Vừa được ra mắt trong năm nay, LearnWeb3DAO là một nền tảng giáo dục dành cho cả người dùng mới và người đã có kinh nghiệm cũng như các lập trình viên muốn tìm hiểu về Web 3.0.

Nền tảng này cung cấp các khoá học có hệ thống về các khái niệm Blockchain, hoàn toàn miễn phí và có nội dung nguyên bản.

Lý do ra đời của LearnWeb3DAO

Haardik H xuất thân là một chuyên viên lập trình và cũng là người đã hưởng ứng mạnh mẽ công nghệ Blockchain và phi tập trung trong một thời gian dài.

null
Haardik H – người sáng lập nên nền tảng LearnWeb3DAO vốn là một chuyên viên lập trình phần mềm.

Sau khi khám phá ra Bitcoin vào năm 2014 và Ethereum vào năm 2016, Haardik cảm thấy có một tiềm năng to lớn trong công nghệ Blockchain.

“Tôi tốt nghiệp tại Đại học Waterloo, nơi đây có một cộng đồng Ethereum rất lớn. Đó cũng là nơi mà người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã học.”

“Tôi đã tham gia vào một số hackathons, sau đó làm việc tại các công ty Web 3.0 như Dapper Labs và Flow và sau đó là tại Ceramic Network. ” – Haardik kể.

null
Vitalik Buterin - Tỷ phú tiền mã hoá trẻ nhất thế giới từng là tiền bối của Haardik.

Trong quá trình làm việc, Haardik luôn dành thời gian để viết các bài đăng trên blog cũng như tạo video, viết phần giải thích và các nội dung khác về các khái niệm Blockchain.

Khi càng đi sâu vào tìm hiểu, anh nhận thấy rằng có những rào cản đáng kể đối với những người quan tâm đến công nghệ mới ra đời.

Theo Haardik, hầu hết các tài liệu học thuật hiện có trên Web 3.0 đã lỗi thời do công nghệ trong phân khúc này phát triển với tốc độ nhanh chóng.
Mặc dù có một số nội dung cũng tập trung vào việc theo đuổi các xu hướng, nhưng nó không có một định hướng rõ ràng để mọi người có thể tìm hiểu sâu hơn về Web 3.0.

null
Web 3.0 được dự đoán sẽ trở thành xu thế trong năm 2022.

Khi có cơ hội tiếp cận với các tài nguyên chất lượng cao được cập nhật trên Web 3.0, Haardik H phát hiện ra chúng thường nằm sau một bức tường phí, với chi phí truy cập từ 1.000-5.000 USD.

Với kinh nghiệm tham gia viết code về Blockchain và crypto trong tám năm, Haardik chia sẻ với The Decrypting Story:

“Với những người không có nhu cầu tìm hiểu nhiều về Blockchain thì tại sao lại phải yêu cầu họ bỏ ra tiền lớn như vậy cho một khóa học? Việc này thật sự là không ổn.
Đó là lý do mà tôi muốn làm điều gì đó để cho các tài nguyên chất lượng cao trên Web 3.0 trở nên miễn phí, phổ biến hơn để mọi người có thể dễ dàng truy cập.”

Bên cạnh đó, Haardik cũng cảm thấy có một số vấn đề xuất hiện trong quá trình đi sâu vào tìm hiểu.

Chẳng hạn như đa phần những người tham gia chỉ nhắm mục tiêu vào các phần nhỏ của thị trường, thông tin bị phân tán và chất lượng không đủ tốt để giúp người học tìm được việc làm trong ngành.

Để khắc phục lỗ hổng đó và giúp cho việc học tập trở thành trải nghiệm toàn diện hơn, Haardik đã quyết định hợp tác với hai người cộng sự của mình là Sneh Koul và Kacie Ahmed.

null
Từ trái qua: Haardik H, Kacie Ahmed và Sneh Koul - 3 thành viên sáng lập nên LearnWeb3DAO.

Cả ba cùng nghiên cứu và sáng lập nên LearnWeb3DAO — một nền tảng giáo dục cho cả người chưa biết gì (newbie) lẫn người đã có kinh nghiệm cũng như các lập trình viên muốn thâm nhập vào Web 3.0.

Startup này cung cấp cho người dùng một chương trình học có cấu trúc về các khái niệm Blockchain, hoàn toàn miễn phí và có nội dung nguyên bản.

null
Giao diện chính của nền tảng học tập LearnWeb3DAO.

Như Haardik chia sẻ, LearnWeb3DAO là một dự án phát triển hoàn toàn ngẫu nhiên trong hành trình Blockchain của anh ấy.

Các tính năng của nền tảng

Nền tảng học tập LearnWeb3DAO có bốn chương trình đào tạo với các cấp độ khác nhau là: Freshman, Sophomore, Junior và Senior.

- Freshman: Các khái niệm cơ bản cho người mới bắt đầu.

- Sophomore: Bao gồm các cơ chế đồng thuận, ICO (Initial Coin Offering - Đợt phát hành Coin Đầu tiên)...

- Junior: Nội dung về hệ sinh thái Ethereum.

- Senior: Nội dung về MEV - Giá trị có thể trích xuất tối đa, tối ưu hóa, bảo mật, và các hợp đồng thông minh (một thỏa thuận được mã hóa tự thực thi sẽ chạy khi các tiền điều kiện giữa người mua và người bán được đáp ứng).

null
Nền tảng học tập LearnWeb3DAO có thành 4 cấp độ cho người học.

