Khái niệm nhà thông minh không còn quá mới mẻ với người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng có được sự hiểu biết toàn diện.

Cùng tìm hiểu về nhà thông minh cùng hành trình phát triển của startup Lumi - nhà tiên phong của lĩnh vực này.

Tất cả về nhà thông minh mà bạn cần biết

null

Nhà thông minh (smart home) là một kiểu nhà được cài đặt các thiết bị điện và điện tử, có thể điều khiển bằng tay hoặc tự động hóa, có thể thay thế con người thực hiện các chức năng quản lý điện tử.

Thiết bị điện tử như di động, máy tính bảng, bảng điện tử cài đặt trong nhà chính là phương thức sử dụng nhà thông minh. Thiết bị điện tử như di động, máy tính bảng, bảng điện tử cài đặt trong nhà chính là phương thức sử dụng nhà thông minh.

Nhà thông minh sẽ là một lựa chọn phù hợp với những người có khối thời gian hạn hẹp.

Tiết kiệm thời gian cũng như giảm khối lượng công việc mà chủ nhà phải thực hiện, giúp người sở hữu có thêm thời gian thư giãn cho bản thân là những tính năng ưu việt mà nhà thông minh sở hữu.

Lumi Việt Nam cùng hành trình phát triển một thập kỷ

Nhen nhóm ý tưởng khi nhà thông minh còn là lĩnh vực khá xa lạ với người Việt, đến nay Lumi Việt Nam đã là một trong 3 thương hiệu smarthome hàng đầu Việt Nam, bên cạnh Xiaomi và BKAV. Nhen nhóm ý tưởng khi nhà thông minh còn là lĩnh vực khá xa lạ với người Việt, đến nay Lumi Việt Nam đã là một trong 3 thương hiệu smarthome hàng đầu Việt Nam, bên cạnh Xiaomi và BKAV.

Lumi ra đời là kết quả nghiên cứu của CEO Nguyễn Đức Tài và hai người bạn khác, cả ba đều là cựu thành viên đội Robocon Bách Khoa Hà Nội năm 2008.

Từ căn phòng trọ rộng 25m2 trên tầng thượng của một hộ gia đình, ba người vừa ăn ở, sinh hoạt, vừa lấy chỗ nghiên cứu và làm việc.

CEO Nguyễn Đức Tài, một trong ba nhà sáng lập Lumi Việt Nam. CEO Nguyễn Đức Tài, một trong ba nhà sáng lập Lumi Việt Nam.

Thời kỳ 2010, 2011, khi công nghệ cảm ứng điện dung bùng nổ và gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng Việt, ba người sản xuất ra chiếc công tắc cảm ứng, chỉ cần chạm vào là có thể bật tắt đèn.
Đây cũng được coi là sản phẩm nền tảng của nhà thông minh Lumi sau này.

Năm 2015 giải pháp nhà thông minh Lumi Việt Nam chính thức ra mắt. Năm 2015 giải pháp nhà thông minh Lumi Việt Nam chính thức ra mắt.

Hành trình hoàn thiện một sản phẩm từ khâu lên ý tưởng cho đến khi bán được trên thị trường gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn và định hướng.

Năm 2018, Lumi đã đạt điểm hòa vốn và có thể tự xoay vốn phát triển.

Cũng trong năm này, Lumi nhận được chứng chỉ CE – tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước Châu Âu và chứng chỉ UL – được xuất khẩu đến 104 quốc gia trên thế giới.

Lumi là đơn vị nhà thông minh Việt Nam đầu tiên nhận được chứng chỉ CE. Lumi là đơn vị nhà thông minh Việt Nam đầu tiên nhận được chứng chỉ CE.

Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập đồng thời công bố tái định vị thương hiệu, anh Nguyễn Đức Tài, CEO Lumi cho biết doanh nghiệp đã xây dựng hệ sinh thái 65 sản phẩm nhà thông minh các loại, phục vụ hơn 40.000 khách hàng và phủ rộng các công trình từ nhà ở, biệt thự đến các căn hộ chung cư.

Thậm chí, các giải pháp của Lumi còn được xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới như Ấn độ, Israel, Thái Lan,...

CEO Nguyễn Đức Tài tiết lộ điểm đặc biệt tại Lumi là mỗi năm công ty dành tới 14 - 15% doanh thu cho hoạt động R&D.

Đội ngũ R&D cũng là lực lượng áp đảo, chiếm tới 40% tổng số lượng nhân sự.

CEO Nguyễn Đức Tài tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. CEO Nguyễn Đức Tài tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập.

Lần đầu tiên sau 10 năm hoạt động, Lumi Việt Nam chủ động tái định vị thương hiệu để phù hợp hơn với khách hàng hiện đại, đồng nhất với chiến lược phát triển mới, nâng tầm sứ mệnh và cụ thể hoá giá trị cốt lõi của thương hiệu đã được xây dựng và duy trì trong suốt một thập kỷ:

Sáng tạo, Thẩm mỹ, Thông minh và Made in Vietnam.

Cũng trong sự kiện này, Lumi tái định vị thương hiệu với bộ nhận diện gồm logo, màu chủ đạo mới. Cũng trong sự kiện này, Lumi tái định vị thương hiệu với bộ nhận diện gồm logo, màu chủ đạo mới.

Theo đó, logo mới của Lumi Việt Nam sẽ được đổi từ màu xanh lá mạ chủ đạo sang màu xanh lá đậm.

Đây là màu sắc với ý nghĩa mang đến sự gần gũi, thoải mái, an toàn và trưởng thành hơn.

Đường nét của logo mới cũng khoẻ khoắn, vững chắc hơn, thể hiện một Lumi trưởng thành, sáng tạo và không ngừng hướng về phía trước.

Về slogan, Lumi Việt Nam vẫn giữ “Một chạm, vạn tiện nghi” thể hiện giá trị giải pháp doanh nghiệp mang đến khách hàng.

Trong tương lai doanh nghiệp sẽ phát triển những ứng dụng công nghệ thông minh hơn tích hợp trí tuệ nhân tạo để hướng tới kỷ nguyên mới.

Với hoạt động tái định vị thương hiệu lần này, Lumi kỳ vọng nâng cao trải nghiệm khách hàng và nỗ lực sáng tạo, song hành cùng sự phát triển của đất nước trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra.

Tổng hợp, nguồn: Cafebiz, Lumi Việt Nam