Phản thời trang (anti-fashion) là phong cách mặc nhằm phản đối lại các quy chuẩn thời trang chính thống, ủng hộ sáng tạo cá nhân mang tính khác biệt, tôn vinh "cái tôi".

Ảnh: Gorunway. Ảnh: Gorunway.

Xu hướng này đòi hỏi sự sáng tạo triệt để trong may mặc, kết hợp một loạt chi tiết làm biến đổi kiểu dáng hiện tại.

Phong cách grunge, punk, tái cấu trúc, hậu tận thế là những nhánh thuộc anti-fashion.

Chiến dịch quảng bá bộ sưu tập Xuân Hè 2022 của Balenciaga:


Trong bộ sưu tập Xuân Hè 2022, Balenciaga đem tới kiểu mặc phản thời trang với nhiều bộ cánh trong đó có có quần jeans rộng, kết hợp hai lớp áo dài quá khổ.

Ảnh: Balenciaga. Ảnh: Balenciaga.

Trang phục có vẻ tuềnh toàng, đi kèm túi xách da cá sấu sang trọng, tạo vẻ đối lập.

Phản thời trang xuất hiện từ những năm 1950 với sự ra đời của nhạc rock 'n' roll khi các cô gái tuổi teen mặc quần jeans, áo sơ mi kẻ sọc đơn giản, nhằm chống lại sự nữ tính và chuẩn mực xã hội lúc đó.

Ảnh: Lemaire. Ảnh: Lemaire.

Kiểu mặc này là gốc rễ của nhiều xu hướng phản thời trang hiện đại như grunge ở thập niên 1960 và punk, hippie của những năm 1970.

Trong những thập niên này, quần da, quần jeans rách, áo phông in hình phản cảm, trang phục cào xước nạm đinh tán, trang trí dây xích được các thanh niên tôn sùng.

Ngày nay, nhà thiết kế thời trang Vivienne Westwood, Issey Miyake, Rei Kawakubo, Yohji Yamamoto, Rick Owens, Raf Simons, Demeulemeester, Maison Martin Margiela là những đại diện tiêu biểu của phản thời trang.

Trên sàn diễn Xuân Hè 2022, giới yêu thời trang chứng kiến sự bùng nổ của anti-fashion với các thiết kế đơn giản mang tính ứng dụng cao, phối ngẫu hứng. (Ảnh: Raf Simons). Trên sàn diễn Xuân Hè 2022, giới yêu thời trang chứng kiến sự bùng nổ của anti-fashion với các thiết kế đơn giản mang tính ứng dụng cao, phối ngẫu hứng. (Ảnh: Raf Simons).

Lý giải về sự trỗi dậy của phong cách này thời dịch, nhà thiết kế Daisuke Obana chia sẻ:

"Ngày nay, nhiều bạn trẻ không đánh giá tính cách của một người qua kiểu cách ăn mặc nữa. Trước đại dịch, thời trang là một cách thưởng thức cuộc sống.
Nhưng bây giờ, có lẽ bạn muốn dành tiền và thời gian của mình cho kiểu tận hưởng khác.
Không thể tránh khỏi việc thời trang sẽ hướng tới những thứ mang tính thực tế, đa chức năng".

Ảnh: Hed Mayner. Ảnh: Hed Mayner.

Theo đó, một bộ phận người trong xã hội hiện tại không muốn ăn mặc toát lên vẻ giàu có, nên thường lựa chọn phong cách vintage của những năm 1990.

Trong thời điểm tài chính toàn cầu gặp khó khăn, việc phô trương có thể nhận lại những ánh nhìn không thiện cảm.

Kenneth Nicholson kết hợp váy hoa nhí với áo len kẻ ngang bên ngoài cùng sneakers. (Ảnh: Gorunway). Kenneth Nicholson kết hợp váy hoa nhí với áo len kẻ ngang bên ngoài cùng sneakers. (Ảnh: Gorunway).

Celine lăng xê kiểu quần quá khổ dài quét đất với áo da không tay, áo phông in họa tiết. (Ảnh: Celine). Celine lăng xê kiểu quần quá khổ dài quét đất với áo da không tay, áo phông in họa tiết. (Ảnh: Celine).

Bộ đồ đắt tiền của Bottega Veneta gồm áo sơ mi kaki phom rộng cùng quần jeans đồng màu, khiến nhiều người liên tưởng đến trang phục dành cho công nhân. (Ảnh: Bottega Veneta). Bộ đồ đắt tiền của Bottega Veneta gồm áo sơ mi kaki phom rộng cùng quần jeans đồng màu, khiến nhiều người liên tưởng đến trang phục dành cho công nhân. (Ảnh: Bottega Veneta).

Theo VnExpress