“Sản phẩm được tạo ra vì lợi ích cộng đồng và chúng tôi cam kết không thu phí giáo dục đối với học sinh.

Chúng tôi có 100% nội dung gốc, được cập nhật thường xuyên với các tiêu chuẩn mới theo lộ trình từ A đến Z. Và đặc biệt sẽ luôn có những bài giảng sẵn sàng để người học tiếp cận với Web 3.0.” - Haardik giải thích.

LearnWeb3DAO là dự án về nền tảng học tập tích hợp được nhiều tính năng tối ưu để hỗ trợ người dùng.

Cụ thể, nền tảng này cung cấp bộ sưu tập NFT (Non-Fungible Token – Tài sản không thể thay thế) dành cho sinh viên tốt nghiệp, bảng điều khiển để theo dõi tiến độ học tập, các công cụ xác minh hợp đồng thông minh tự động, v.v.

Trong vòng chưa đầy hai tháng kể từ khi ra mắt, LearnWeb3DAO tuyên bố đã đào tạo hơn 35.000 người học và hơn 2.000 sinh viên mới tốt nghiệp.

Một số người trong số họ đã nhận được việc làm trong các công ty về Web 3.0 thông qua các đối tác, nhà cung cấp tài trợ của nền tảng.

Ngoài ra, LearnWeb3DAO còn có hơn 50.000 người theo dõi trên Twitter và cộng đồng Discord lớn mạnh gồm 25.000 thành viên.

null
LearnWeb3DAO đã thu hút hơn 50 nghìn người theo dõi trên Twitter.

Thị trường và tương lai của LearnWeb3DAO

Những đột phá của Web 3.0 đã và đang mở ra những cánh cổng lớn giúp tạo ra những mô hình kinh doanh và ngành nghề mà trước đây ta khó có thể tưởng tượng tới.

null
Minh chứng điển hình nhất vào thời điểm hiện tại chính là Crypto.

Việc áp dụng công nghệ Blockchain với việc loại bỏ yếu tố lòng tin, loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba trong giao dịch đã tạo ra những trải nghiệm và những sản phẩm thực sự tuyệt vời.

Và tương tự như cách Crypto đã, đang và sẽ khiến nhiều người đổi đời, những ứng dụng khác của Web 3.0 sẽ tạo ra một sự chuyển dịch lớn về sự thịnh vượng cho những thế hệ chịu thay đổi.

Chính vì vậy, trong tương lai Web 3.0 chắc chắn sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Theo dữ liệu của Prophecy Market Insights cho thấy, thị trường Web 3.0 toàn cầu sẽ tăng trưởng từ 1,2 tỷ USD vào năm 2020 lên 87 tỷ USD vào năm 2030 với tốc độ CAGR là 45,2%.

Điều đó chứng tỏ các công ty Web 3.0 sẽ ngày càng đầu tư vào việc nâng cao nhận thức và đào tạo trong mảng này.

Đó cũng là nền tảng vững chắc để LearnWeb3DAO có thể duy trì lâu dài, vì startup này được hoạt động chủ yếu thông qua các khoản đóng góp và tài trợ từ các công ty trong ngành.

Cho đến nay, dự án LearnWeb3DAO đã thu được các khoản đóng góp từ những tên tuổi lớn như Polygon, Flow, Radicle và CyberConnect.

null
Polygon - một nền tảng Blockchain có tiền thân là dự án MATIC Network cũng đóng góp cho LearnWeb3DAO.

Hiện tại, LearnWeb3DAO đang tìm cách nâng cao một vòng hạt giống, mở rộng thêm tám chương trình đào tạo, nhận tài trợ từ 10 tổ chức khác và xây dựng một danh sách tuyển dụng với các vị trí phù hợp.

Về lâu dài, startup này hướng tới mục tiêu trở thành một hệ sinh thái tập hợp tất cả các chủ đề liên quan đến việc phát triển Web 3.0.

Trong khi các công ty khác như The Product House và trước đây là Questbook đã tập trung vào việc đào tạo Web 3.0 thì Haardik cho biết họ đang nghiên cứu thực hiện các cách tiếp cận khác.

Cụ thể, The Product House tập trung vào việc xây dựng cộng đồng xung quanh việc học, kiếm tiền và xây dựng trong Web 3.0.

null
The Product House cũng là một nền tảng hỗ trợ người dùng tìm hiểu kiến thức về Web 3.0.

Trong khi Questbook đã thực hiện một phương pháp kỹ thuật bằng cách kết nối các lập trình với các nhà cung cấp tài trợ.

Tuy nhiên, tất cả những công ty trong lĩnh vực này đều đồng tình rằng việc đào tạo về Web 3.0 vẫn còn nhiều khoảng trống lớn, ngay cả khi họ tung ra hết sáng kiến đầy tham vọng này đến đổi mới khác.

Haardik nhấn mạnh:

“Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng được một nền tảng học tập về Web 3.0 miễn phí, dạy các kiến thức cơ bản một cách có hệ thống.”
“Chúng tôi mong muốn mang đến cho người dùng những giá trị tốt nhất, để họ có thể cảm nhận và phân biệt được chúng tôi khác biệt so với những nơi khác.”

Với đội ngũ sáng lập trẻ trung, giàu nhiệt huyết cùng niềm đam mê đặc biệt với công nghệ mới, LearnWeb3DAO - một nền tảng giáo dục về Web 3.0 đầy tiềm năng, hứa hẹn sẽ phát triển thành công trong thời gian tới.