Công nghệ đã thay đổi ngành thời trang như thế nào?

Vào tháng 11 năm 2020, Gucci đã tổ chức GucciFest, một lễ hội nhỏ kéo dài một tuần gồm 15 phim ngắn của các nhà thiết kế mới nổi như Bianca Saunders, Priya Ahluwalia và Charles De Vilmorin.

Hay gần đây, chúng ta đã thấy Demna Gvasalia giới thiệu bộ sưu tập mùa thu năm 2021 của Balenciaga với “Afterworld: The Age of Tomorrow”, một trải nghiệm đa nền tảng được xây dựng bằng cách sử dụng công nghệ chụp hình thực tế ảo mới nhất.

Hình ảnh trong sự kiện GucciFest. Hình ảnh trong sự kiện GucciFest.

Thời trang đã lấn sân sang lĩnh vực kỹ thuật số không ít. Ngay cả các tên tuổi như Louis Vuitton và Prada cũng đã làm dậy sóng cộng động game với màn kết hợp cùng 2 hãng game đình đám Liên Minh Huyền Thoại và Final Fantasy. 

Điểm danh một số sản phẩm kết hợp giữa công nghệ và thời trang nổi bật trong làng mốt

Dự án kết hợp của Actual Objects với Marine Serre là một trong những tác phẩm nghệ thuật đáng nói nhất.

Nếu bạn từng thán phục sự sáng tạo của đoạn video quay cảnh bức xạ phát ra từ một cô người mẫu đeo mặt nạ sải bước trên một con đường phát quang tại Paris, thì đó chính là dự án MARÉE NOIRE MOVIE SS20 của hai thương hiệu này.

 

Mặt khác, khi Casey Cadwallader muốn biến nàng thơ Bella Hadid thành hình đại diện kỹ thuật số cho bộ phim Mugler’s trippy cho BST mùa xuân năm 2021, đạo diễn Florian Joahn đã nhờ đến Andrei Warren của Misato Studio.

Với Cadwallader giám sát mọi thứ từ Paris, Hadid được quét bằng cách sử dụng máy ảnh lập bản đồ cơ thể trong một studio ở New York để tạo ra một hình đại diện ảo.


Vào tháng 1, trong đợt cách ly quốc gia thứ ba ảm đạm của Vương quốc Anh, Martine Rose đã cho chúng ta cảm giác được gần nhau với nhau bằng buổi trình diễn kỹ thuật số cho bộ sưu tập thu đông 2021.

Với tựa đề “Chúng ta làm gì cả ngày”, khán giả được đưa vào bên trong một ngôi nhà 3D. Mỗi cánh cửa mở ra cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về các hoạt động bình thường được thực hiện bởi những con người sống trong khoảng thời gian cách ly tại nhà. 

“Ý nguyện của Martine trước hết là con người và cộng đồng, cô ấy tìm cách thể hiện những khoảnh khắc đặc biệt từ những tình huống thông thường. Vì vậy chúng tôi bắt đầu ghi lại những khoảnh khắc trong cuộc sống từ nhiều nguồn trong khoảng thời gian cô lập này.

Có điều gì đó hấp dẫn và mãn nhãn khi nhìn thoáng qua cuộc sống riêng tư của mọi người, tất cả mọi người trên khắp thế giới đều ở trong hoàn cảnh tương tự. Nhờ vậy, chúng tôi đã mang đến được một cảm giác ấm áp, cùng nhau vượt qua khoảng thời gian này.”

- Adam Rodgers và Stefan Endress từ International Magic, hai chuyên gia cùng hợp tác với Martine Rose trong dự án này cho biê.

Tương lai của công nghệ kỹ thuật số trong thời trang

“Tôi muốn thấy các nhà thiết kế chỉ bán thiết kế nhiều hơn (mô hình 3D, hoa văn), nhờ vậy các nhãn hàng chỉ cần sản xuất theo yêu cầu, dựa trên một thiết kế và sau đó giới hạn việc sản xuất ở những thứ cần thiết - Loại bỏ đi việc sản xuất tràn lan."

- nghệ sĩ đa ngành Freeka Tet cho biết.

Một hình ảnh trong “Afterworld: The Age of Tomorrow” của Balenciaga. Một hình ảnh trong “Afterworld: The Age of Tomorrow” của Balenciaga.

Simon Windsor, đồng sáng lập của Dimension Studio lại có ý kiến khác về vấn đề này: 

“Trong tương lai, giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng của chúng ta - chúng ta có thể phá vỡ các quy luật vật lý, và các thương hiệu có thể tạo ra các sân chơi thế giới ảo để khách hàng của họ có thể được chìm đắm với sự tương tác mới lạ.

Điều này sẽ thúc đẩy các nhãn hàng thời trang sáng tạo hơn trong việc thiết lập trải nghiệm thú vị hơn và phù hợp hơn cho khách hàng.

Chuyển từ thực sang ảo mở ra cơ hội lớn cho ngành thời trang bán lẻ - không có sự ràng buộc về địa lý và vật lý, không có giới hạn nào đối với sự sáng tạo hoặc tính bền vững. ”

Được biết Dimension Studio của ông Windsor chính là một trong những studio làm nên thành công của bộ sưu tập mùa thu 2021 phát hành qua trò chơi điện tử của thương hiệu đình đám Balenciaga.

Tổng hợp (tham khảo L'Officiel Vietnam)