Với sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo, nhiều ngành nghề trong xã hội do con người đảm nhận đang dần được thay thế bởi robot.

Nếu muốn trở thành một ứng viên được săn đón tại các công ty lớn hoặc để bản thân trong tương lai có giá trị hơn thì chúng ta cần phải làm gì?

Dưới đây là 4 khả năng chúng ta cần có để tăng nhanh giá trị của bản thân, thích ứng với sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo.

1. Kỹ năng tư duy phản biện

Công việc tương lai của bạn có thể đòi hỏi phải đánh giá chi phí, lợi ích giữa các bên và đưa ra các quyết định phù hợp. Do đó kỹ năng tư duy phản biện là không thể thiếu.

Cuốn sách ''Think Smarter'' đã đề cập đến việc sử dụng tư duy phản biện sẽ giúp bạn hiểu rõ các vấn đề, tóm tắt nhanh chóng và chính xác các tình huống xảy ra.

Từ đó giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn, tìm kiếm được nguyên nhân và phương pháp, xác định được các cơ hội và tránh mắc sai lầm.

null

Tư duy phản biện và đưa ra những ý kiến thách thức khi cần thiết là dấu hiệu của một nhà lãnh đạo với tư tưởng mạnh mẽ và độc lập.

Người có tư duy phản biện không những phát hiện ra được sai sót trong quá trình tư duy, suy nghĩ mà còn giúp tránh được các chiêu trò đang được sử dụng trên thương trường.

2. Khả năng sáng tạo 

Nhiều người cho rằng sự sáng tạo là một món quà mà họ không sở hữu, món quà chỉ dành riêng cho những người được chọn.

Hãy phá vỡ lầm tưởng này vì sự sáng tạo là một món quà mà mỗi chúng ta đều có trong mình.

Albert Einstein nói rằng: "Sáng tạo là trí thông minh vui vẻ".

Vì vậy, mỗi người trong chúng ta đều có thể có cơ hội sáng tạo và thông minh theo cách sáng tạo của riêng mình.

Sự sáng tạo có thể giúp bạn nổi bật trong công việc kinh doanh của mình.

Sự sáng tạo có thể giúp bạn mang lại sự tích cực và thú vị cho cuộc sống của mình, nó cũng giúp bạn kết nối với mong muốn thực sự của mình.

null

Bạn có thể thực hiện 3 cách đơn giản để kết nối với sự sáng tạo trong chính bản thân mình gồm: Ngừng phán xét bản thân, tập quan sát nhiều hơn và cuối cũng là hãy kết nối với đứa trẻ bên trong bạn. 

3. Khả năng học hỏi

Chúng ta không chỉ cần trau dồi kiến thức để trở nên mạnh mẽ và quyền lực hơn, mà còn nên cải thiện cuộc sống ở mức độ sâu sắc hơn.

Những người thông minh nhất thường sẽ không khoe khoang về trí thông minh của họ, không coi thường người khác chỉ vì thiếu hiểu biết và họ sẽ tiếp tục tự giáo dục chính bản thân mình.

Tri thức chính là sức mạnh. Tri thức chính là sức mạnh.

Học hỏi liên tục là cách duy nhất để cho phép một người có xuất thân bình thường nhất và trình độ bình thường nhất có cơ hội được thăng tiến trong cuộc sống. 

4. Khả năng thích ứng

Qua kinh nghiệm làm việc với các nhà lãnh đạo và những thủ lĩnh khởi nghiệp trong nhiều năm, Natalie Fratto - một nhà đầu tư và tác giả người Mỹ - khẳng định rằng: Khả năng thích ứng là một kỹ năng must-have của thời đại mới.

Tốc độ thích nghi nhanh với biến động thời đại là yếu tố chọn lọc những người thành công, đặc biệt là khi thế giới xung quanh chúng ta đang thay đổi mỗi ngày.

Trí tuệ là thứ có giá trị vĩnh cửu

Con người không thể đi đến cuối cuộc đời của mình và nói rằng bản thân đã sống một cuộc sống đầy ý nghĩa mà lại thiếu đi trí tuệ.

Người khôn ngoan sáng suốt là người ít nói nhưng lại sở hữu nhiều hành động tích cực, đó là “người trí”.

Người ham nói và thường xuyên mở miệng khoe mẽ về bản thân, về những thành quả mà mình đạt được trong đời là người ngủ quên trên chiến thắng và thiếu trí khôn.

Trí tuệ của con người theo thời gian là vĩnh cửu. Trí tuệ của con người theo thời gian là vĩnh cửu.

Tiền bạc có thể mua được kiến thức nhưng không thể nào giành được trí tuệ.

Tiền bạc giúp chúng ta đi nhanh hơn, dễ dàng hơn nhưng thứ có thể giúp ta tiệm cận với mục đích cao cả của cuộc đời lại là trí tuệ.

Tổng hợp, nguồn: CafeF, Tin Tức Điện Ảnh