Metaverse được xem là một bước đột phá công nghệ của tương lai, được hiểu đơn giản là một khái niệm nằm ngoài vũ trụ thực.

Các thương hiệu thời trang vật lý truyền thống đang dần được nâng cấp để đem đến một trải nghiệm mua sắm mới lạ hơn

Metaverse có vẻ như phù hợp nhất để phục vụ ngành công nghiệp game và những gã khổng lồ công nghệ. Tuy nhiên, nó cũng có thể biến đổi ngành công nghiệp thời trang.

Khi ngành công nghiệp thời trang bắt nguồn nhiều hơn từ Metaverse và các thế hệ trẻ dành nhiều thời gian hơn để mua sắm, giao lưu và vui chơi ở đó, điều quan trọng là các thương hiệu bán lẻ và thời trang phải hiểu cách tận dụng các cơ hội trước mắt họ.

null
Ngành công nghiệp thời trang bước vào kỷ nguyên của Metaverse.

Trải nghiệm mua sắm với các phòng trưng bày kĩ thuật số

Khi các thương hiệu và sự kiện thời trang lớn chuyển sang “kênh bán hàng ảo” để đối phó với đại dịch, quần áo cũng trở nên “ảo” hơn với sự xuất hiện của các phòng trưng bày kĩ thuật số.

null
Trải nghiệm mua sắm với các phòng trưng bày kĩ thuật số.

Thay vì người tiêu dùng phải sử dụng trí tưởng tượng của mình để hình dung một bộ quần áo trông như thế nào - và quan trọng hơn là khi mặc lên trông như thế nào - giờ đây họ có thể tương tác hầu như với bất kỳ mẫu quần áo nào.

Họ có thể nhìn 360 độ về một sản phẩm.

Họ có thể phóng to ngay cả những chi tiết nhỏ nhất, thay vì dựa vào một vài bức ảnh mà thương hiệu đã tải lên trang web.

null

Giờ đây, người tiêu dùng có khả năng thử hầu như các mặt hàng bằng cách kéo một hoặc nhiều sản phẩm lên ảnh của họ.

Tương lai của thời trang không phải là việc lái xe đến một cửa hàng để đảm bảo rằng bạn đang mua quần áo vừa vặn.

Bạn có thể hầu như nhìn thấy, chạm vào và trải nghiệm các sản phẩm như thể bạn đang thực sự ở đó.

Cộng đồng game: “gà đẻ trứng vàng” của ngành thời trang Metaverse

Đối với các nhà thiết kế và thương hiệu thời trang, học cách pha trộn giữa “cái thực” với “cái không thực” sẽ trở thành một kỹ năng cần thiết để chuyển đổi trong tương lai.

Những thiết kế kỹ thuật số có thể sẽ thu hút một lượng lớn sản phẩm sáng tạo, vì vậy các nhà thiết kế và thương hiệu sẽ tạo ra các bản cộng tác kỹ thuật số, đi kèm với các bộ sưu tập vật lý.

null
Người mẫu thực và ảo trong cùng một thiết kế thời trang.

Các thương hiệu thời trang lớn đang xem cộng đồng game là một trong những nhóm khách hàng chưa được tiếp cận và “con gà đẻ trứng vàng” đầy tiềm năng.

Điều này đã được chứng minh là rất thành công, đến mức các phiên bản kỹ thuật số của các mặt hàng đã vượt trội hơn so với các phiên bản vật lý của chúng.

Vào năm 2019, Louis Vuitton đã hợp tác với Riot Games và tạo ra các giao diện gốc cho Liên Minh Huyền Thoại, đồng thời phát hành một bộ sưu tập thời trang từ trò chơi, với mức giá từ 170 đô la cho một chiếc áo khoác đến hơn 5 ngàn đô la cho một chiếc áo khoác da.

null
Bộ sưu tập thời trang đến từ sự hợp tác giữa Louis Vuitton và Riot Games.

Năm nay, Balenciaga đã phát hành bộ sưu tập mùa Thu của họ dưới dạng một trò chơi điện tử.

Họ cũng hợp tác với Fortnite để tạo ra các vật phẩm sẽ xuất hiện trong trò chơi cũng như trong các cửa hàng.

null
Balenciaga và Fortnite trong bộ sưu tập màu Thu mới nhất.

Gucci đã hợp tác với Roblox để tạo ra “Gucci Garden” và chiếc túi Queen Bee Dionysus nổi tiếng của họ được bán kỹ thuật số với giá 350.000 Robux (hoặc hơn 4 nghìn đô la một chút), cao hơn giá trị của chiếc túi trong đời thực.

null
Trải nghiệm sự kết hợp của Gucci và Roblox qua Gucci Garden.

Burberry, sở hữu nhiều web game như B Surf (kết hợp giữa Mario Kart và đồ chơi xe đua) đã tạo ra bộ trang phục cho tựa game Honor of Kings (Vương giả vinh diệu) của Tencent.

null
Bộ sưu tập của Burberry trong game Honor of Kings.
Đến nay, việc đầu tư vào Metaverse của ngành thời trang là trang phục trong game, ước tính mỗi năm thu về 40 tỷ USD.

Đối với cả hai thương hiệu lớn và nhỏ, các bộ trang phục đều có chi phí bỏ ra tương đối thấp (và bền vững) để thu hút cộng đồng game yêu thích thời trang.

Influencer, người mẫu ảo: Xu hướng tiếp thị mới trong ngành thời trang

Ngày nay, khi bạn lướt qua mạng xã hội và thấy một tài khoản quảng cáo một mặt hàng, có khả năng người bạn đang nhìn thấy thậm chí không phải là người thật.

null
Người mẫu ảo Rae xuất hiện trên bìa tạp chí JStyle cùng rapper Vava.
Người mẫu hay các influencers kỹ thuật số đang đưa tầm ảnh hưởng thời trang lên một tầm cao mới.

Họ có thể trở thành người mẫu thời trang, diễn trên sàn diễn ảo hoặc thực hiện quảng cáo mà không cần rời khỏi studio của người sáng tạo ra họ.

Đây được xem là một tiềm năng khai thác có giá trị bền vững đối với các hãng thời trang.

Lấy ví dụ như Lil Miquela, 19 tuổi.

Trên mạng, cô ấy có vẻ thật như bạn hoặc tôi, nhưng cô ấy thực sự là một người có ảnh hưởng ảo được tạo ra bởi Brud, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại L.A.

null
Lil Miquela – một trong những người mẫu ảo được yêu thích nhất hiện nay.

Kể từ khi ra mắt trên Instagram, cô ấy đã đạt được hơn 3 triệu người theo dõi tại thời điểm viết bài này và có tỷ lệ tương tác 2,7%, nằm trong số những lượt thích của những người nổi tiếng nổi tiếng như Selena Gomez và Beyoncé.

Lil Miquela đã làm việc với một số thương hiệu, bao gồm cả việc đóng cùng với Bella Hadid trong một chiến dịch của Calvin Klein.

Ngoài ra còn có các tên tuổi đình đám khác như Rae, Shudu Gram hay Noonoo Uri, các người mẫu ảo cũng đã hợp tác với hãng thời trang xa xỉ như Dior, Gucci và Miu Miu, v.v.

null
Người mẫu ảo Noonoo Uri trong các thiết kế từ các thương hiệu xa xỉ.
Metaverse đang mở ra khả năng vô tận cho các nhà thiết kế, thương hiệu thời trang và bán lẻ cũng như người tiêu dùng.

Đây rất có thể là thực tế mới của ngành thời trang - vì vậy nếu không tham gia, các thương hiệu thời trang truyền thống có thể bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh.