự minh bạch trong lãnh đạo có nghĩa là luôn chia sẻ, cập nhật những thông tin, dữ kiện tích cực lẫn tiêu cực (không thái quá) và đón nhận những phản hồi trung thực từ các thành viên trong tổ chức của mình.

Không được tỏ ra khó chịu, không lo ngại rào đón, không lấp lửng và không có hành vi thiếu khéo léo có thể làm suy yếu phong cách của nhà lãnh đạo.

Các nhà lãnh đạo minh bạch sẽ cố gắng thực hành những gì họ nói, đặt ra những kỳ vọng rõ ràng và giao tiếp hiệu quả với mọi thành viên trong tập thể - tổ chức của mình.

null
Đừng cố che giấu sự thật bằng các báo cáo phức tạp và thuật ngữ kinh doanh. Nhân viên của bạn sẽ tôn trọng bạn hơn nếu bạn nói đúng sự thật.

Lãnh đạo với sự minh bạch đòi hỏi sự sẵn sàng trung thực và cởi mở với thành viên, ngay cả khi làm như vậy khiến người lãnh đạo cảm thấy dễ bị tổn thương.

Khi nhân viên nhận định mọi thứ mà một nhà lãnh đạo làm, một cách chính trực và theo đúng với các giá trị của tổ chức, họ sẽ dành sự trung thành và tin tưởng của họ cho tổ chức đó.

Khi được hỏi điều gì mà mọi thành viên trong một tập thể - tổ chức quan tâm nhất nơi những người lãnh đạo, thì tính minh bạch chính là điều được mọi người xếp hạng trên nhất.

Tuy nhiên, một phần ba số người được hỏi cho một cuộc khảo sát gần đây cho thấy “không phải lúc nào các nhà lãnh đạo cũng trung thực và thành thật với họ.”

Những kết quả này có thể coi là một dấu hiệu đi lùi của doanh nghiệp.

Bởi chỉ khi có được sự minh bạch trong lãnh đạo thì doanh nghiệp mới có thể tạo ra được những kết quả ấn tượng mang lại lợi ích cho mọi người.

null
Hơn lúc nào hết, đây chính là giai đoạn đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải trở nên minh bạch nhiều hơn nữa.

Người lãnh đạo cần cởi mở với đội ngũ của mình và giải thích về những thách thức mà tất cả sẽ phải đối mặt.

Bên cạnh đó, họ cũng cần phải khiêm tốn và thừa nhận rằng với tư cách là lãnh đạo, họ có thể không có mọi câu trả lời – chưa nói đến câu trả lời đúng.

Sống trong giai đoạn có nhiều nỗi hoang mang, lo lắng và thiếu chắc chắn như hiện nay, người lãnh đạo có thể giúp đội ngũ của mình kiểm soát tâm lý đó bằng cách chia sẻ tầm nhìn về những gì có thể đạt được và những nhiệm vụ cần thiết.

Thống nhất một tầm nhìn chung về cách để vượt qua khủng hoảng sẽ mang lại cho họ hy vọng và tập trung sự nỗ lực của tất cả để đạt được những kết quả tốt nhất.

Điều này sẽ đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải giao tiếp thường xuyên hơn với đội ngũ của mình để đảm bảo mức độ tương tác của nhân viên cao hơn trước.

null
Các nhà lãnh đạo phải giao tiếp thường xuyên hơn với đội ngũ của mình.

Tính minh bạch và sự tin tưởng đặc biệt quan trọng đối với nhân viên làm việc từ xa và theo mô hình kết hợp.

Vì họ hoàn toàn ngắt kết nối với môi trường làm việc thực trong phần lớn thời gian làm việc.

Trong thời đại bất định hiện nay, tính minh bạch là công cụ quan trọng để tạo lập và duy trì văn hóa công ty nhằm giữ cho nhân viên chủ động và gắn bó.

null
Trong môi trường đầy biến động, tính minh bạch của tổ chức trở nên cần thiết hơn đối với sự thành công của doanh nghiệp.

Khi lãnh đạo với sự minh bạch, chúng ta sẽ đặt ra tiêu chuẩn để các thành viên còn lại trong tổ chức phải đáp ứng.

Tầm quan trọng của tính minh bạch trong lãnh đạo trở nên rõ ràng hơn khi nó thúc đẩy văn hóa giao tiếp cởi mở và hành vi có trách nhiệm cho cả thành viên lẫn lãnh đạo.

Lợi ích của lãnh đạo minh bạch

Khi một tổ chức hiểu tầm quan trọng và việc thực hiện nhất quán sự minh bạch trong lãnh đạo, thì tổ chức đó có thể gặt hái được nhiều thành công và lợi ích.

Tạo dựng niềm tin và sự gắn kết

Nếu chọn cách cởi mở và trung thực, khuyến khích và phản hồi mọi ý kiến đóng góp của nhân viên, các nhà lãnh đạo sẽ khiến cho nhân viên của họ cảm thấy được tôn trọng hơn.

null
Một khi nhận được sự tôn trọng từ lãnh đạo, các nhân viên thường sẽ gửi gắm niềm tin vào tổ chức của mình.

