Bài viết này tổng hợp từ bài nước ngoài và chọn lọc những nghề tư vấn tiêu biểu và phù hợp tại Việt Nam hiện nay.

1. Chuyên gia tư vấn cây xanh

Trồng cây trong nhà là xu hướng có từ trước khi Covid-19 xuất hiện. 

Do đại dịch, con người càng muốn đưa thiên nhiên vào không gian sống nhưng không phải ai cũng "có tay" trồng cây.

Các chuyên gia tư vấn cây xanh như Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP. HCM sẽ giúp các gia chủ phủ xanh nơi ở.

Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ xây mới, trùng tu, xây dựng mới các công trình công cộng như vườn thú, công viên, phục vụ khách tham quan du lịch

Bên cạnh đó phải kể đến các hoạt động kinh doanh ngoài lề như tổ chức nghệ thuật biểu diễn, tư vấn dự án lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng các công trình...

Không chỉ tạo nên công trình đẹp, tính thẩm mỹ cao, sáng tạo, độc đáo, đột phá mà còn đáp ứng thi công theo phong cách, sở thích của khách hàng với mức chi phí hợp lý nhất theo điều kiện khách hàng.

2. Chuyên gia tư vấn phong thủy

Nếu muốn sắp xếp lại không gian nhà sao cho khỏe mạnh, may mắn hơn bạn có thể tìm đến nhà tư vấn phong thủy như Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy & Quản Trị Nguyễn Ngoan.

Sau hơn 20 năm làm việc, chia sẻ, trải nghiệm cuộc sống tại hơn 40 quốc gia, nghiên cứu cứu sâu về các chuyên ngành kinh doanh và triết lý phong thủy năng lượng.

Chuyên gia tư vấn phong thủy Nguyễn Ngoan. Chuyên gia tư vấn phong thủy Nguyễn Ngoan.

Chuyên gia Phong Thủy Nguyễn Ngoan thấu hiểu rằng: Thành công thật sự không bao giờ đến trong một sớm một chiều, mà được hình thành từng bước vững chải từ những suy nghĩ và hành động tích cực ngay hôm nay.

Khách hàng sẽ được tư vấn về ngũ hành và bát quái, sau đó chia không gian làm chín rồi sắp xếp lại nội thất sao cho hợp phong thủy. 

Trong tư vấn phong phủy nhà ở, hay phong thủy nhà ở hiện đại, một ngôi nhà kết lợi (phong thủy nhà ở tốt) hay một ngôi nhà có hung hại ( phong phủy nhà ở xấu ) tất nhiên phải có ảnh hưởng tốt xấu tùy theo mỗi con người. Anh luôn hướng đến hai yếu tố cho khách hàng là: thiết kế đẹp và phong thủy tốt.

3. Chuyên gia tư vấn mùi hương

Chuyên gia mùi hương Huỳnh Hải Yến là nhà sáng lập của các thương hiệu chăm sóc sắc đẹp Thé Spa, NauNau và nước hoa artisan Y25.

Bén duyên với nghề từ hơn mười ba năm trước, chị là hình mẫu đại diện cho người phụ nữ Việt Nam hiện đại, cầu tiến và luôn muốn tô điểm cho cuộc sống.

Chị Huỳnh Hải Yến. Chị Huỳnh Hải Yến.

NauNau – với nền tảng là những sản phẩm thiên nhiên dành cho nhu cầu cơ bản như sữa tắm, dầu gội đầu, nước rửa tay.

Để phục vụ nghiên cứu, họ đã mất gần một năm để xây dựng vườn nhiên liệu rộng 3,000 mét vuông ở Đà Lạt. Họ tin rằng việc chuyển đổi mùi hương cũng như sự thay đổi về ánh sáng, giúp con người thay đổi tâm trạng.

4. Chuyên gia dọn dẹp

Các chuyên gia dọn dẹp chuyên nghiệp sẽ khiến ngôi nhà của bạn trật tự, ngăn nắp và dễ tìm đồ hơn.

