Wowy là một trong những rapper thành công nhất năm 2020. Anh gây ấn tượng mạnh ở chương trình Rap Việt nhờ khả năng đào tạo, hướng dẫn thí sinh. Dế Choắt, học trò của Wowy sau đó đã đăng quang ngôi vô địch.

Năm vừa qua, Wowy cũng có bản rap Thiên đàng gây chú ý trên thị trường âm nhạc. Thiên đàng vừa vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, bao gồm cả BigCityBoi của Binz để chiến thắng hạng mục Ca khúc rap/hip hop được yêu thích tại ZMA 2020.

Sự thành công bất ngờ của “Thiên đàng”

Wowy sáng tác Thiên đàng vào năm 2013, lấy cảm hứng từ đám cưới của một người bạn. Nhưng phải 7 năm sau, ca khúc mới có một đời sống và vị trí âm nhạc thực sự trên thị trường. Từ bản demo như bị lãng quên năm nào, trong năm 2020, Wowy trình diễn Thiên đàng ở một sự kiện và kết quả là bản rap đã lan tỏa ngoài dự đoán.

Thiên đàng không phải bản rap đậm đặc, cũng không phải sáng tác phản ánh rõ nét nhất ngòi bút vốn thiên về hiện thực đời sống của Wowy. Thiên đàng đúng hơn là nét chấm phá dịu dàng trong chặng đường theo đuổi âm nhạc của rapper sinh năm 1988.

Đó là một Wowy lãng mạn hơn thường thấy. Những gai góc tạm thời được cất đi, không còn “mày – tao”, chỉ còn thiên đàng dẫn lối và những phút giây thoải mái, bay bổng nhất.

null 

Thiên đàng không mang đến những dấu ấn về kỹ thuật mà là một Wowy dễ chịu và thơ ca hơn trong âm nhạc. Nhưng vẫn có những triết lý ẩn sau, rằng mỗi người chỉ có thể bước vào cánh cổng thiên đàng nếu phân định được điều xấu tốt và sống là chính mình: “Nếu mà muốn lên đây thì hãy quyết định / Cái xấu cái tốt do mình phân tính / Cuộc đời mỗi người mình là nhân vật chính / Thời gian... / Là một cuộc hành trình”.

Ngoài khai thác đề tài mới và nội dung dễ nghe, Thiên đàng được cho là còn lan tỏa vì sức ảnh hưởng của Wowy trong năm vừa qua trên thị trường. Sau ZMA 2020, Wowy vừa ra mắt phiên bản MV của Thiên đàng với đề tựa: "Gửi tặng những tình yêu của thiên đàng".

Năm gia nhập showbiz hiệu quả của Wowy

Từ một rapper đường phố, gai góc của giới underground, năm qua, Wowy đã nổi tiếng đại chúng hơn bao giờ hết. Anh trở thành một trong bốn huấn luyện của Rap Việt. Wowy cho biết đó là lần thứ hai anh được lên truyền hình. Nhiều năm trước, trong lần đầu tiên lên truyền hình, anh bị chê bai thậm tệ.

"Lúc đó nhạc của tôi bị nói như thể đầu độc giới trẻ. Đó cũng là thời mà rap còn nhận nhiều định kiến từ xung quanh. Nhưng hôm nay, cũng trên truyền hình, tôi lại ngồi đó với tâm thế khác - một huấn luyện viên", Wowy từng nói với Zing.

Ngoài Rap Việt và Thiên đàng, Wowy còn có bản rap Chạy là nhạc phim của Ròm – bộ phim công chiếu trong năm 2020. Chạy thể hiện màu sắc âm nhạc khác của Wowy. Nam rapper vốn có nhiều bản rap với flow chậm, trong khi Chạy lại có nhịp nhanh như sự thúc giục, thậm chí truy đuổi.

Chạy, do vậy còn được coi là bản rap mà Wowy thể hiện nhiều kỹ thuật hơn. Trong khi phần đa những sáng tác khác của anh vốn tạo chất riêng vì ca từ đời sống, đường phố chân thật nhưng đôi khi gặp hạn chế về flow, thủ pháp chơi chữ và kỹ thuật gieo vần.

null

Nội dung của Chạy phù hợp với phim Ròm của Trần Thanh Huy. Nhân vật Ròm đã chạy trong cả cùng cực của số phận, những tranh chấp mưu sinh, những giận hờn, lọc lừa phẫn uất của cuộc sống, lẫn khát khao tìm được gia đình.

Ca từ của Chạy, do đó, cứ luẩn quẩn trong đầu của không ít người xem ngay cả khi họ đã rời khỏi rạp. Ngoài nhạc phim, ở Ròm, Wowy còn đóng một vai phụ và cũng cho thấy phần nào khiếu diễn xuất.

Wowy đã có một năm bước chân vào showbiz đầy hiệu quả. Chỉ một năm trước, anh vẫn còn là gương mặt underground thuần, quá xa lạ với truyền thông. Nhưng năm qua, Wowy đã có bước tiến vượt bậc. Từ thế giới ngầm, nam rapper bước ra ánh sáng. Khi chăm chỉ làm việc, anh cũng đã xóa đi phần nào những định kiến, nghi kỵ từng tồn tại về mình.

Theo Zing News