1. Sự lên ngôi của superapp

Superapp - siêu ứng dụng là một ứng dụng đa mục đích, tích hợp nhiều khả năng khác nhau. Với mục tiêu tạo ra hệ sinh thái đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng để giữ chân họ lâu hơn, ngày càng nhiều công ty tận dụng mô hình này.

Một số ví dụ về superapp là WeChat (tích hợp ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội và ứng dụng thanh toán di động), Momo (ứng dụng thanh toán kiêm đặt vé xe, vé xem phim,...).

Momo là một superapp điển hình. Momo là một superapp điển hình.

Trong năm nay, xu hướng superapp đã vươn ra khỏi châu Á để đến với người dân toàn thế giới. Sự xuất hiện của siêu ứng dụng Natural AI ở Hoa Kỳ là minh chứng cho điều này, hứa hẹn sẽ tạo ra cuộc cách mạng về ứng dụng di động.

2. Tương tác video

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách làm việc và giao tiếp của chúng ta. Bằng chứng là sự bùng nổ của hàng loạt các ứng dụng tương tác video (video interaction), bao gồm ứng dụng họp trực tuyến (video conferencing) như Zoom, Webex,...

Ứng dụng tích hợp tương tác video sẽ còn phổ biến hơn nữa trong năm 2021. Nguyên nhân do sự tiện lợi mà loại hình UX design này đem lại, điển hình là khả năng giao tiếp bí mật và an toàn với bác sĩ mà không cần gặp mặt trực tiếp.

Tương tác video cũng giúp ích trong kinh doanh vì nó cho phép các công ty vừa và nhỏ tương tác trực tiếp hoặc thông qua influencer với khách hàng.

Ứng dụng họp trực tiếp Webex. Ứng dụng họp trực tiếp Webex.

3. Tương tác với đồ họa 3D

Vai trò của các vật thể 3D trong thiết kế đang dần trở nên quan trọng hơn: Chúng không chỉ dùng để trang trí, mà còn có những chức năng cụ thể.

Ví dụ: đây là mô hình 3D của một chiếc ghế nha khoa. Người dùng có thể trực tiếp tương tác với mô hình này với các chức năng đổi màu, thêm bớt phụ tùng,... trước khi quyết định mua hàng.


Có thể thấy đồ họa 3D thu hút sự chú ý và làm cho sản phẩm trông hấp dẫn hơn, cho phép các nhà thiết kế tích hợp chế độ xem 360 độ của một sản phẩm cụ thể.

4. Tính năng xác thực sự thật

Xác định thông tin giả, thông tin sai lệch là một vấn đề lớn của truyền thông thế kỷ 21. Việc xác định thông tin thật - giả là một thách thức đối với người đọc cả trên báo chí, trang tin tức lẫn các trang mạng xã hội.

Mới đây, Twitter đã giới thiệu các thuật toán tiến hành phân tích nội dung và ẩn thông tin có thể gây hiểu nhầm, giúp người đọc có thể tiếp nhận các thông tin chính xác hơn.

Tính năng ẩn thông tin gây hiểu nhầm của Twitter. Tính năng ẩn thông tin gây hiểu nhầm của Twitter.

5. Trợ lý ảo dựa trên giọng nói

Hầu hết các trợ lý ảo hiện tại hoạt động giống các phím tắt dựa trên giọng nói (ví dụ: “Siri, đặt báo thức vào 6 giờ sáng” hay "OK Google, tìm kiếm Trends Việt Nam") hơn là tận dụng triệt để trí thông minh nhân tạo AI.

Mục tiêu tương lai là tạo ra một công nghệ có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp (ví dụ: “Tôi có nên du lịch Hàn Quốc bây giờ không?” Hoặc “Tôi nên chọn trường đại học nào?”). Đồng thời, tính thân thiện với người dùng cũng được ưu tiên. 

Dự đoán thế hệ trợ lý ảo tiếp theo sẽ được nâng cao sự cá nhân hóa, thêm khả năng tương tác từ xa và phân tích tâm trạng người dùng.

