Bức tranh thương mại điện tử ngày càng kịch tính và sôi động khi có nhiều tân binh lớn nhỏ tham gia, trong đó phải kể đến cái những cái tên của 1 số ông lớn trong ngành như Lazada, Tiki, Shopee, Sendo,…

Với sự cạnh tranh lớn như vậy, gần đây Lazada đã tung ra chiến dịch branding mới sẽ được ra mắt tại các thị trường Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Tầm quan trọng và ý nghĩa của thương hiệu trong “cuộc chiến” kinh doanh

Thương hiệu của các doanh nghiệp, công ty là một yếu tố quan trọng hàng đầu để khẳng định vị trí của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Trong hoàn cảnh phức tạp của sự cạnh tranh trên thị trường ngày nay, hàng hóa ngày một đa dạng làm người tiêu dùng trở nên hoang mang trước tình trạng quá tải thông tin, mặt hàng.


null
Định vị thương hiệu (Brand positioning).

Việc nhận diện, phân biệt sự khác nhau giữa các nhãn hiệu của cùng một sản phẩm ít nhiều gây khó dễ với nhiều khách hàng.

Đứng trước tình hình đó, các doanh nghiệp cần tạo nên một ấn tượng riêng, một cá tính riêng cho thương hiệu của mình.

Một thương hiệu nổi tiếng, uy tín sẽ thu hút được đông đảo khách hàng tại thị trường trong nước và quốc tế.

Chính vì vậy, thương hiệu hơn bao giờ hết, ngày một trở nên quan trọng. Việc định vị thương hiệu cũng ngày càng trở nên quan trọng.

Hành trình khắc dấu ấn thương hiệu của Lazada

Vào năm 2019, sau hơn 7 năm hình thành và phát triển, lần đầu tiên Lazada đã quyết định thay đổi thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng hơn, độc đáo hơn.

Đồng thời, Lazada cũng đã áp dụng tagline "Nhịp tim dẫn bước" trên phạm vi khu vực Đông Nam Á.

Các hoạt động này đều nhằm hỗ trợ cho chiến lược shoppertainment của thương hiệu.

null
Logo cùng slogan của Lazada khi thay đổi vào 2019.

Chính từ việc thay đổi logo đợt này đã giúp Lazada tạo ra một chiến dịch mới cụ thể là những thước phim ngắn những loại chứa nội dung vô cùng ấn tượng.

Những thước phim này đã giúp tăng độ nhận diện thương hiệu quả Lazada trong lòng khách hàng.

Dù là thiết kế mới nhưng với đặc điểm dễ nhìn, dễ đọc lại vô cùng ý nghĩa đã làm tăng trị số ấn tượng trong lòng khách hàng.

Đó cũng là lần thay đổi từ định vị đến nhận diện đầu tiên sau 5 năm Lazada đi cùng tagline “Thảnh thơi mua sắm” vào năm 2014.


null

Nguyên nhân sự thay đổi lần thứ 2 của Lazada

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, người tiêu dùng Đông Nam Á ngày càng ưa chuộng mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử.

Cũng từ đó, mua sắm trực tuyến dần trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Giờ đây, bên cạnh nhu cầu mua sắm thông thường, người dùng còn tìm đến các nền tảng thương mại điện tử để trải nghiệm những hoạt động thú vị và giải trí khác, đồng thời tìm kiếm các xu hướng làm đẹp và thời trang mới nhất.

Trong quá trình phát triển, Lazada nhận thấy rằng người dùng đã không còn mua sản phẩm chỉ vì tính năng sử dụng, hay những nhu cầu cơ bản.

null

Chính vì vậy, định vị thương hiệu mới “Thêm vào giỏ hàng, thêm ngàn cảm xúc” sẽ góp phần phản ánh niềm tin của Lazada vào việc thương mại điện tử có thể nâng cao trải nghiệm mua sắm của người dùng lên một tầm cao mới thông qua việc mang tới cho họ những sự kết nối đầy ý nghĩa.

Vậy định vị mới của Lazada có gì?

Trong dịp công bố định vị thương hiệu mới lần này, Lazada cũng chính thức cho ra mắt chương trình LazLive+, một định dạng mới trên nền tảng livestream của mình.

Với chủ đề “Hộp ơi mở ra”, LazLive+ là nơi các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như ẩm thực, thời trang, gaming, thể hình,…chia sẻ bí quyết cùng kỹ năng mới với người dùng thông qua hình thức tương tác trực tiếp gần gũi.

Mỗi KOL sẽ tập trung chia sẻ về lĩnh vực mà bản thân am hiểu, cung cấp cho người xem những tips và phương pháp sử dụng các sản phẩm hiệu quả.

“Bằng sự kết hợp độc đáo giữa nội dung giải trí và mua sắm, LazLive+ sẽ mang đến nguồn cảm hứng tuyệt vời cho người dùng, cho phép họ cùng các chuyên gia khám phá và giải phóng những đam mê, khả năng mới trong cuộc sống.”ông Marcus Chew, Giám đốc Marketing của Tập đoàn Lazada chia sẻ.

null

Những nghệ sĩ nổi tiếng như Trấn Thành, Ninh Dương Lan Ngọc, Thùy Tiên sẽ xuất hiện trong chương trình, mang đến tiếng cười và nguồn năng lượng tích cực cho người xem.

Bên cạnh đó, thông qua chức năng bình chọn và tương tác trực tuyến trên ứng dụng người dùng sẽ có cơ hội trò chuyện trực tiếp với những nhân vật có tầm ảnh hưởng như Trịnh Thăng Bình, Trọng Hiếu, S.T Sơn Thạch, Tiktoker Fanny,….

null

Chiến dịch định vị thương hiệu mới của Lazada sẽ được triển khai tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam từ ngày 24/06/2022.

Với một phim ngắn 30 giây, cùng quảng cáo ngoài trời, chuỗi hình ảnh ấn tượng, sự tham gia của những người có tầm ảnh hưởng, các hoạt động theo chủ đề trên mạng xã hội và các loại hình sáng tạo khác hứa hẹn sẽ đem đến thành công cho chiến dịch mới của Lazada.