Hugo Đinh (29) tuổi cùng với cộng sự của ông đã chế tạo thành công một sản phẩm tai nghe có khả năng chẩn đoán và theo dõi bệnh động kinh từ xa.

Hugo Đinh nhà đồng sáng lập của NaoX Technologies (Pháp) cùng cộng sự đã phát triển thành công công nghệ lõi, bổ sung điện não đồ giúp chẩn đoán nhanh và có khả năng theo dõi bệnh nhân động kinh từ xa, không cần đến bệnh viện.

Cách hoạt động của tai nghe chẩn đoán theo dõi bệnh động kinh

Giải thích về công nghệ, Hugo Đinh cho biết, khi cơn động kinh xuất hiện một cú sốc điện lớn lan tỏa trên màng não và có thể đo được bằng điện não đồ. 

Ở bệnh viện, các bác sĩ dùng điện não đồ trên ít nhất 8 điểm đo để tìm xem tâm điểm của tai nạn ở đâu nhằm tìm cách chữa trị. 

Tuy nhiên cơn động kinh có thể xảy ra rất thường xuyên, bất cứ ở đâu và bất cứ ai cũng có thể gặp phải.

null
Chiếc tai nghe có thể theo dõi chẩn đoán bệnh động kinh Hugo Đinh.

Đầu tiên chiếc tai nghe nhìn sơ qua có thể rất bình thường nhưng thực tế chúng đều được tích hợp cảm biến điện não tâm đồ (EEG). 

Ngoài đầu mút Silicon đóng vai trò một chất dẫn thiết bị có “hộp đen” rất nhỏ có chứa hệ thống thu nhập dữ liệu điện não đồ, phần mềm xử lý tín hiệu và khả năng nhận dạng sinh học.

Giải pháp NaoX Technologies đưa ra một ứng dụng điện não đồ như mũ, bờm, mặt nạ, thậm chí là miếng dán điện não đồ. 

Tuy nhiên các sản phẩm này khá cồng kềnh, gây khó chịu cho người sử dụng và người bệnh không muốn sử dụng thiết bị trên người. 

Ngoài ra các tín hiệu từ các thiết bị kém chất lượng nên các bác sĩ cũng khuyên không nên sử dụng.

“Cảm ứng của các thiết bị dễ bị tóc gây rối khiến cho thông sóng não đo được bị loạn”, Hugo giải thích.

Sự trăn trở từ người bà mắc bệnh Alzheimer…

Kể lại một ý tưởng để phát triển thiết bị này ông cũng cho hay, đó là vào một dịp khi chứng kiến bà nội mắc chứng bệnh Alzheimer. 

Bà không còn nhớ đến người thân, ngay cả những phản xạ tự nhiên như nuốt nước bọt, ăn và điều này làm anh trăn trở. 

“Khi là người nhà bệnh nhân bạn mới thực sự hiệu về các chứng bệnh tàn phá não con người là như thế nào”.

Năm 2014, Hugo Đinh gặp một vị giáo sư tên là GS Michel Le Van Quyen, vị giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia Pháp, là một chuyên gia về điện não đồ nổi tiếng thế giới được biết đến các thuật toán dự đoán cơn động kinh. 

null
Hugo Đinh cùng các cộng sự của mình.

Anh đem câu chuyện của bản thân kể cho GS Michel và bày tỏ hy vọng với công nghệ cảm ứng mới này có thể giúp thu nhập khá nhiều thông tin về người bệnh đặc biệt là các thông tin ở đời thực. 

Công nghệ AI sẽ có thể nắm bắt được rất nhiều thay đổi dù là nhỏ nhất để có thể đưa ra được những chẩn đoán chính xác. 

“Chúng ta phải thực sự tạo ra công nghệ đó”. Hugo nói với người thầy của mình như vậy.

Vào năm 2015, ông đi đến viện nghiên cứu và trở thành một người cộng sự. 

Ban đầu, hai thầy trò gặp nhiều khó khăn trong việc thu nhỏ các thiết bị điện não đồ. 

