Bạn là người sôi nổi, năng nổ trong trong cuộc sống? Bạn ưa thích việc giao tiếp với người khác và muốn mọi người chú ý đến mình? Nếu câu trả lời là “Có” thì có khả năng bạn là người hướng ngoại đấy.

Vậy người hướng ngoại là gì và có những ưu, nhược điểm như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Người hướng ngoại là gì?

Người hướng ngoại được mô tả là những người có cuộc sống sôi nổi. Bản tính của họ rất cở mở, dễ nói chuyện, dễ thu hút người khác và rất khó để chối từ sự chú ý.

Những người thuộc loại tính cách này thường rất nhiệt tình, tự tin và quyết đoán trong mọi công việc mà họ tham gia.

Ưu điểm tính cách của người hướng ngoại

Nạp nguồn năng lượng tích cực qua những tương tác xã hội

Bạn có cảm thấy được “sạc đầy” và được truyền cảm hứng sau khi dành thời gian cho người khác không?

Người hướng ngoại có xu hướng thấy những tương tác xã hội như vậy mới mẻ và họ thực sự nhận được năng lượng từ những điều đó.

Chính vì vậy mà họ luôn thu hút sự chú ý của mọi người dành cho mình.

Người hướng ngoại thường là những người hòa đồng, họ không ngại giới thiệu bản thân với những người mới quen và luôn là người vô cùng nhiệt tình trong các mối quan hệ.

Người hướng ngoại “nạp” năng lượng tích cực qua những tương tác xã hội. Người hướng ngoại “nạp” năng lượng tích cực qua những tương tác xã hội.

Người “mở màn” cho các sự kiện

Người hướng ngoại cảm thấy thoải mái khi được bao quanh bởi mọi người. Họ có thể là mũi nhọn của các môn thể thao nhóm hoặc các chuyến đi chơi nhóm vì bản tính tự tin và cởi mở của mình.

Ngoài ra, họ còn là người khơi dậy cho các hoạt động cuối tuần, là người lên các cuộc hẹn sau giờ làm việc hoặc các sự kiện xã hội khác.

Những người hướng ngoại thường hiếm khi từ chối những lời mời và luôn sẵn sàng để gặp gỡ mọi người.

Người hướng ngoại cảm thấy thoải mái khi được bao quanh bởi mọi người. Người hướng ngoại cảm thấy thoải mái khi được bao quanh bởi mọi người.

Dễ dàng kết giao bốn phương

Làm quen và kết bạn mới một cách dễ dàng cũng là một đặc điểm thường thấy của những người hướng ngoại.

Họ thích được tương tác với mọi người cũng như tận hưởng những năng lượng mà người khác đem đến cho họ.

Những người hướng ngoại cũng có một mạng lưới bạn bè rộng lớn và thường muốn mở rộng các mối quan hệ xã hội của họ.

null

Thoải mái thảo luận về bản thân trước nhiều người

Nếu người hướng nội được nhận định là người có xu hướng tự mình phân tích và xử lí vấn đề, thì người hướng ngoại không ngại đưa vấn đề của họ cho người khác thảo luận và luôn lắng nghe những ý kiến của mọi người.

Việc thảo luận giúp họ khám phá vấn đề sâu hơn và tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Linh hoạt trong mọi hoàn cảnh

Người hướng ngoại thường dễ thích nghi với mọi tình huống và luôn đổi mới khi có vấn đề.

Họ có thể có những quyết định mang tính tự phát để ứng phó với những việc bất ngờ có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, họ luôn linh hoạt trong nhiều môi trường khác nhau và dễ dàng thích ứng với mọi hoàn cảnh trong môi trường đó.

Người hướng ngoại thường dễ thích nghi với mọi tình huống và luôn đổi mới khi có vấn đề. Người hướng ngoại thường dễ thích nghi với mọi tình huống và luôn đổi mới khi có vấn đề.

Liều lĩnh không ngại rủi ro

Vì có tính cách liều lĩnh và luôn dễ dàng thích ứng với nhiều môi trường khác nhau, nên những người hướng ngoại luôn muốn dấn thân vào nhiều thử thách để thể hiện bản thân.

Một số nghiên cứu cho thấy những người thuộc kiểu tính cách này khi chấp nhận những thử thách và đạt được thành công mà họ muốn, thì cơ thể của họ sẽ tiết ra dopamine – chất giúp kích sự thoả mãn khi được khen thưởng, ca tụng của não bộ.

Chính vì vậy mà họ không ngại các rủi ro và luôn sẵn sàng để thử thách.

null

Nhược điểm của người hướng ngoại

Mang cuộc đối thoại vào “ngõ cụt"

Vì bản tính cởi mở của mình nên đôi khi người hướng ngoại có thể gây khó chịu hoặc xúc phạm đến đối phương mà họ không nhận ra.

Họ có xu hướng không đặt bản thân mình vào vị trí của người khác và thường xuyên đưa ra những lời khuyên dựa trên những tính cách của họ, và điều này sẽ vô tình làm cho cuộc đối thoại với người khác trở nên tệ hơn.

Đôi khi người hướng ngoại có thể gây khó chịu hoặc xúc phạm đến đối phương. Đôi khi người hướng ngoại có thể gây khó chịu hoặc xúc phạm đến đối phương.

Luôn để tâm đến ánh nhìn của người khác

Vì người hướng ngoại luôn được mọi người nhìn nhận như người “khơi mào” cho các cuộc nói chuyện, là người có thể gắn kết mọi người với nhau nên đôi khi họ được trông chờ rất nhiều trong việc giao tiếp với người khác.

Tuy nhiên, người hướng ngoại không phải lúc nào cũng muốn nói chuyện với mọi người, nhưng họ phải tỏ ra thích thú với điều đó để giữ ấn tượng cũng như bảo vệ hình ảnh của mình trong mắt người khác.

null

Ít bạn nhiều “bè”

Mặc dù những người hướng ngoại có kỹ năng kết nối và gặp gỡ những người mới, nhưng những mối quan hệ mới này thường trở thành những mối quan hệ “xã giao” hoặc người quen nhiều hơn là bạn bè thật sự.

Vì một số người hướng ngoại không có thời gian để nghiên cứu và phát triển mối quan hệ có ý nghĩa với từng người mà họ gặp.

Yếu ớt khi đối mặt với cô đơn

Nhu cầu thường xuyên gắn bó với người khác luôn là một trong những đặc điểm tính cách hướng ngoại, nhưng điều này cũng có thể là một trở ngại lớn đối với những người hướng ngoại.

Với người hướng nội, họ có thể làm những việc như du lịch, xem phim… mà không có bất kỳ sự tiếp xúc xã hội nào.

Ngược lại, những người hướng ngoại sẽ cảm giác chán chường khi phải thực hiện những việc đó một mình và họ không thể chịu được khi cô đơn quá lâu.

Người hướng ngoại không thể chịu cô đơn quá lâu. Người hướng ngoại không thể chịu cô đơn quá lâu.

Với bài viết này, hy vọng bạn sẽ biết được những đặc điểm của tính cách hướng ngoại, phát huy những điểm mạnh cũng như hạn chế những khuyết điểm của mình.

Ngoài ra, tính cách của con người có thể thay đổi theo thời gian, có người hướng nội từ nhỏ nhưng khi lớn lên thì trở nên hướng ngoại hơn.

Do đó, đặc điểm tính cách của bạn là một phần của quá trình trưởng thành và chúng là thứ khiến bạn trở nên độc đáo.

Theo ELLEMAN