Đồng thời cũng giúp họ nuôi dưỡng sự trung thành và hết lòng phụng sự để xây dựng tổ chức đó.

Bên cạnh đó, việc thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao nhân viên cũng giúp các nhà lãnh đạo nhận được nhiều thiện cảm, khiến họ trở nên dễ mến hơn trong mắt tập thể.

Bằng cách thể hiện mình là người thực tế, gần gũi thay vì là nhân vật cấp cao xa cách, các nhà lãnh đạo minh bạch sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ và thông tin từ các nhân viên của họ.

null
Kết nối chân thành sẽ giúp cho mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo với nhân viên trở nên gần gũi, thân thuộc hơn.

Và khi xây dựng được mối quan hệ như vậy, nhân viên thường sẽ có nhiều khả năng chấp nhận những tin tiêu cực hoặc cởi mở với những phản hồi mang tính xây dựng.

Quản trị điều hành con người hiệu quả

Thông thường sự tiếp nhận thông tin sai lệch hay không đầy đủ sẽ dẫn đến hiểu lầm và những kỳ vọng không được đáp ứng.

Lãnh đạo với sự minh bạch giúp đảm bảo rằng cả kỳ vọng của các nhân viên và kỳ vọng của giới lãnh đạo đều được đặt ra và đáp ứng một cách thích hợp.

null
Doanh nghiệp thực hiện được tính minh bạch cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc quản trị điều hành con người.

Với sự giao tiếp rõ ràng, cởi mở và thường xuyên, các thành viên trong tổ chức ít có khả năng đưa ra giả định sai về công việc hoặc tổ chức của họ.

Một doanh nghiệp thực hiện được tính minh bạch và nhất quán cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc quản trị điều hành con người, bởi tất cả mọi thành viên của tổ chức đều nắm rõ những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên

Theo Salesforce, những nhân viên cảm thấy tiếng nói của mình được lắng nghe sẽ thấy có sức mạnh để làm việc hiệu quả nhất cao gấp 4,6 lần.

Trước đây trong thời điểm phong tỏa do đại dịch, việc tìm cách để duy trì năng suất đã trở nên vô cùng quan trọng.

Bởi vì lúc đó, các công ty cần tin rằng nhân viên của họ làm việc với năng lực tối đa ngay cả khi không đến nơi làm việc.

null
Hybrid working - mô hình làm việc linh hoạt và kết hợp ngày càng phổ biến.

Khi chúng ta bước vào một thế giới nơi mô hình làm việc linh hoạt và kết hợp ngày càng phổ biến thì các công ty có tính đổi mới sẽ học cách sử dụng tính minh bạch để trao quyền cho con người dù họ làm việc từ nơi nào.

Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo minh bạch hơn?

Để trở thành một nhà lãnh đạo minh bạch sẽ cần một số thay đổi về cách tiếp cận quản trị điều hành và có thể sẽ mất một thời gian để lợi ích lan tỏa trong tổ chức.

null
Lãnh đạo minh bạch có thể sẽ mất nhiều thời gian nhưng kết quả sau cùng sẽ hoàn toàn xứng đáng với mọi nỗ lực đã bỏ ra.

Một số cách thức để các doanh nghiệp có thể thực hiện lãnh đạo minh bạch trong tổ chức của mình như:

  • Thiết lập một phương án hoạt động nhất quán để các nhà lãnh đạo minh bạch về các dự án phát triển qua sự quyết định.
  • Tiến hành các cuộc họp thường xuyên, với từng bộ phận và với các cá nhân để đảm bảo mọi người đều được thông báo về những phát triển mới, những kỳ vọng rõ ràng đã được đặt ra.
  • Khuyến khích nhân viên đưa ra phản hồi trung thực về các dự án của tổ chức và những thay đổi hoặc thông báo gần nhất.
  • Có thể cân nhắc sử dụng khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên để thu thập dữ liệu.
  • Dành thời gian để tìm hiểu và gặp gỡ trực tiếp với nhân viên. Sử dụng thời gian này để hình thành kết nối cá nhân với nhân viên và thể hiện cam kết minh bạch.

Kết

null
Doanh nghiệp phải đối diện với nhiều vấn đề khi lãnh đạo trong thời đại đầy biến động.

Thời đại biến động kéo theo nhiều khủng hoảng vừa là thử thách vừa cũng là cơ hội cho các nhà lãnh đạo thực sự được rèn giũa.

Hầu hết các nhà lãnh đạo thành công trong thời điểm khó khăn là bởi họ hiểu được nhu cầu của thị trường, của khách hàng và của đội ngũ.

Lãnh đạo bằng sự minh bạch, giao tiếp thường xuyên cùng với sự chân thành và quyết đoán, chắc chắn sẽ đưa người lãnh đạo đi được xa hơn trong thời đại biến động này.

Khi các nhà lãnh đạo hiểu được tầm quan trọng và đưa ra cam kết cá nhân về tính minh bạch cao hơn, chứng tỏ họ đã bắt đầu bước những bước vững chãi để đến gần hơn với thành công.