Trong khi mất 2 năm mày mò, sau khi mua chiếc tai nghe Apple Airpods thế hệ đầu tiên. 

Ông chợt nhận ra một ý tưởng đó là biến thành thiết bị điện não đồ di động.

…đến tạo ra sản phẩm tai nghe đầu tiên có thể chẩn đoán và theo dõi bệnh động kinh 

Thực tế công việc đo điện não đồ ở tai người được phát hiện từ những năm 1970. 

Đã từng có rất nhiều phòng nghiên cứu từ các nước trên thế giới như Anh, Đan Mạch hay các công ty nổi tiếng lớn như Google, Bosr, SamSung song chưa có nghiên cứu nào đủ để biến giấc mơ về một công nghệ đủ tốt thành sự thật.

Vào tháng 7/2018 họ chính thức thành lập NaoX Technologies. 

Nao-X là chữ “ não” trong tiếng Việt. 

Khi ý tưởng đặt tên công ty hai thầy trò gợi nhớ đến ý tưởng sẽ chọn một cái tên gốc Việt, đây cũng là điều để tưởng nhớ về bà của mình” Hugo Đinh chia sẻ. 

Đến nay, NaoX là công ty đầu tiên mở tại Pháp phát triển được công nghệ này. 

Hiện có 5 bằng sáng chế ở Châu Âu và 10 bằng sáng chế đang được kiểm duyệt.

null
Công việc đo điện não đồ đã được phát hiện từ năm 1970.

Hồi đầu năm nay, Hugo Đinh lên thuyết trình trước truyền hình Pháp về đề tài và công ty đã thành công khi gọi được vốn 4,3 triệu euro(khoảng 5 triệu USD). 

Trên một tờ báo của pháp Les Echos, Jacques Attali - cố vấn đặc biệt của Cựu tổng thống Pháp Francois Mitterrand, đồng thời ông cũng là nhà đầu tư đầu tiên cho Nao-x, chia sẻ ông cũng thích sự sáng tạo và đổi mới của ý tưởng.” 

Chúng có thể hữu ích cho công nghệ và xét từ khía cạnh đạo đức mà công nghệ này đem đến, bởi vì chứng động kinh là vấn đề của cộng đồng- Jacques Attali cho biết.

Trở thành 1 trong số 30 gương mặt thành công có sức ảnh hưởng nhất năm 2022

Lúc 15 tuổi, ông sang Pháp và thi đỗ vào trường Bách Khoa Paris năm 2014 - ngôi trường này mỗi năm chỉ nhận được 500 học sinh theo diện kỹ sư trên khắp thế giới.

Từ một kỹ sư trẻ và sau đó là một nhà quản lý và một nhà tuyển dụng, ông làm tất cả các việc chỉ để xin tiền trợ cấp… với mục đích duy nhất đó là phát triển dự án của mình. 

Với công nghệ chế tạo tai nghe phát triển bệnh động kinh sau khi đã thử nghiệm thành công công nghệ lõi vào năm 2021 và thành công trên bệnh nhân đầu tiên mới xuất hiện nhiều nhà đầu tư thông minh. 

“Lương thấp cũng được khổ cũng được nhưng mình có thể đem nghiên cứu của mình ứng dụng vào thực tiễn với hy vọng làm sao có thể cứu được người bệnh. Như thế đã đủ rồi.” Hugo bộc bạch.

Sắp tới NaoX sẽ có một cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên cuối năm 2022, để đem ra đối chiếu và so sánh với phương pháp điện não đồ phương thức truyền thống. 

Nếu kết quả thuyết phục thì có thể đủ điều kiện cấp pháp để tung ra thị trường vào năm 2023 tại Châu u và Mỹ.

Với sự ảnh hưởng này Hugo Đinh đã được Forbes phiên bản Pháp lựa chọn là 1 trong số 30 gương mặt thành công có sức ảnh hưởng nhất năm 2022.

“Thật thú vị khi thấy mình được xướng tên cùng Lily Rose Depp” Anh viết trên LinkedIn