Một điều bất di bất dịch, tương lai là những gì con người không lường trước được nhưng một kế hoạch vững chắc là điều cần thiết để xây dựng tương lai tốt đẹp.

Ngay cả sau những đợt giãn cách xã hội, các doanh nghiệp tiếp tục phân tích và phải điều chỉnh và hoàn thiện kế hoạch để cái thiện hoạt động.

null

Với tình hình bất ổn như hiện nay, xây dựng kế hoạch cho năm 2022 sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với trước đây. Tuy nhiên, bám sát vào 3 cách đúng đắn sau đây sẽ mang lại một số lợi thế.

Luôn luôn xây dựng nhiều giả định

Hầu hết các kế hoạch kinh doanh được xây dựng ít nhất một vài giả định xung quanh.

Điển hình như việc một người đang là nhân viên, họ có thể giả định mình đang làm nhân viên phục vụ cho công ty hoặc giả định mình sắp được tiến cử làm điều hành công ty.

null

Ngoài ra, trong thế giới đầu tư, mặc dù các chu kỳ lặp lại nhưng không thể chắc chắn mọi thứ luôn đi đúng kế hoạch.

Những gì chúng ta cho rằng sẽ xảy ra có thể rất khác với những điều thực sự xảy ra.

Một cách khác, hãy thử xem xét các giả định của mình từ năm trước. Giả định nào đã xảy ra? Và giả định nào không xảy ra?

Nếu bạn có thể trả lời câu hỏi đó thì bạn sẽ tránh lặp lại những sai lầm tương tự.

Đối chiều kết quả để xây dựng kế hoạch

Đôi khi, kết quả đạt được rất khác so với mong đợi. Điều này không có nghĩa là đúng hay sai, hãy nhìn lại một số định hướng của doanh nghiệp.

null

Điển hình như việc một doanh nghiệp có lượng khách hàng mua một sản phẩm nhiều gấp đôi so với dự tính của họ mặc dù điều kiện thị trường và thái độ khách hàng không đổi. 

Doanh nghiệp đó nên đầu tư vào sản phẩm đó trong năm tới.

Chúng ta cần sáng suốt tìm kiếm những nguyên nhân dẫn đến kết quả hiện tại để xem chúng là điều bất thường hay là xu hướng thực sự mang tính dài hạn cho công ty.

Đủ trung thực và mạnh dạn tham gia dự án lớn

Điển hình, bạn có thể nói rằng mình sẽ chi hàng tỷ đồng cho dự án A. Điều đó sẽ thu hút các nhà đầu tư và cổ đông vì họ tò mò bạn có thực sự hiểu về dự án đó không?

null

Dự đoán tình huống không chỉ để nhìn thấy trước tương lai mà còn để luôn trong tư thế chuẩn bị.

Ông David Partain, tác giả của bài viết, ông có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị, bán hàng và tài chính

Ông đã bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực Fintech, mặc dù thị trường chứng khoán có những thời điểm thực sự lao dốc buộc mọi người phải rút vốn.

Ông giả định mọi thứ đều đang hoạt động, ông đóng vai trò là một nhà đầu tư mạo hiểm và tự hỏi bản thân sẽ hoạt động như thế nào về mặt tài chính trong các tình huống khác nhau.

Vì vậy bài học cần rút ra là xem xét các tình huống tốt và xấu có thể xảy ra, làm việc trực tiếp với những người khác nhau trong các phòng ban và tạo ra các dự báo tổng thể cho công ty.

Các kế hoạch kinh doanh phải linh hoạt vì cả thị trường và thế giới đều thay đổi cực kỳ nhanh chóng.

Doanh nghiệp có thể áp dụng ba phương thức này trong quá trình xây dựng kế hoạch cho tốt chức.

Chỉ cần bắt đầu sớm, xác định và thực hiện cam kết cho kế hoạch, những điều tuyệt vời sẽ xảy ra.

Những dự báo nhằm thu hút nhà đầu tư sẽ giúp doanh nghiệp tìm được đối tác. Nếu doanh nghiệp đó đủ trung thực và mạnh dạn, điều đó sẽ tạo nên thương hiệu tuyên ngôn cho doanh nghiệp đó.

Hồng Trâm - Trends Việt Nam, lược dịch từ Entreprenuer.