Metaverse tiếp tục được thúc đẩy trong lĩnh vực công nghệ khi ngày càng có nhiều cá nhân và thương hiệu nắm bắt được tiềm năng vượt trội của nó.

Metaverse đang dần trở nên phổ biến và đi sâu vào nhiều ngành và lĩnh vực, không chỉ ở mỗi mảng trò chơi trực tuyến.

Phần lớn mức độ phổ biến gần đây của nó có thể trực tiếp do Facebook đổi thương hiệu thành 'Meta' vào tháng 10 năm 2021.

Mark Zuckerberg giới thiệu hững hình ảnh đầu tiên về "vũ trụ ảo" do công ty tự phát triển.
Mark Zuckerberg giới thiệu hững hình ảnh đầu tiên về "vũ trụ ảo" do công ty tự phát triển.

Nền tảng truyền thông xã hội đã trích dẫn kế hoạch đầu tư 10 tỷ đô la vào Metaverse chỉ trong năm ngoái và thực hiện chuyển đổi hoàn toàn vào nó trong thời gian tới năm năm.

Ngoài Facebook, các hãng Game lớn như Ubisoft cũng đang áp dụng vật phẩm NFT và cả Microsoft, Sony cũng đã và đang sáp nhập nhiều hãng Game lớn để triển khai những Metaverse chất lượng.

Dễ thấy rằng, Game và Metaverse có sự liên quan ít nhiều.

Tuy có tốc độ phát triển nhanh chóng trong khoảng thời gian qua, nhưng hẳn vẫn còn nhiều người xa lạ với khái niệm Metaverse và những ảnh hưởng của chúng tới các lĩnh vực khác nhau.

Bài viết này sẽ giải thích cho người đọc về Metaverse và tiềm năng của những “miền đất hứa” mà nó mang tới.

Metaverse - khái niệm mới mẻ trong lĩnh vực công nghệ

Định nghĩa Metaverse

Rõ ràng là các thương hiệu lớn đã công khai ủng hộ Metaverse, nhưng chính xác thì đó là gì?

Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), Internet và tiền điện tử để cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác.

Nguồn gốc của thuật ngữ Metaverse có thể xuất phát từ tác giả Neal Stephenson, trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng "Snow Crash" năm 1992, cuốn sách về một hacker đi qua lại giữa Los Angeles và một thực tế ảo được gọi là Metaverse.

Neal Stephenson - “cha đẻ” của khái niệm Metaverse và quyển sách Snow Crash.
Neal Stephenson - “cha đẻ” của khái niệm Metaverse và quyển sách Snow Crash.

Ông Stephenson coi Metaverse là hiện thân tiếp theo của internet.

Kể từ đó, khái niệm này đã được đưa vào các bộ phim như The Matrix và Ready Player One.

Nối tiếp đà phát triển, thuật ngữ Metaverse đã nhanh chóng mở rộng thành một thế giới ảo bao gồm thực tế tăng cường (AR), hình đại diện 3D và thực tế ảo (VR).

Về cơ bản, Metaverse là một thế giới cho phép người dùng thực hiện những việc như tương tác xã hội với nhau, thực hiện các giao dịch và chơi trò chơi.

Chúng ta có thể đã thấy một số khía cạnh của Metaverse trong thế giới trò chơi điện tử ảo hiện nay.

Các trò chơi như Second Life và Fortnite hoặc các công cụ tương tác trong công việc như Gather.town đưa đồng thời nhiều yếu tố trong cuộc sống của chúng ta vào thế giới trực tuyến.

Buổi concert hoành tráng được tổ chức trong trò chơi Fortnite.
Buổi concert hoành tráng được tổ chức trong trò chơi Fortnite.

Sự tồn tại của Metaverse chưa thực sự hoàn chỉnh nhưng một số nền tảng lại chứa các yếu tố giống như Metaverse.

Các trò chơi điện tử hiện đang cung cấp trải nghiệm giống Metaverse nhất.

Bên cạnh việc hỗ trợ chơi Game hoặc mạng xã hội, Metaverse sẽ kết hợp các nền kinh tế, định danh số, quản trị phi tập trung và các ứng dụng khác.

Thậm chí ngày nay, việc người dùng tạo và sở hữu các vật phẩm và tiền tệ có giá trị giúp phát triển một Metaverse thống nhất và đơn nhất.

Tất cả các tính năng này mang đến cho Blockchain tiềm năng hỗ trợ cho công nghệ tương lai này.

Khả năng của Metaverse

Từ định nghĩa của Metaverse, ta có thể phân tích và nhận biết được một số tính năng cốt lõi của nó đó chính là:

  • Sự bền vững

Metaverse là một hệ thống bền vững liên tục cung cấp dịch vụ và nội dung cho một hệ sinh thái ngày càng phát triển và phong phú.

  • Tính thực tế

Mục đích của Metaverse là xây dựng một không gian chia sẻ ảo bên ngoài thế giới thực.

