Grab vinh dự thắng giải “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021” do Tạp chí HR Asia trao tặng ngay trong lần đầu tiên tham gia. Grab vinh dự thắng giải “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021” do Tạp chí HR Asia trao tặng ngay trong lần đầu tiên tham gia.

Với giải thưởng này, Grab Việt Nam một lần nữa khẳng định nỗ lực thực hiện sứ mệnh Grab vì cộng đồng nhằm chung tay cùng Chính phủ phát triển lực lượng lao động với những kỹ năng cần thiết, qua đó góp phần vào quá trình phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam.

Grab cho rằng nhân viên là một trong những yếu tố cốt lõi, gắn liền với sự thành bại nói riêng và tất cả các doanh nghiệp nói chung.

Vì vậy, Grab cố gắng tạo một môi trường làm việc vô cùng đặc biệt, linh động với tinh thần truyền thải được cảm hứng, sự nhiệt huyết cho nhân viên của mình, nhằm tạo cơ hội cho nhân viên phát triển tối đa nhất có thể.

Bài viết này sẽ phân tích 4 lý do chính giúp Grab được vinh danh cho giải thưởng lần này.

1. Xây dựng không gian làm việc "mở"

Văn phòng của Grab tọa lạc tại tòa nhà Mapletree quận 7. Nơi đây có đến 3 tầng, mỗi tầng với diện tích sử dụng lên đến 1.500 m2.

Văn phòng của Grab tại Việt Nam thừa hưởng nhiều nét từ Grab Singapore với không gian mở hiện đại, pha lẫn nhiều nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam.

Đa phần các công ty tại Việt Nam đều đặt tên các phòng ban theo nhiệm vụ, chức năng như: phòng nhân sự, phòng kế toán, phòng marketing & sale,... 

Nhưng văn phòng của Grab lại vô cùng đặc biệt khi mỗi phòng ban đều được đặt theo tên của các tỉnh, khu vực mà Grab đang hoạt động tại Việt Nam như: Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Lâm Đồng...

Để tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên, Grab đặc biệt đầu tư trong thiết kế văn phòng.

Toàn bộ không gian đều được thiết kế mở hoàn toàn, không gian văn phòng hầu hết đều dùng kính thay vì tường, đón ánh sáng tự nhiên trực tiếp, không hề có sự ngột ngạt, bí bức tại văn phòng của Grab Việt Nam.

Nhân viên có thể tự do ngồi chỗ mình thích, thoải mái phát huy khả năng sáng tạo của cá nhân.

Ngoài ra, văn phòng cũng sử dụng ánh sáng màu vàng thay vì trắng nhằm tạo cảm giác ấm cúng, thân quen cho nhân viên cũng như khách hàng, đối tác.

Các loại thức ăn nhẹ như: Bánh kẹo, nước uống, kem, cà phê và thỉnh thoảng là bia luôn có sẵn trong phòng ăn chung của công ty để tiếp năng lượng cũng như giúp nhân viên luôn phấn chấn và tràn đầy năng lượng làm việc.

null

Tại Grab, nhân viên có quyền mặc đồ thoải mái và không ảnh hưởng tới người khác. Bên cạnh đó, các thành viên của công ty không bị gò bó về thời gian làm việc.

Họ có thể hoàn toàn sắp xếp thời gian làm việc của mình, miễn là vẫn hoàn thành tốt công việc.

2. Môi trường làm việc có nhiều cơ hội phát triển và thách thức

Tạo dựng môi trường làm việc dựa trên văn hóa có tên là “The Grab Way” bao gồm các nguyên tắc cốt lõi, gọi tắt là 4Hs: 

Heart - phục vụ bằng cả trái tim; Hunger - khao khát phục vụ, đổi mới, luôn đặt đối tác và người dùng lên hàng đầu; Honour - không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng; và Humility - đề cao sự khiêm nhường, tinh thần cải tiến.

Môi trường làm việc của Grab được nhân viên tại đây dùng 3 từ để mình mô tả: fun (thân thiện), challenging (thách thức) và rewarding (xứng đáng).

Còn con người làm việc ở đây là mọi người rất là talented (tài năng), professional (chuyên nghiệp) và innovative (linh hoạt).”

null

Grab xây dựng môi trường làm việc có nhiều cơ hội phát triển và thách thức. Thông qua những dự án của Grab, các Grabber có cơ hội được tiếp cận và giải quyết vấn đề lớn trong khu vực mà chưa ai có thể giải quyết

Grab luôn tuyển dụng những thành viên phù hợp nhất với công việc, không phân biệt chủng tộc, giới tính, xuất thân hay tôn giáo. Chính điều này đã giúp họ trở thành một trong những tập đoàn công nghệ hiếm hoi có gần 50% các nhà quản lý là nữ.

3. Khích lệ nhân viên đóng góp ý tưởng và biến nó thành hiện thực 

Các cuộc thi cho nhân viên: Vào mỗi quý, Grab sẽ tổ chức cuộc thi "Grabathon" giúp các nhân viên của mình có cơ hội phát triển những ý tưởng hay thành hiện thực.

Với ý nghĩa cùng nhau trở thành Grabber,  các nhân viên văn phòng tại Grab đều có cơ hội trở thành tài xế trong một ngày. Họ sẽ đem lại các ý tưởng và giải pháp thực tiễn nhất cho tài xế và người dùng.

Các Grabber có cơ hội sở hữu một phần cổ phiếu để cùng công ty tận hưởng lợi nhuận mà chính tay họ mang lại.

Ngoài ra, các thành viên Grab đều có khoảng tiền trợ cấp để sử dụng dịch vụ Grab, ngay cả trong cuối tuần.

4. Nuôi dưỡng nhân tài thông qua các cuộc thi 

Thời gian qua, Grab đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nuôi dưỡng và phát triển nhân tài ở Việt Nam.

Tháng 4/2021, Grab đã triển khai chương trình Grab Future Unicorn - Kỳ Lân tập sự 2021, nhằm mục tiêu khai phá tiềm năng và phát triển kỹ năng của các tài năng trẻ Việt Nam trở thành những nhà lãnh đạo Kỳ Lân trong tương lai. 

Sau 4 vòng tuyển chọn chính, Grab đã tìm ra 5 Kỳ Lân tập sự xuất sắc để tham gia vào các phòng ban như Mobility & Express, Food & Mart, Marketing, Strategy & Planning, Marketplace.

Trước đó, vào tháng 7/2020, Grab cũng đã khởi động chương trình Grab Ventures Ignite, chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu, nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Grab 

Ventures Ignite đã chọn lựa 13 startup để đồng hành xuyên suốt chương trình và trang bị cho họ kiến thức, kinh nghiệm thực tế để phát triển và thích nghi trong bối cảnh đại dịch còn nhiều bất ổn.

Sau quá trình tuyển chọn, 5 startup xuất sắc nhất đã được công bố và trao giải vào tháng 11/2020.

Ngoài ra, Grab hướng đến việc xây dựng nguồn nhân lực sẵn sàng cho tương lai: 16% người trẻ Đông Nam Á muốn làm việc trong lĩnh vực công nghệ trong tương lai.

Grab đặt mục tiêu đào tạo 20.000 sinh viên thông qua những sáng kiến phát triển tài năng công nghệ hợp tác với các tổ chức giáo dục, tổ chức phi lợi nhuận và các công ty công nghệ hàng đầu.

Tổng hợp