Văn hóa nghệ thuật và kiến trúc – Mối quan hệ lâu đời.
Từ xa xưa, nghệ thuật và văn hóa luôn có mối quan hệ mật thiết đến các công trình xây dựng.

Sự kết hợp hoàn hảo này đã tạo nên một tổ hợp đem lại cảm xúc mạnh mẽ cho người sở hữu, người dùng và người chiêm ngưỡng chúng.

Văn hóa trong nghệ thuật - những phong tục tín ngưỡng, tập quán của các nước, dân tộc trong từng thời kỳ được thể hiện qua sự kết hợp kỹ năng và trí tưởng tượng. Văn hóa được bảo tồn thông qua nghệ thuật. 

Trung tâm triển lãm và nhạc kịch Rhike Park. Trung tâm triển lãm và nhạc kịch Rhike Park.

Chúng tồn tại dưới nhiều dạng như tác phẩm hội họa, sân khấu phim ảnh, điêu khắc, âm nhạc, khiêu vuc và các công trình kiến trúc.

Càng về sau, sự kết hợp giữa nghệ thuật và kiến trúc, bất động sản càng là điều được con người quan tâm, đặc biệt là những người ở tầng lớp giàu và siêu giàu.

Không chỉ đơn giản tại đó, sự kết hợp này còn góp phần kiến tạo hình ảnh và định vị mỹ quan cho một thành phố hay khu dân cư.

Bằng chứng là trong những năm gần đây, nghệ thuật đường phố đã giúp cho các tòa nhà ở những khu vực đang xuống cấp tái tạo lại giá trị của chúng trong thị trường bất động sản. Các khu vực có tỷ lệ nghệ thuật hóa đô thị cao thường có được giá trị mua bán cao hơn trên thị trường.

Nghệ thuật đường phố tại Vitry, Pháp. Nghệ thuật đường phố tại Vitry, Pháp.

Ở thành phố Turin của Ý, các công trình nghệ thuật đã góp phần làm tăng giá trị bất động sản từ 25% đến 30% trong 4 năm.

Những bức tranh nghệ thuật đường phố ở thành phố Turin, Ý. Bức tranh nghệ thuật đường phố ở thành phố Turin, Ý.

Trong khi ở khu dân cư Chelsea, New York, một tòa nhà với 2 bức tranh tường của nghệ sĩ Brazil  Eduardo Kobra đã ghi nhận mức tăng giá trị thị trường từ 880.000 USD lên 2.075.000 USD. 

Trên các cung đường khác tại thành phố New York, giá trị bất động sản cũng gia tăng từ 10% đến 15% do ảnh hưởng của những nhà nghệ thuật đường phố.

Nghệ thuật gắn liền với bất động sản hiện đại.
Từ việc tìm một vị trí hoàn hảo để treo tranh lên tường, các nhà thiết kế và kiến trúc sư bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của một tác phẩm nghệ thuật trong tổng thể một công trình xây dựng của họ.

Các nhà thầu đã dần hiểu được sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nghệ thuật đến khả năng mua căn hộ của khách hàng.

Các nhà phát triển hạ tầng đô thị đơn giản đã nhận ra họ có thể thành công hơn gấp bội nếu kết hợp nghệ thuật vào trong những không gian đã từng bị xem nhẹ trước đây.

Điều này cơ bản đã tác động đến sự thay đổi thị hiếu trong thị trường bất động sản của khách hàng. Người mua bắt đầu có nhu cầu lấp đầy căn hộ, ngôi nhà và những căn phòng của họ bằng tác phẩm nghệ thuật. Không một khu vực nào trong tòa địa ốc mà không thể được thêm vào một chút nhấn nhá bởi nghệ thuật. 

Madison Square Portfolio từng để một số tác phẩm nghệ thuật graffiti do họa sĩ Skott Marsi thực hiện trong các thang máy tòa nhà, nơi người ta vốn chỉ lao đến và lướt đi rất nhanh mà không mảy may đứng lại ngắm nhìn. Tuy nhiên nhà thầu cho rằng việc tận dụng không gian như thế này vẫn hoàn toàn xứng đáng.

Nghệ thuật vẽ graffity của nghệ sĩ Skott Marsi trong chiếc thang máy. Nghệ thuật vẽ graffity của nghệ sĩ Skott Marsi trong chiếc thang máy.

Tòa nhà 80 East Tenth (New York) đã đặt một tác phẩm điêu khắc do nghệ sĩ John Clement thực hiện ở sân trong. Với tên gọi là “Cherry”, tác phẩm làm từ những ống thép cuộn và hoàn thiện với lớp sơn màu đỏ Ferrari, gợi cảm giác cho người xem về các chuyển động ly tâm từ mặt đất. 