Dự đoán thế hệ trợ lý ảo tiếp theo sẽ được nâng cao sự cá nhân hóa, thêm khả năng tương tác từ xa và phân tích tâm trạng người dùng. Dự đoán thế hệ trợ lý ảo tiếp theo sẽ được nâng cao sự cá nhân hóa, thêm khả năng tương tác từ xa và phân tích tâm trạng người dùng.

6. Tối ưu hóa ứng dụng đa nền tảng

Trước sự kiện Apple phát hành chip M1, "nhà táo" đã mở ra một chương mới cho các giải pháp đa nền tảng. Chip M1 dựa trên công nghệ ARM cho phép các nhà thiết kế, lập trình chạy các ứng dụng iOS trên macOS.

Điều này cho phép người lập trình tối ưu hóa các ứng dụng iOS không chỉ cho thiết bị di động mà còn cho trải nghiệm trên máy tính. Đây là cơ hội để tạo ra sự chuyển đổi liền mạch giữa các nền tảng, tiếp cận với lượng người dùng lớn hơn.

Người dùng cũng có thêm nhiều lựa chọn để quyết định xem họ muốn sử dụng nền tảng nào tại mỗi thời điểm nhất định.

Chip M1 dựa trên công nghệ ARM cho phép các nhà thiết kế, lập trình chạy các ứng dụng iOS trên macOS. Chip M1 dựa trên công nghệ ARM cho phép các nhà thiết kế, lập trình chạy các ứng dụng iOS trên macOS.

7. Trực quan hóa dữ liệu

Thể hiện những con số thông thường dưới dạng hình ảnh sẽ khiến người dùng hứng thú hơn với thông tin cũng như hiểu rõ ý nghĩa của chúng hơn.

Việc này có thể hữu ích trong hầu hết các loại app, từ thương mại điện tử đến chăm sóc sức khỏe. Ví dụ: trực quan hóa dữ liệu có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quản lý tài chính cá nhân.

Trực quan hóa dữ liệu không chỉ là hình ảnh đẹp mắt; đó là sự hiểu biết thấu đáo về đối tượng mục tiêu và nhu cầu của họ, đồng thời tìm ra cách tốt nhất để truyền đạt thông tin có giá trị cho họ.

Trực quan hóa dữ liệu khiến người dùng hứng thú hơn với thông tin cũng như hiểu rõ ý nghĩa của chúng hơn. Trực quan hóa dữ liệu khiến người dùng hứng thú hơn với thông tin cũng như hiểu rõ ý nghĩa của chúng hơn.

8. Xu hướng neomorphic

Neomorphic là sự kết hợp giữa Flat UI và Minimalism, đem lại vẻ đẹp tinh tế, hiện đại và bắt mắt cho thiết kế.


9. Trải nghiệm AR

AR - tương tác thực tế ảo được dự đoán sẽ trở thành cơn sốt mới khi Mark Zuckerberg thông báo rằng Facebook sẽ đầu tư phát triển kính thực tế tăng cường trong năm 2021.

Apple cũng không nằm ngoài xu hướng này khi được đồn đại là có một đội ngũ bí mật gồm hàng trăm nhân viên làm việc trong các dự án thực tế tăng cường. 

Dù cả hai công ty đều chưa tung sản phẩm AR ra thị trường, nhưng nhiều nguồn tin cho biết Facebook và Apple sẽ đầu tư vào loại hình thiết bị này.

Doanh thu tiềm năng của các ngành khi ứng dụng AR. Doanh thu tiềm năng của các ngành khi ứng dụng AR.

10. Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư

Nhiều người dùng lo ngại về vấn đề bị theo dõi thông tin cá nhân bởi các "gã khổng lồ" công nghệ. Dễ thấy thuật toán của các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội sẽ quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ dựa trên từ khóa chúng ta tìm kiếm hay nhắn tin.

Thêm vào đó, nhiều sự cố rò rỉ dữ liệu gần đây khiến người dùng ngần ngại trong việc chia sẻ dữ liệu cá nhân.

Vì vậy, bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư là một bài toán cho các UX Designers.

Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư sẽ được chú trọng hơn trong ứng dụng di động. Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư sẽ được chú trọng hơn trong ứng dụng di động.

Trends Việt Nam - tham khảo uxplanet