Vì vậy, nó phải đi kèm với công nghệ VR, AR thậm chí cả công nghệ giao diện não - máy tính, sở hữu các tính năng chia sẻ ảnh 3 chiều đem lại cảm giác tương tác và nhận dạng theo thời gian thực.

  • Tính mở rộng

Cũng giống như Internet, Metaverse cho phép người dùng có thể kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào.

Đồng thời nó cũng là không gian mở cho phép sự sáng tạo trở nên không giới hạn.

  • Hệ thống kinh tế

Đây là điểm cốt lõi hoàn thiện cho Metaverse.

Trong đó, người tham gia có thể dịch chuyển tài sản của mình giữa thế giới thực và Metaverse một cách dễ dàng, cũng như có thể dựa trên việc có những cải tiến sáng tạo đột phá trong đó để tích luỹ và gia tăng tài sản cho mình.

Tận dụng những đặc điểm này các cá nhân và các thương hiệu từ các lĩnh vực khác nhau ngày càng đẩy mạnh đầu tư để tối ưu hóa lợi thế từ Metaverse.

Metaverse vượt ra khỏi thế giới trò chơi điện tử

Khi nhắc đến đến Metaverse, hầu như mọi người nghĩ ngay đến trò chơi điện tử, nhưng thực tế tiềm năng của nó còn lớn hơn rất nhiều.

Trò chơi điện tử và thế giới kỹ thuật số có khả năng mô phỏng môi trường thế giới thực và thậm chí vượt qua giới hạn của thực tế để góp phần phát triển doanh nghiệp và cải thiện cuộc sống theo nhiều cách khác nhau.

Dưới đây là một vài ví dụ về các hình thức mà những doanh nghiệp đang sử dụng các nền tảng của Metaverse ngày nay để tiến hành đào tạo từ xa hay tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới.

Áp dụng Metaverse trong chiến lược phát triển của công ty

Bloomberg, một mạng lưới truyền hình trả tiền có trụ sở tại Mỹ, đã báo cáo rằng môi trường kỹ thuật số sẽ phát triển lên 800 triệu vào năm 2025 và sẽ nhân lên 2,5 nghìn tỷ vào năm 2030.

Với suy nghĩ đó, không có gì ngạc nhiên khi các công ty, đặc biệt là những người hiểu biết về công nghệ, đang nhìn thấy giá trị trong Metaverse.

Trước hết tận dụng khả năng vượt trội của Metaverse đó chính là tính thực tế và tính mở rộng.

Trong lĩnh vực kinh doanh, thương hiệu và khách hàng có thể giao tiếp và tương tác với nhau, từ mua sắm và thử quần áo, đến thanh toán qua Metaverse, tiềm năng phát triển của nó là vô tận.

Một số công ty, chẳng hạn như Adidas, thậm chí đã tạo NFT của riêng họ để cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập độc quyền vào sản phẩm của họ.

Thương hiệu Adidas công bố bộ sưu tập mới kiểu mình dưới định dạng NFT.
Thương hiệu Adidas công bố bộ sưu tập mới kiểu mình dưới định dạng NFT.

Ngay sau khi ra mắt, Adidas đã bán được số NFT trị giá 22 triệu đô la trong một buổi chiều.

Metaverse trong thể thao và giải trí

Tại công ty Game Unity, Peter Moore là người đứng đầu trực tiếp mảng thể thao và giải trí và gần đây đã ra mắt Unity Miracast.

Nền tảng này sẽ phản chiếu các môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực.

Máy ảnh chụp các vận động viên trên sân và dữ liệu được sử dụng để tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số.

Buổi phát sóng 3D đầu tiên là trận đấu giữa hai võ sĩ hỗn hợp được quay trong một đấu trường nhỏ với 106 máy quay.

 Khả năng của Metaverse là vô tận.
Khả năng của Metaverse là vô tận.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Các bác sĩ là một trong những nhóm đầu tiên ứng dụng AR để hỗ trợ cho việc phẫu thuật.

Tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cũng cho phép các chuyên gia y tế trên toàn cầu cộng tác hầu như trong các quy trình tiến hành phẫu thuật ở thế kỷ 21.

Tận dụng hình ảnh từ VR để áp dụng trong y học.
Tận dụng hình ảnh từ VR để áp dụng trong y học.

Do đó bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng HoloLens của Microsoft bằng cử chỉ tay và lệnh thoại để hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét, truy cập dữ liệu của bệnh nhân và liên hệ với các chuyên gia khác.

Điều khiển rảnh tay này là một lợi ích đáng kể của phần cứng đối với các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

Mặc dù điều này chưa thực sự trở nên phổ biến, nhưng khi công nghệ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, sự ứng dụng này sẽ trở thành công cụ đắc lực cho ngành y tế.

Sử dụng Metaverse trong đào tạo nhân lực

Với khả năng và sự tiện lợi của mình các doanh nghiệp có thể hoàn toàn vận dụng Metaverse trong các chiến lược đào tạo nhân sự của công ty.

