Tiến sĩ Peter Wawer - tiến sĩ tại Đại học Kỹ thuật Berlin năm 1997 và hiện giữ chức Chủ tịch Bộ phận Kiểm soát Năng lượng Công nghiệp tại Tập đoàn Infineon Technologies AG đã có những cái nhìn về tiềm năng của vi điện tử trong trong cung cấp giải pháp khí hậu.

Xét trên khía cạnh khoa học và công nghệ, con người không thể thiếu năng lượng cho cuộc sống.

Hành tinh cung cấp cho chúng ta nhiều năng lượng, trong đó có lượng ánh sáng, nhiệt và cả gió từ mặt trời.

Chúng ta không phải lo lắng về việc thiếu năng lượng. Thế nhưng, điều quan trọng là chúng ta phải biết cách chuyển đổi năng lượng để sử dụng.

Điện là một trong những dạng năng lượng linh hoạt nhất chúng ta có bởi đặc tính dễ dàng chuyển đổi nên được sử dụng ở mọi nơi.

Tuy nhiên, với dạng năng lượng này, chúng ta cần chuyển từ sản xuất điện bằng nhiên liệu hóa thạch gây hại cho khí hậu sang sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió, với chất bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất.

Tiến sĩ Peter Wawer nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Kỹ thuật Berlin năm 1997 và hiện giữ chức Chủ tịch Bộ phận Kiểm soát Năng lượng Công nghiệp tại Tập đoàn Infineon Technologies AG. Tiến sĩ Peter Wawer - tiến sĩ tại Đại học Kỹ thuật Berlin năm 1997 và hiện giữ chức Chủ tịch Bộ phận Kiểm soát Năng lượng Công nghiệp tại Tập đoàn Infineon Technologies AG.

Trong nỗ lực sản xuất và sử dụng năng lượng xanh, vi điện tử đóng vai trò quyết định trong việc tối ưu hóa hiệu suất.

Khi không cần chuyển đổi dòng điện một chiều từ pin mặt trời và dòng điện xoay chiều từ năng lượng gió, cùng với khả năng đáp ứng các yêu cầu của lưới điện.

Các chất bán dẫn có khả năng biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều và điều chỉnh tần số của dòng điện xoay chiều, và hơn thế, làm giảm tình trạng hao hụt do sinh nhiệt trong quá trình sản xuất và sử dụng điện.

Ở thời điểm 20 năm trước, có lẽ mọi người đã hài lòng nếu một bộ cấp nguồn được vận hành với mức hiệu suất 85%.

Ngày nay, chúng có thể đạt hiệu suất tới 99% với các vi mạch hiện đại.

Đây là một bước tiến vượt bậc. Các chất bán dẫn chuyển đổi năng lượng trong các hệ thống điện mặt trời và điện gió đã giúp cải thiện hiệu suất.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần những cải tiến không ngừng, bởi nhu cầu về năng lượng của thế giới rất lớn, thậm chí ngày càng lớn hơn.

Trong nhiều thập kỷ, lượng tiêu thụ dầu được coi là thước đo tăng trưởng kinh tế, điều này gây thiệt hại ngày càng nặng cho khí hậu.

Điện lấy từ các nguồn năng lượng tái tạo và được sản xuất theo phương pháp đảm bảo trung hòa khí thải nên và phải là giải pháp thay thế cho nhiên liệu hóa thạch.

Thực tế, một thách thức đặc biệt đang tồn tại là việc chế tạo năng lượng xanh không chỉ để thay thế cho các nguồn năng lượng gây hại cho khí hậu, mà còn phải tạo điều kiện cho tăng trưởng liên tục.

Năng lượng xanh cần có quy mô lớn và phát triển trong tương lai. Năng lượng xanh cần có quy mô lớn và phát triển trong tương lai.

Đồng thời, hoạt động này cần diễn ra trên quy mô toàn cầu, vì con người ở khắp nơi trên thế giới đều cần nỗ lực cho một cuộc sống thịnh vượng hơn.

Silicon carbide và gallium nitride hiện được chuyển tiếp từ nghiên cứu sang ứng dụng thực tiễn, tạo ra một bước nhảy vọt đáng kể về hiệu suất, lên tới 50%. 

Những vật liệu mới này chịu được dòng điện cao hơn chất bán dẫn silicon truyền thống, giảm thất thoát nhiệt và tăng tốc độ chuyển mạch.

Nhờ vậy, những chất này có thể được dùng trong nguồn cung cấp điện ngày càng phức tạp hơn.

Chất bán dẫn được sử dụng tại mọi thời điểm trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Chất bán dẫn được sử dụng tại mọi thời điểm trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Với vật liệu mới, chúng ta không còn cần quá nhiều bộ phận thụ động như tụ điện và cuộn dây.

Nhờ vậy, kích thước của các bộ phận điều khiển có thể giảm xuống, tạo ra những máy phát điện, như máy phát dùng tuabin gió, với thiết kế nhỏ hơn và đơn giản hơn, góp phần tăng hiệu suất và giảm chi phí.

Thiết kế nhỏ hơn cũng đồng nghĩa có thể dễ dàng đưa khả năng chuyển đổi điện năng hiệu suất cao vào các ứng dụng trong thiết bị di động.

Như thế, chúng ta sẽ được hưởng lợi từ những tiến bộ về khoa học vật liệu và công nghệ bán dẫn, đặc biệt trong lĩnh vực di chuyển bằng động cơ chạy điện.

Nhờ những ứng dụng kỹ thuật cao, chúng ta có thể tồn tại và phát triển một cách bền vững, hài hòa với Trái Đất.

Theo Zing News