Marie Kondo, sinh năm 1985, một chuyên gia tư vấn người Nhật trong lĩnh vực sắp xếp, tổ chức đồ đạc, đang làm đảo lộn cả thế giới.

Tác giả Marie Kondo. Tác giả Marie Kondo.

Marie hiện là một tác giả của những đầu sách thuộc hàng bán chạy nhất ở Nhật và châu Âu về đề tài dọn dẹp và bố trí đồ đạc.

Bốn cuốn sách cô viết trong thời gian gần đây về đề tài này đã bán được hàng triệu bản cũng như được dịch từ tiếng Nhật sang các ngôn ngữ khác như Hàn, Trung, Pháp, Đức và Anh.

Hiện nay, phương pháp dọn dẹp đồ vật của Kondo đang rất nổi tiếng, với tên gọi KonMari. Nguyên tắc cơ bản của phương pháp KonMari là chúng ta chỉ giữ lại những đồ vật "tỏa ra niềm vui". 

Tại Việt Nam, dường như khái niệm này chưa thực sự phổ biến và có thể bị nhầm lẫn với vai trò của người dọn nhà mà chúng ta có thể tìm thấy trên các nền tảng việc làm. 

Tuy nhiên, trong tương lai khi con người ngày càng bận rộn thì công việc ắt hẳn sẽ cần đến chuyên gia. 

5. Chuyên gia chuyển đồ

Điểm chung của một đôi vợ chồng lớn tuổi chuyển từ nhà phố sang căn hộ, một người chuẩn bị sửa nhà và một gia đình mới mất đi thành viên là nhu cầu chuyển đồ. 

Một số những kinh nghiệm của chuyên gia chuyển nhà – Vũ Hồng Phong sẽ chỉ cho bạn một số bí quyết để quá trình chuyển nhà trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. 

Ông chia sẻ kinh nghiệm với những người lần đầu chuyển nhà đó là khi sắp xếp đồ bạn cần phân loại một cách khoa học nhất. Đồ ở phòng nào thì để chung với đồ phòng nấy, những vật dụng tương tự nhau thì để chung như ấm với cốc, chăn với gối,…

null

Để người thợ chuyển nhà có thể nhanh chóng vận chuyển thì khi sắp xếp với những món đồ vào các thùng carton bạn hãy cẩn thận ghi chú bên ngoài thùng.

Đối với những đồ vật có kích thước nhỏ hoặc tiền bạc, tài sản có giá trị thì bạn nên cho vào trong vali liền và tự mình quản lý, vận chuyển là tốt nhất.

6. Chuyên gia tư vấn nhân hiệu

Sophie Hà Nguyễn là chuyên gia về định vị nhân hiệu và tư vấn hình ảnh cá nhân dù trước đó chị kinh doanh trong lĩnh vực thời trang. 

Sophie có đam mê lớn trong việc giúp phụ nữ nâng tầm phong cách, định vị nhân hiệu để thu hút các cơ hội thành công lớn hơn, giúp họ chạm tới giá trị xứng đáng nhất và tuyệt vời nhất của mình.

Chuyên gia tư vấn thời trang Sophie Hà Nguyễn. Chuyên gia tư vấn thời trang và phong cách, nhân hiệu Sophie Hà Nguyễn.

Bạn có thể tham gia nhóm Facebook “Style Box” của nhà tư vấn này để đón nhận rất nhiều livestream & chia sẻ giá trị mỗi ngày.

Nhóm được thành lập với mong muốn trao đi kiến thức chuẩn quốc tế để giúp các bạn có kiến thức thực tế, có thể thực hành ngay và chuyển hóa tức thì.

Nghề tư vấn Việt Nam chưa thực sự phát triển như nhiều quốc gia khác nhưng có lẽ mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Nếu như bạn có một chuyên môn sâu sắc về một lĩnh vực nào đó thì cơ hội tư vấn luôn mở ra cho bạn bất cứ lúc nào. 

Tổng hợp