Sau bao nhiêu thập kỉ xuất khẩu mật ong với sản lượng lớn nhưng giá xuất có lúc chỉ bằng một nửa giá mật ong của các nước khác, mới đây dòng mật ong đậm hương vị Việt Nam đã giành chiến thắng vẻ vang trong một cuộc thi quốc tế về cả chất lượng và hương vị.

Giải thưởng này đã khẳng định lại chất lượng và giá trị của mật ong Việt Nam, đánh tan định kiến từ lâu của thế giới dành cho ngành hàng này của Việt Nam.

Ngày 1/6, đại diện mật ong Việt Nam, mật ong hoa lệ chi Tracybee đạt giải thưởng The Superior Taste Award 2022 tại Vương quốc Bỉ.

Tại cuộc thi năm nay, 2.350 sản phẩm đến từ hơn 80 quốc gia được trao Giải thưởng Hương vị Cao cấp 2022.

Ở hạng mục Mật ong có 6 đơn vị lọt vào danh sách thắng cuộc.

Trong đó, mật ong hoa lệ chi Tracybee cùng đạt 2 sao với Alpha (Mỹ), Caerwent Brook (Anh), Naseel Black Seed (Arab Saudi), chỉ xếp sau mật ong Fino Forest (Hy Lạp) đạt 3 sao.

null
Mật ong hoa lệ chi Tracybee đạt giải thưởng The Superior Taste Award 2022. Ảnh: International Taste Institute.

Tham gia cuộc thi không dành riêng cho mật ong, sản phẩm của Tracybee phải đạt các yếu tố từ hương vị đến chất lượng mới có thể chinh phục Hội đồng Ban giám khảo.

Cụ thể, mật ong hoa lệ chi Tracybee phải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu, thể hiện qua giấy kiểm nghiệm từ phòng thí nghiệm Intertek (Đức).

Đây cũng là bằng chứng khẳng định sự an toàn tuyệt đối của sản phẩm đối với người tiêu dùng.

"Sau chiến thắng của mật ong hoa chôm chôm Tracybee tại London International Honey Awards 2021, chúng tôi hiểu rõ, các dòng mật ong đơn hoa của Việt Nam đều sở hữu một thế mạnh khác nhau và tất cả đều cần được đối xử công bằng.

Đó là lý do vì sao chúng tôi chọn mật ong hoa lệ chi làm ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng lần này.

null
Mật ong từ hoa chôm chôm của thương hiệu Tracybee (Tracybee Rambutan Blossom Honey) đã đạt danh hiệu Bạch Kim (Platinum) với số điểm gần 100/100 điểm tại cuộc thi London International Honey Awards vào năm 2021.
Đồng thời, Tracybee cũng muốn quảng bá rộng rãi hơn đến thế giới: “Việt Nam không chỉ có một dòng mật ong", đại diện Tracybee chia sẻ.

"Lệ chi" là tên gọi khác của quả vải trong từ điển Hán - Việt, loại trái cây phổ biến ở các quốc gia nhiệt đới.

Trong đó, nổi trội nhất là các giống được trồng ở Việt Nam.

Sau nhiều năm thử nghiệm, so sánh chất lượng mật ở từng vùng trồng, Tracybee quyết định chọn Lục Ngạn là mảnh đất ra đời dòng mật ong hoa lệ chi Tracybee.

Yếu điểm khi khai thác mật ong hoa lệ chi chính là loại mật này khá lỏng.

null
Vì vậy, để mật đạt được độ sánh đặc cao, những người thợ nuôi ong chuyên nghiệp của Tracybee phải đợi mật trong tổ đạt độ chín muồi mới bắt đầu thu hoạch.

Nếu mật ong hoa chôm chôm với những nốt hương nồng, vị ngọt đậm và mật ong hoa cà phê với hương thơm, vị ngọt thanh thì mật ong hoa lệ chi là sự cân bằng hoàn hảo khi sở hữu màu vàng sóng sánh, trong veo với mùi thơm và vị ngọt thanh tinh tế.

Đôi nét về giải thưởng The Superior Taste Award danh giá

The Superior Taste Award là giải thưởng dành riêng cho các sản phẩm thức ăn và đồ uống đến từ khắp nơi trên thế giới.

null

Giải thưởng do International Taste Institute tổ chức - đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thẩm định thực phẩm, được thành lập vào năm 2005, có trụ sở chính tại Vương quốc Bỉ.