Với Metaverse, việc một công ty có các nhân viên trên “toàn cầu” sẽ trở nên dễ dàng. Mọi người có thể gặp gỡ nhau, trao đổi một cách “thật” nhất, thay vì chỉ nhìn vào màn hình qua các cuộc họp Zoom như hiện nay.

Hệ thống phân cấp của công ty sẽ được gạt sang một bên để mọi người, bất kể ở vị trí nào trong công ty, đều có thể bình đẳng thể hiện tài năng cá nhân của họ.

Sự sáng tạo của các cá nhân sẽ được khai thác một cách dễ dàng hơn.

Metaverse theo nghĩa đen sẽ đóng vai trò như một nền tảng để phá vỡ ranh giới của các công ty, xây dựng các nhóm giải quyết vấn đề có tính sáng tạo cao.

Những buổi hướng dẫn từ xa với sự thực tế và tính ứng dụng cao.
Những buổi hướng dẫn từ xa với sự thực tế và tính ứng dụng cao.

Một ví dụ khác đó chính là tập đoàn NASA sử dụng AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển từ xa robot hoặc hoàn thành nhiệm vụ bảo trì với hỗ trợ AR.

Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để tiến hành đào tạo ISS và chuẩn bị cho nhiệm vụ trong tương lai.

Trong các cuộc thử nghiệm này, một thành viên kiểm soát sứ mệnh trên Trái Đất đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe và cũng vẽ các hình ảnh được hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

NASA còn treo thưởng 70 nghìn đô la Mỹ dành cho cá nhân và tập thể nào sáng tạo ra thiết kế tốt nhất cho sao Hỏa để giúp đào tạo các phi hành gia.

Một sự đầu tư xứng đáng của NASA vào ngành công nghiệp mới nổi này.
Một sự đầu tư xứng đáng của NASA vào ngành công nghiệp mới nổi này.

Tương lai của Metaverse sẽ ra sao?

Ngoài những tiềm năng đáng được mong chờ trong tương lai thì Metaverse cùng mang lại một số rào cản vì Metaverse vẫn còn chưa đến giai đoạn đi xa hơn vì phần mềm và thiết bị vẫn chưa sẵn sàng.

Bên cạnh đó Metaverse còn yêu cầu sức mạnh về mặt tính toán, và cần một nguồn lớn nhân lực kỹ sư, nhà thiết kế, quản trị viên để giữa cho Metaverse có thể hoạt động.

Đồng thời Metaverse có thể sẽ được hưởng lợi từ các mạng lưới thành phố thông minh là nền tảng cơ sở hạ tầng điện toán mạnh mẽ.

Tuy nhiên với sự đầu tư mạnh mẽ từ các công ty lớn, tốc độ phát triển của Metaverse sẽ tăng một cách chóng mặt.

Facebook là một trong những bên ủng hộ mạnh mẽ nhất việc tạo ra một Metaverse thống nhất.

Điều này rất thú vị đối với Metaverse hoạt động trên nền tảng tiền mã hóa nhờ dự án Diem stablecoin của Facebook.

Mark Zuckerberg đã đề cập rõ kế hoạch sử dụng một dự án Metaverse để hỗ trợ làm việc từ xa và cải thiện cơ hội tài chính cho người dân ở các nước đang phát triển.

Với hàng loạt những “ông lớn” đầu tư vào lĩnh vực này, sự trỗi dậy của Metaverse là một điều tất yếu.
Với hàng loạt những “ông lớn” đầu tư vào lĩnh vực này, sự trỗi dậy của Metaverse là một điều tất yếu.

Các công ty công nghệ lớn khác cũng đang nhắm đến mục tiêu tạo ra một Metaverse, bao gồm Microsoft, Apple và Google.

Khi nói đến Metaverse hoạt động bởi tiền mã hóa, bước tiếp theo có vẻ sẽ là tích hợp thêm giữa các thị trường NFT và vũ trụ ảo 3D.

Metaverse có một tiềm năng phát triển rất lớn ở thị trường giao dịch tiền ảo.
Metaverse có một tiềm năng phát triển rất lớn ở thị trường giao dịch tiền ảo.

Ở quy mô lớn hơn, các nhà phát triển Blockchain có thể phát triển các ứng dụng phổ biến giống Metaverse với nhiều người dùng tự nhiên hơn là một gã khổng lồ về công nghệ.

Tuy nhiên với sự sơ khai như hiện nay của thị trường tiền ảo (cryptocurrency), đầu tư vào tiền điện tử và tài sản ảo phải chịu rủi ro tài chính và người tham gia nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đầu tư.

Kết luận

Mặc dù một Metaverse thống nhất và đơn nhất có thể còn lâu mới xuất hiện, chúng ta đã có thể thấy những phát triển có thể dẫn đến việc tạo ra không gian này.

Chúng ta có thực sự có Metaverse hay không vẫn còn là một điều không chắc chắn.

Nhưng trong thời gian chờ đợi, chúng ta vẫn có thể trải nghiệm các dự án giống như Metaverse và tiếp tục tích hợp chúng nhiều hơn vào cuộc sống hàng ngày của mình.