Năng lượng tái tạo - Xu thế tất yếu trên thế giới hiện nay

Thế giới đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong quá trình chuyển dịch cơ cấu ngành năng lượng, trong đó sự phát triển mạnh mẽ của các nguồn "năng lượng xanh" được xem là điểm sáng nổi bật.

Năng lượng tái tạo hay còn được gọi là năng lượng sạch, là loại năng lượng được tạo ra từ các nguồn thiên nhiên hoặc các quy trình tự nhiên được hình thành liên tục, như ánh sáng mặt trời, gió thổi, sóng biển, thủy triều.

Năng lượng tái tạo hiện nay đang “bùng nổ” tại các nước phát triển và cả những nước đang phát triển.

Quá trình này được thúc đẩy bởi xu hướng các công nghệ mới liên tục ra đời giúp giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất, hứa hẹn về một tương lai năng lượng sạch.

null
Năng lượng tái tạo là mục tiêu phát triển của nhiều quốc gia hiện nay (Ảnh: Unsplash).

Phát triển năng lượng tái tạo chính là động lực chống biến đổi khí hậu, giảm ô nhiễm không khí, hạn chế các vấn đề sức khỏe do ô nhiễm không khí và đa dạng hóa nguồn cung năng lượng.

Vì vậy, việc phát triển năng lượng thân thiện với môi trường đã trở thành mục tiêu ưu tiên của nhiều quốc gia trên thế giới trong nhiều năm qua.

null
Nhiều doanh nghiệp toàn cầu đã hướng đến sử dụng năng lượng tái tạo (Ảnh: Unsplash).

Không chỉ các nguyên thủ quốc gia quan tâm đến việc phát triển năng lượng tái tạo mà các doanh nghiệp toàn cầu cũng từng bước sử dụng năng lượng tái tạo để thực hiện trách nhiệm của họ đối với môi trường và tìm nguồn năng lượng thay thế.

Uniqlo tiên phong dùng năng lượng sạch tại Việt Nam

null
Uniqlo sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam (Ảnh: Fasola).

Trong bối cảnh nhu cầu chuyển dịch năng lượng đang trở nên cấp thiết, năng lượng sạch ngày càng được quan tâm.

Tập đoàn mẹ Fast Retailing của thương hiệu Uniqlo là một trong những tập đoàn trên toàn thế giới đã đẩy mạnh việc cam kết sử dụng năng lượng tái tạo và lộ trình tiến tới 100% năng lượng sạch với những hành động cụ thể.

Fast Retailing đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm 90% lượng phát thải khí nhà kính so với năm 2009, bằng cách chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo cho tất cả các cửa hàng và văn phòng trên toàn cầu vào năm 2023.

Trên toàn cầu, đã có 64 cửa hàng Uniqlo ở Châu Âu chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.

Tại Việt Nam, Uniqlo đẩy nhanh chuyển đổi sử dụng năng lượng xanh tại 9 cửa hàng ở Hà Nội và TP.HCM.

Uniqlo Việt Nam cam kết tăng tỷ trọng vật liệu tái chế lên khoảng 50%, cắt giảm rác thải hoàn toàn bằng cách giảm, thay thế, tái sử dụng và tái chế nguyên vật liệu; thúc đẩy các sáng kiến đóng góp xã hội toàn cầu, sự đa dạng và quá trình hội nhập tiến bộ.

Bước đầu, Uniqlo tìm kiếm đối tác cung cấp và đưa ra giải pháp sử dụng điện từ nguồn năng lượng tái tạo cho cửa hàng để đạt mục tiêu nêu trên.

Thêm nữa, nhà bán lẻ cũng triển khai dự án RE.UNIQLO.

RE.UNIQLO hoạt động ý nghĩa nhằm thu thập các trang phục UNIQLO mà khách hàng không có nhu cầu sử dụng đến nữa để gửi đến cho những nơi cần thiết.

Trong suốt gần 2 năm qua, hơn 12,000 sản phẩm RE.UNIQLO đã gửi tặng đến các em học sinh, người dân sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tại các tỉnh như Hà Giang, Điện Biên, Sơn La,..

null
Hoa hậu H’Hen Niê tham gia dự án RE.UNIQLO (Ảnh: Uniqlo Việt Nam).
Để đạt được mục tiêu là nâng cao nhận thức về rác thải đại dương, UNIQLO lựa chọn hình thức khuyến khích khách hàng bắt đầu hành trình bền vững ngày hôm nay thông qua mỗi lựa chọn mua hàng.

Những sản phẩm của Uniqlo trong chiến dịch đều được cải tiến từ chất liệu đến quy trình sản xuất, làm từ 100% chất liệu tái chế nhằm hướng đến một tương lai bền vững hơn.

Việc Uniqlo cam kết sử dụng năng lượng tái tạo và thực hiện các hành động cụ thể nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch được đánh giá là tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực chung của toàn thế giới hướng tới một tương lai xanh hơn.

Đặc biệt, sự tham gia của thương hiệu bán lẻ thời trang hàng đầu Nhật Bản được kỳ vọng sẽ gây “hiệu ứng domino”, giúp có thêm nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu chuyển đổi sang hướng sử dụng năng lượng tái tạo, sản xuất xanh.