"Ngớ ngẩn nhưng hay ho" đây là nhận xét ngắn gọn về kiến ​​trúc của một tòa tháp mới đang được xây dựng trong “Crypto Valley", một khu kinh doanh của Decentraland. 

Decentraland (MANA coin) là một nền tảng thực tế ảo (Virtual Reality – VR) được hỗ trợ bởi Ethereum, cho phép bạn tạo ra một nền kinh tế mới chỉ dựa trên các token để sở hữu đất đai trong thế giới được gọi là thực tế ảo. 

Bạn có thể tùy thích sáng tạo và xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn khi bạn sở hữu một mảnh đất ở đó. 

Decentraland cho phép bạn tạo ra một nền kinh tế mới chỉ dựa trên các token để sở hữu đất đai trong thế giới được gọi là thực tế ảo. Decentraland cho phép bạn tạo ra một nền kinh tế mới chỉ dựa trên các token để sở hữu đất đai trong thế giới được gọi là thực tế ảo.

Ngoài ra, bạn có thể vào casino, tham dự hội thảo, xem nhạc nước, shopping cùng bạn bè, thăm quan khu nghỉ mát, lái xe mơ ước của bạn, bắt đầu kinh doanh và thậm chí còn nhiều hơn tất cả những điều bạn có thể tưởng tượng.

Thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn bao giờ hết

Hiện nay, hoạt động giao dịch các tài sản ảo và kỹ thuật số ngày càng sôi động nhờ sự phát triển của các bộ sưu tầm kỹ thuật số được đúc trên blockchain được gọi là mã thông báo không thể thay thế (NFTs). 

Nhờ sự cường điệu xung quanh metaverse (vũ trụ thực tế ảo), doanh thu các hoạt động giao dịch tài sản ảo có thể đạt từ 1 triệu USD đến 30 triệu USD.
Tiền thật đang đổi chủ. Một số hoạt động buôn bán liên quan đến những bản mô phỏng của thế giới vật chất. 

Người dùng Legacy - trò chơi giải trí được hỗ trợ bởi NFT của London, đã chi 54 triệu USD cho việc sở hữu các bất động sản trong trò chơi (vẫn đang trong quá trình phát triển và không có ngày ra mắt).

Không thể chối cãi: dòng chảy của xu hướng game NFT đang siết hơn bao giờ hết. Không thể chối cãi: dòng chảy của xu hướng game NFT đang siết hơn bao giờ hết.

SuperWorld là một trò chơi giải trí ảo mô phỏng Trái đất, nơi mọi thứ đều được rao bán (từ Taj Mahal đến Vạn Lý Trường Thành) và người dùng có thể tạo và đặt các tài sản bổ sung trên hành tinh ảo để bán. 

Các thương hiệu có thể tạo thế giới ảo của riêng họ hoặc tham gia vào SuperWorld để tổ chức các sự kiện ảo. Thống kê ở SuperWord cho thấy trung bình mỗi user chi khoảng 3.000 USD để mua tài sản. 

Đền Taj Mahal và Tháp Eiffel đang được bán với số tiền điện tử có giá trị tương ứng là 200.000 USD và 400.000 USD.

Nhiều dự án ảo tương tự cũng đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư thật

Đơn cử tháng 11/2021, Republic Realm - công ty quản lý và phát triển bất động sản kỹ thuật số, đã chi 4,3 triệu USD để mua bất động sản ảo trên nền tảng Sandbox, đây là khoản đầu tư bất động sản ảo lớn nhất cho đến nay.

Cùng tháng đó, một giao dịch đáng chú ý khác trị giá 2,4 triệu USD được tạo ra bởi công ty Tokens.com của Canada khi doanh nghiệp này mua quyền sở hữu lô đất đắc địa trên con phố thời trang Fashion Street của nền tảng ảo sử dụng công nghệ blockchain Decentraland.

Sotheby’s - một trong những nhà môi giới lớn nhất thế giới về mỹ thuật trang trí, đồ trang sức và đồ sưu tầm kể từ năm 1744 đang tham gia vào NFT, gần đây vừa công bố sự ra mắt của một nền tảng mới có tên Sotheby’s Metaverse. 

Tại không gian trưng bày ảo của Sotheby, nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá khoảng 20 USD/chiếc khi Decentraland ra mắt vào năm 2017 hiện được bán với giá lên tới 100.000 USD.

Somnium Space - một nền tảng cạnh tranh khác, cũng đã báo cáo tổng giá trị các khoản giao dịch bất động sản đạt hơn 1,8 triệu USD tính đến thời điểm cuối tháng 11/2021. 

Trên các nền tảng ảo khác, các phòng hòa nhạc phát trực tiếp các buổi biểu diễn bằng hình đại diện kỹ thuật số của các ngôi sao nhạc pop như Justin Bieber và Ariana Grande.

Các cửa hàng ảo trống có thể sớm được các hãng thời trang như Gucci, Dolce & Gabbana, Burberry và Balenciaga cho thuê, tất cả đều bán các mặt hàng có thương hiệu ở dạng metaverse.

Liệu sự bùng nổ tài sản kỹ thuật số có kéo dài?

Trong thế giới vật chất, lợi nhuận phụ thuộc vào số lượng khách hàng và mức độ sẵn sàng chi tiêu tiền thật. 

Để điều đó xảy ra trên quy mô lớn, trải nghiệm người dùng phải được cải thiện. Các nền tảng metaverse phổ biến như Decentraland và Sandbox rất khó hiểu. 

Người dùng bình thường có thể không muốn sử dụng thẻ đồ họa, tai nghe thực tế ảo và băng thông rộng siêu nhanh mà các game thủ thường sử dụng giúp không gian mạng có cảm giác thực tế hơn.

null

Rủi ro thứ hai là sự biến động. Mua bán tài sản ảo thường liên quan đến việc trao đổi tiền điện tử duy nhất cho một metaverse nhất định. Decentraland có Mana; Sandbox sử dụng mã thông báo kỹ thuật số được gọi là Sand. 

Giá của những đồng tiền điện tử này có thể biến động với biên độ mạnh, so với những đồng tiền điện tử đã có thương hiệu như Bitcoin hoặc Ether. Chúng có thể rơi xuống 0 nếu một nền tảng metaverse thất bại.

Để giảm thiểu rủi ro, các nhà đầu tư như Republic Realm đang đa dạng hóa lượng cổ phiếu. 

Công ty cho biết họ sở hữu bất động sản trên 23 nền tảng metaverse. 

null

Nhưng không giống như đất đai vật chất có sự hạn chế về quy mô cũng như thời hạn sở hữu có hiệu lực, hàng trăm metaverse đã tồn tại và sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa khi công nghệ tiền điện tử được cải thiện. Điều đó dẫn đến một nghịch lý.

Giá bất động sản ảo tăng vọt được dự đoán khi metaverse cất cánh. Nhưng metaverse bùng nổ có nghĩa là ít khan hiếm hơn và giá thấp hơn. 

Các định luật vật lý có thể dễ vận hành hơn quy luật cung và cầu.

Theo Báo Quốc Tế