Bối cảnh an ninh mạng đã thay đổi về căn bản trong thời gian gần đây, khi nhu cầu làm việc từ xa tăng mạnh. Minh chứng qua các cuộc tấn công quy mô lớn và phức tạp diễn ra khắp toàn cầu.

Làm việc từ xa đang trở dần quen thuộc với nhiều người. Làm việc từ xa đang trở dần quen thuộc với nhiều người.

Thế giới hiện nay không chỉ đối phó với Virus chết người mà còn phải đối mặt với Virus "chết máy" với tốc độ tấn công và lây lan chóng mặt khi nhu cầu làm việc từ xa và thói quen "24h kết nối" đang thay đổi hành vi con người, làm gia tăng khả năng "phơi nhiễm" Virus cho máy tính và hệ thống mạng.

Tin tặc thực hiện trung bình 50 triệu cuộc tấn công mật khẩu mỗi ngày, 579 cuộc tấn công mỗi giây. Số lượng các cuộc tấn công phishing và firmware đang gia tăng. Tấn công ransomware cũng trở thành vấn đề cực kỳ nghiêm trọng.

Theo kết quả đo từ xa của Microsoft Defender Antivirus, tỷ lệ nhiễm malware ở Châu Á Thái Bình Dương đang gia tăng trong 18 tháng qua, kéo dài từ trước đại dịch đến nay.

Cụ thể là 23% ở Úc; 80% ở Trung Quốc; 15% ở Ấn Độ; 16% ở Nhật Bản; 19% ở New Zealand, 43% ở Singapore, Hồng Kong 38%, Hàn Quốc 22%, Malaysia 2%, Philippines 15%, Đài Loan 16%, Thái Lan 3%, Việt Nam 7%.

Cũng trong thời gian đấy, số lượng nhiễm ransomware – một tập hợp con của malware - cũng đã tăng mạnh, cao nhất là Úc đạt tới 453%.

Bản đồ thể hiện tỉ lệ các cuộc tấn công mạng toàn cầu. Bản đồ thể hiện tỉ lệ các cuộc tấn công mạng trên toàn cầu.

Bà Mary Jo Schrade - Trợ lý Trưởng ban pháp chế, Đơn vị tội phạm kỹ thuật số, Microsoft Châu Á, chia sẻ: “Phần lớn lực lượng lao động của khu vực châu Á đã chuyển sang làm việc từ xa trong năm qua. Khi tiếp tục phải làm việc tại nhà toàn thời gian hoặc bán thời gian, chúng tôi cần áp dụng nhiều công cụ hơn và xây dựng khả năng phòng thủ mạnh mẽ hơn để chống lại các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn. Ở châu Á, sử dụng xác thực đa yếu tố cùng với phương pháp Zero Trust là nền tảng để làm việc từ xa hoặc kết hợp an toàn hơn”.

Để đáp ứng nhu cầu bảo mật của cá nhân và doanh nghiệp khi thực hiện làm việc từ xa, Microsoft đã nhanh chóng đưa ra nhiều cải tiến mới để tăng cường bảo vệ khách hàng.

Các tính năng xác minh mới này bao gồm: truy cập có điều kiện Azure AD; cài đặt khởi chạy có điều kiện với Chính sách bảo vệ ứng dụng trong Microsoft Endpoint Manager và chế độ thiết bị dùng chung Azure AD trên nhiều người dùng.

Các tính năng và cải tiến bổ sung cũng đã được tung ra trên Microsoft 365 Defender, Azure Sentinel và Microsoft Cloud App Security.

Microsoft cũng vạch ra 4 trụ cột cho kỷ nguyên làm việc mới, với bảo mật, chống lại mối đe dọa mạng và kết nối xuyên suốt là trọng tâm của kỷ nguyên làm việc tiếp theo, 4 trụ cột này bao gồm:
  1. Sử dụng các công cụ sẵn có, bao gồm xác thực đa yếu tố: Xác thực đa yếu tố là một biện pháp bảo vệ sẵn có cho các doanh nghiệp, và bất kỳ khách hàng nào sử dịch vụ thương mại của Microsoft đều có thể sử dụng xác thực đa yếu tố mà không mất thêm chi phí.
  2. Xây dựng tư duy Zero Trust: Mọi cá nhân và tổ chức nên có niềm tin vào những công nghệ kết nối họ với nhau và coi việc áp dụng chiến lược Zero Trust là điều bắt buộc, chứ không còn là lựa chọn.
  3. Tận dụng khả năng bảo mật mạnh mẽ hơn trên đám mây: Đám mây mang đến nhiều lợi ích cho lực lượng lao động từ xa hoặc kết hợp.
  4. Một hạ tầng đám mây mạnh mẽ cũng cung cấp mức độ bảo mật mà các công ty không thể tự mình xây dựng.
  5. Đầu tư vào con người và kỹ năng, cải thiện tính đa dạng: Xây dựng lực lượng chuyên gia bảo mật đông đảo, đa dạng và nâng cao kiến thức bảo mật cho mọi nhân viên.

Theo thương gia online.