Với Giáp Diệu, Gian Don (Giản Đơn) không hẳn là một cửa hàng quần áo, mà là một “cửa tiệm gia đình,” nơi Diệu dành mỗi ngày để dệt nên câu chuyện “thời trang thân thiện”.

Đồng hàng cùng Giáp Diệu là hai chú chó nhỏ với vai trò “nhân viên bán hàng” xuất sắc. Tên hai chú chó là Susu và Spot.

“Cửa tiệm gia đình” này nằm trên con phố Yên Hoa, một con phố yên tĩnh, rợp bóng cây xanh hướng ra Hồ Tây.

Phía bên trong cửa hàng, quần áo và phụ kiện được sắp xếp gọn gàng trên các giá treo bằng gỗ. Một số tác phẩm nghệ thuật được bày bán cũng được treo ngay ngắn trên bờ tường. Đúng như tên gọi, Gian Don được trang trí khá đơn giản, không cầu kỳ.

Giáp Diệu trước kia theo học ngành du lịch và làm việc 6 năm tại một công ty thiết kế trước khi sáng lập Gian Don vò tháng 4/2018.

Cửa hàng hiện là một “gia đình” nhỏ với 10 thành viên tập trung vào 2 mảng chính là bán lẻ và tổ chức workshop.

Giáp Diệu - người sáng lập cửa hàng quần áo Gian Don. Giáp Diệu - người sáng lập cửa hàng quần áo Gian Don.

“Ban đầu, Gian Don chỉ là một tiệm nhỏ xíu,” Diệu kể lại, “nửa thì để bày quần áo, nửa còn lại là không gian làm việc. Mọi thứ lúc nào cũng lộn xộn hết”.

Diệu xây dựng Gian Don không vì tham vọng to lớn, đơn giản chỉ thỏa mãn hai mục tiêu của cô là được làm điều mình thích dù khó khăn và được tự sản xuất quần áo cho bản thân.

“Phương châm sống của mình là: tận hưởng những điều bình dị. Mình không cần quá nhiều thứ và chọn tìm kiếm hạnh phúc từ những điều giản đơn nhất trong cuộc sống”. Điều mà Diệu tâm niệm trong kinh doanh là luôn biết thế nào là đủ và khi nào là đủ.
“Gian Don phát triển rất chậm rãi, và mình hy vọng cửa tiệm có thể học hỏi và trưởng thành nhiều hơn trong những chặng đường sắp tới. Bản thân mình cũng đã không ngừng học hỏi và trưởng thành từ những ngày đầu mở cửa,” Diệu chia sẻ.

Phong cách chủ đạo của cửa hàng quần áo này là những thiết kế tối giản và mang tính ứng dụng cao.

Các sản phẩm của cửa hàng rất đa dạng, từ những bộ trang phục hằng ngày cho đến các thiết kế công sở.

Trên những chiếc giá ngay ngắn là váy mùa hè, áo ba lỗ, váy midi, áo cài cúc và quần dài có thiết kế đơn giản, thường là màu trung tính, trơn nhẵn chứ không tua viền, bèo nhún hay kim sa lấp lánh.

Ngoài ra, Gian Don cũng thường chọn chất liệu linen để may sản phẩm vì sự nhẹ nhàng và thoải mái của chất liệu.

Đa dạng các mẫu mã quần áo với chất liệu linen dễ mặc. Đa dạng các mẫu mã quần áo với chất liệu linen thoải mái, dễ chịu.

Giáp Diệu chia sẻ “Bền vững vẫn là một thuật ngữ gây tranh cãi. Mình không khẳng định thương hiệu của mình là bền vững vì nó là một khái niệm còn khá mơ hồ mà cộng đồng vẫn đang cố gắng thấu hiểu và nắm bắt.
Gian Don đang cố gắng hết sức mình, không phải để đạt được cái danh xưng ‘bền vững’ mà chỉ đơn giản là mang những giá trị mà chúng mình trân trọng đến với cộng đồng. Chúng mình không cần một tên nhất định nào cả."

Một điều đặc biệt tại Gian Don là cửa tiệm không mua vải theo những lô lớn mà Diệu luôn tự mình chọn vải từ nguồn vải thừa ở các nhà máy.

Diệu cho biết thêm “Những xưởng này sản xuất hàng xuất khẩu, nên vải ở đây có chất lượng tốt và mẫu mã khá độc đáo, chứ không giống loại vải sản xuất đại trà trên thị trường. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà nguồn cung ở đây không ổn định và ít sự lựa chọn. Mình thường chỉ may được 3-4 món từ cùng một cuộn vải.”

Hơn nữa, Diệu dùng phương pháp may cổ điển, đường may gồm hai đường thẳng song song gọn gàng và phẳng phiu chứ không phải vạt vắt sổ như chiếc áo người viết đang mặc.

Những items của Gian Don đều được sử dụng phương pháp may cổ điển truyền thống. Những items của Gian Don đều được sử dụng phương pháp may cổ điển truyền thống.

“Đường may như vậy sẽ gọn gàng và chắc chắn hơn. Đây là phương pháp may quần áo rất xưa, một kỹ thuật mà con người sử dụng từ trước máy vắt sổ được phát minh. Vậy nên, không phải cứ ứng dụng kỹ thuật mới thì lúc nào cũng tốt hơn”, Giáp Diệu chia sẻ.

Có ba từ Giáp Diệu sẽ dùng để miêu tả đứa con tinh thần của mình là đơn giản, thân thiện và giá cả phải chăng; nhưng đặc biệt nhấn mạnh vào sự thân thiện.

Đặc biệt, tại Gian Don có một điều mà không phải ai cũng biết vì Giáp Diệu không lấy điều ra này làm chiêu trò: đội thợ may của mình đều là phụ nữ khuyết tật.

Diệu và mọi người đã cùng sát cánh bên nhau từ lúc bắt đầu và cùng nhau trải qua nhiều thời điểm có vui có buồn.

Điều mà Gian Don đã thực hiện từ những ngày đầu là truyền tải câu chuyện về sản phẩm của mình đến với khách hàng, bắt đầu từ người làm ra chúng.

Đối với Diệu, khách hàng sẽ trân trọng các mặt hàng quần áo hơn nếu họ hiểu được câu chuyện và giá trị đằng sau mỗi sản phẩm.

Để làm được điều này, Diệu mở các buổi workshop hàng tuần cho những ai muốn học những kiến thức cơ bản về may vá. Qua đó, cô muốn khuyến khích người tham gia tái chế quần áo cũ của mình và tạo ra câu chuyện của riêng họ thông qua trang phục tự tay làm.

Theo Urbanist