Chuỗi căn hộ của Ritz Carlton ở thành phố Miami còn trang bị cả một studio nghệ thuật chuyên dụng cho cư dân tòa nhà để họ thỏa sức sáng tạo nghệ thuật bất cứ lúc nào.

Chuỗi căn hộ của Ritz Carlton, Miami. Chuỗi căn hộ của Ritz Carlton, Miami.

Knight Frank gần đây đã xuất bản một báo cáo khẳng định mối quan hệ rõ ràng giữa những căn hộ sang trọng, cao cấp và nghệ thuật, và việc sắp đặt cẩn thận các tác phẩm nghệ thuật của những nghệ sĩ như Damien Hirst hay Andy Warhol có thể là bước hoàn thiện quan trọng giúp gia tăng tiềm năng lựa chọn của người mua.

Đầu tư vào các tác phẩm nghệ thuật đã trở nên giữa các cá nhân có giá trị ròng cao trong bối cảnh thị trường chứng khoán và môi trường chính trị không ổn định.

Những khách hàng như vậy thường cho rằng nghệ thuật là một khoản đầu tư tuy phức tạp hơn các hình thức đầu tư khác, nhưng nó đem lại cho họ cảm giác thỏa mãn hơn hẳn nhờ biết rằng tiền của họ đã được chi tiêu khôn ngoan.

Các đại lý bất động sản còn cho hay: Đôi khi, một người mua thậm chí có thể mua lại toàn bộ các tác phẩm nghệ thuật trưng bày trong một tòa nhà bất động sản.
Và đôi khi khác, tùy thuộc vào giá trị của bộ sưu tập mà những căn hộ vốn sang trọng và xa xỉ nhất vẫn có thể được đội giá lên rất nhiều lần, thậm chí có thể ngang bằng giá mua một căn hộ đơn lẻ. 
Nghệ thuật có thể trường tồn ngay khi thị trường tài chính sụp đổ.

Cụ thể sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, sự đầu tư cho các tác phẩm nghệ thuật vẫn bền vững đến mức tạp chí Financial Times phải đưa tin.

Lúc bấy giờ, đợt bán đấu giá kéo dài trong hai ngày của nghệ sĩ Damien Hirst tại Sotheby’s London đã đạt doanh thu 111 triệu bảng Anh (khoảng 153 triệu USD theo tỉ giá hiện tại), trong khi cùng ngày, tập đoàn tài chính Lehman Brothers đệ đơn xin phá sản.

Nghệ sĩ Damien Hirst bên cạnh tác phẩm của mình. Nghệ sĩ Damien Hirst bên cạnh tác phẩm của mình.

Maria Morris, đối tác của cơ quan bất động sản toàn cầu Knight Frank và là người phát ngôn của công ty Royal Atlantis, cho biết: “Những người mua bất động sản siêu cao cấp đều là những người đã chu du khắp thiên hạ, sở hữu những món hàng xa xỉ tốt nhất thế giới.
Do đó, họ mong đợi sẽ được giới thiệu với những thiết kế về kiến ​​trúc và phong cách sống tuyệt mỹ nhất. Chúng tôi hiểu sự quan trọng vào tính cá nhân với những người khách hàng như thế này. Cũng giống như bất kỳ hoạt động mua sắm xa xỉ nào khác, họ muốn những thứ chưa ai khác có.”
Vì vậy các nhà phát triển trong lĩnh vực bất động sản có thể áp dụng chiến thuật để chọn lọc các tác phẩm nghệ thuật được giám tuyển kỹ càng phù hợp phong cách sống khách hàng. Từ đó sản phẩm của họ có thể trở nên hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng.

Vista Tower là tòa nhà cao thứ ba của thành phố Chicago vừa mở cửa vào cuối năm 2020. Đây là toàn nhà được kỳ vọng là đỉnh cao của lối sống vương giả trong thành phố này. 17 triệu USD là giá cao nhất co mỗi căn hộ của Vista Towers.

Hình ảnh tòa nhà Vista Tower. Hình ảnh tòa nhà Vista Tower.

Để thu hút người mua, nhà phát triển đã mang đến một chương trình đặc biệt liên quan đến nghệ thuật: mỗi căn hộ sẽ được bán cùng với các tác phẩm nghệ thuật từ các phòng trưng bày nghệ thuật hoặc do các nghệ sĩ hàng đầu Chicago thực hiện.

Giám đốc tiếp thị của nhà phát triển Vista Tower cho biết: “Khách hàng của chúng tôi thường là những người sành nghệ thuật”. Vì vậy, nghệ thuật là một tiện nghi vô hình mới cần-phải-có trong sự phát triển bất động sản cao cấp ngày nay.

Theo LUXUO