Rác thải nhựa - vấn đề đáng báo động

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hàng năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, nhưng thực trạng xử lý vẫn còn yếu kém khiến cho khối lượng rác thải nhựa trong môi trường tăng nhanh.

null

Còn theo số liệu từ đại diện FAO, mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường 1,8 triệu tấn nhựa, trong đó có khoảng 730.000 tấn bị thải ra biển.

Bình quân hàng tháng mỗi hộ gia đình dùng và thải ra 1kg túi nilon. Đặc biệt, con số 80 tấn là khối lượng nhựa và nilon mà Hà Nội và TP. HCM thải ra môi trường trong một ngày.

null
Rác thải nhựa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh vật biển.

Có thể nói, những con số nói trên sẽ khiến bất cứ ai cũng phải giật mình vì hiểm họa khủng hoảng rác thải trầm trọng.

Với mong muốn nâng cao nhận thức về rác thải nhựa, Keppel Land tổ chức Cuộc thi và triển lãm Green Sculpture - Tác phẩm tạo hình từ vật liệu tái chế tại Trung tâm mua sắm Estella Place.

null

Mục đích của chương trình là nhằm giới thiệu đến cộng đồng những tác phẩm tạo hình nghệ thuật độc đáo làm từ vật liệu tái chế.

Về cuộc thi và triển lãm Green Sculpture

Sau hai tháng phát động, 12 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn từ 60 tác phẩm của 100 học sinh, sinh viên trên khắp cả nước đã được trưng bày tại buổi khai mạc triển lãm các tác phẩm tạo hình làm từ vật liệu tái chế.

Các tác phẩm thực hiện chủ yếu từ vật liệu tái chế như chai nhựa, vỏ bia, vỏ lon nước ngọt, ống hút nhựa, vải, túi ni-lông…

Mỗi sản phẩm không chỉ tạo hình độc đáo mà còn mang đến một câu chuyện ý nghĩa, kêu gọi cộng đồng giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường.

Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 1-7 đến 7-7 tại Trung tâm thương mại Estella (TP.HCM).

Sau đó, ban giám khảo sẽ chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải nhất, nhì, ba và giải được yêu thích nhất trên mạng xã hội.

Kết quả cuộc thi sẽ được công bố tại lễ bế mạc, diễn ra vào ngày 7-7.

null
Ông Joseph Low, Chủ tịch Keppel Land Việt Nam cùng các đơn vị tổ chức và những thí sinh có tác phẩm xuất sắc tại buổi triển lãm.

Tại buổi triển lãm, ông Joseph Low, Chủ tịch Keppel Land Việt Nam cho biết những tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo được thực hiện từ vật liệu tái chế này như lời nhắc nhở rằng đã đến lúc mọi người nên chuyển đổi từ một nền kinh tế truyền thống chủ trương “khai thác – sản xuất – vứt bỏ” sang một nền kinh tế tuần hoàn bền vững hơn.

Một số hình ảnh của buổi triển lãm

null

null
Triển lãm trưng bày nhiều đồ vật, mô hình trực quan giúp người xem cảm nhận rõ hơn về thực trạng rác thải nhựa trong môi trường.

null
Tác phẩm bàn tay đang cầm túi nilon và siết lại của tác giả Nguyễn Võ Kiều Ngân (Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM).

Việc dùng túi nilon để khi mua sắm cũng như con người tự bóp chết cuộc sống của chính mình vì sự ô nhiễm rác thải nhựa.

“Đã đến lúc chúng ta cần dừng ngay việc sử dụng rác thải nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường”, Ngân gửi đi thông điệp đến mọi người.

null
Các tác phẩm thực hiện chủ yếu từ vật liệu tái chế như chai nhựa, vỏ bia, vỏ lon nước ngọt, ống hút nhựa, vải, túi ni-lông…

null

Tác phẩm “Sự giận dữ từ biển xanh” mô phỏng miệng một chú cá buộc phải thở bình oxy thông qua nhiều ống hút vì môi trường nước dưới biển quá ô nhiễm, thiếu trầm trọng oxy.

null

Buổi triển lãm còn khiến người xem ấn tượng với cánh cổng được thiết kế từ những vỏ bia, vỏ lon nước ngọt, chai nhựa… vô cùng độc đáo.