Giải thưởng quốc tế này được quyết định bởi hội đồng ITQI gồm hơn 200 chuyên gia về hương vị chuyên nghiệp.

null
Các thành viên không chỉ đến từ các hiệp hội đầu bếp uy tín, còn là những đầu bếp sở hữu sao Michelin nổi tiếng trên thế giới.

Hội đồng ban giám khảo sẽ sử dụng phương pháp "mù" và hoàn toàn im lặng trong quá trình nếm thử các sản phẩm để đưa ra những đánh giá khách quan nhất.

null

Để hiểu hơn về quá trình đánh giá của các chuyên gia, mời quý độc giả xem video dưới đây.


Các tiêu chí đánh giá cụ thể của giải thưởng The Superior Taste Award

Mỗi sản phẩm được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí phân tích cảm quan Hedonic quốc tế (AFNOR XP V096A): ấn tượng đầu tiên, thị giác, khứu giác, mùi vị và kết cấu (đối với thực phẩm) hoặc cảm giác cuối cùng (đối với đồ uống).

Tất cả mẫu dự thi đều được trình bày với thành viên ban giám khảo theo cách giống nhau trên đĩa sành trắng hoặc sứ đã được tiêu chuẩn hóa.

Điều này đảm bảo quy trình phân tích nhất quán cũng như tránh được mọi định kiến đối với nhà sản xuất.

Ban tổ chức cuộc thi cũng có quyền yêu cầu các thử nghiệm vật lý, hóa học với sự hợp tác của các phòng thí nghiệm được công nhận để xác minh sản phẩm có kỹ thuật tốt, phù hợp với chất lượng cung cấp cho người tiêu dùng.

null
The Superior Taste Award gồm 3 thứ bậc là 1 sao, 2 sao và 3 sao.

Sản phẩm 1 sao được đánh giá là tốt so với mặt bằng chung, 2 sao là sản phẩm có hương vị xuất sắc và 3 sao là sản phẩm có hương vị độc đáo.

Sản phẩm tham gia dự thi đạt điểm tổng thể trên 70% trong các đánh giá của Hội đồng Ban giám khảo sẽ được trao Giải thưởng Hương vị Cao cấp.

Trước đó, Tracybee cũng vừa đạt chứng nhận "Chỉ số tín nhiệm doanh nghiệp - Trust Business Index 2022".

null

Cụ thể, doanh nghiệp này nhận được chứng chỉ "Gold Trusted Quality Supplier - Nhà cung cấp chất lượng", chứng chỉ "Trusted Star Quality Index - Năng suất chất lượng" và "Trusted Green Index - Chỉ số tín nhiệm xanh".

Để đạt được các tín chỉ trên, doanh nghiệp phải đảm bảo các tiêu chí:

Đáp ứng quy trình kiểm soát chất lượng nhà cung cấp, phù hợp với yêu cầu hệ thống quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu; áp dụng quy trình quản lý tiên tiến, liên tục cải tiến, nâng cao chất lượng, gia tăng năng suất; cung cấp đủ bằng chứng về hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh thân thiện với môi trường, thể hiện doanh nghiệp tiến bộ.

"Qua đây, chúng ta có dịp đánh giá lại hình ảnh mật ong Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Nhiều thương hiệu mật ong lớn và uy tín của Việt Nam, trong đó có chúng tôi đang tích cực mang đến những dòng sản phẩm chất lượng quốc tế cho người dân trong nước", bà Lê Ngọc Thu Trang, CEO Tracybee bộc bạch.

null
Bà Lê Ngọc Thu Trang, CEO Công ty TNHH Ong mật Tracybee. Ảnh: Tracybee.

Kết luận

Để thay đổi sự đánh giá của thế giới về mật ong Việt Nam, cần có sự tham gia từ cấp bộ ngành cho đến hiệp hội, công ty và người nuôi ong trong cuộc đổi mới tư duy nuôi trồng, quản lý chất lượng, quản lý vĩ mô đối với ngành ong.

Qua giải thưởng này, chúng ta đã có thêm sự tự tin và tình yêu đối với mật ong Việt Nam.

Trong tương lai, mong mật ong Việt Nam sẽ tạo được vị thế cao hơn trên thị trường thế giới.

Từ đó, cuộc sống của người nuôi ong được cải thiện, ngành ong Việt Nam phát triển, môi trường được bảo vệ tốt hơn.

Các giải thưởng quốc tế cũng là lời khẳng định về chất lượng, vị thế và uy tín của thương hiệu Tracybee, cũng là sự công nhận dành cho những nỗ lực của doanh nghiệp này trong suốt những năm qua với mục tiêu: “Chúng ta phải viết nên thương hiệu Mật ong Việt Nam!”.