Nhu cầu về sản phẩm điện gia dụng tại thị trường nông thôn

Khi mức sống của người tiêu dùng ở thành thị được nâng cao, họ càng khao khát những trải nghiệm mới lạ. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều thương hiệu điện gia dụng lớn đã chớp thời cơ và cho ra đời hàng loạt sản phẩm tích hợp trí tuệ nhân tạo, điều khiển bằng bluetooth...

Thế nhưng, nhu cầu của người tiêu dùng nông thôn lại không giống như vậy. Họ không đòi hỏi những tính năng quá nổi trội mà chỉ cần sản phẩm "vừa đủ dùng" cũng như tối ưu được chi phí.

Người tiêu dùng nông thôn không có nhu cầu sở hữu một rạp chiếu phim trong nhà như một bộ phận người thành thị. Người tiêu dùng nông thôn không có nhu cầu sở hữu một rạp chiếu phim trong nhà như một bộ phận người thành thị.

Trên thực tế, không phải sản phẩm điện gia dụng nào trên thị trường cũng đáp ứng được mong muốn của khách hàng nông thôn. Trừ các sản phẩm quen thuộc như TV, tủ lạnh có sự đa dạng về phân loại, giá cả hay thương hiệu, vẫn có các mặt hàng được mặc định là xa xỉ, điển hình như điều hòa.

Điều này có nghĩa những người có thu nhập trung bình hoặc thấp, đặc biệt là người dân ở nông thôn và các vùng ven khó có cơ hội được tiếp xúc với sản phẩm điện tử này.

Ngóc ngách thị trường cũng là "góc tâm trạng" của ông chủ ngành điều hoà

Chia sẻ với Trends Việt Nam, ông Trần Văn Tuyển - CEO hãng điều hoà Hikawa Việt Nam cho biết:

"Là một quản lí phải đi công tác nhiều nơi, đặc biệt tới các vùng sâu vùng xa, chứng kiến còn rất nhiều hộ gia đình vẫn còn chưa có cơ hội tiếp cận với điều hoà, mặc cho ngoài trời nóng như đổ lửa là nỗi trăn trở lớn nhất của tôi".

Ông nhận thấy những bất cập trong cơ hội được tiếp xúc với điều hoà các gia đình nhà nông, không chỉ nằm ở giá cả mà còn là về vấn đề hiểu biết về các sản phẩm và dịch vụ trong ngành điện tử, đặc biệt là dịch vụ bảo hành.

Điều mà người tiêu dùng ở khu vực nông thôn lo ngại là giá đầu tư cho việc mua điều hòa khá cao so với những người có thu nhập thấp, chi phí vận hành cũng không phải rẻ.

Thêm vào đó, khoảng cách, rào cản địa lí đặc biệt ở khu vực vùng sâu vùng xa khiến cho việc bảo dưỡng sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

Thậm chí họ còn gặp rủi ro "tiền mất tật mang" khi lựa chọn điều hòa giá rẻ nhưng lại không hiểu rõ về các thông số kỹ thuật, tính năng sản phẩm, tiện ích và giá trị thực tế mang lại hay chế độ bảo dưỡng.

CEO Hikawa nhận thấy những bất cập trong cơ hội được tiếp xúc với điều hoà các gia đình nhà nông không chỉ nằm ở giá cả mà còn là về vấn đề hiểu biết và bảo hành. CEO Hikawa nhận thấy những bất cập trong cơ hội được tiếp xúc với điều hoà các gia đình nhà nông không chỉ nằm ở giá cả mà còn là về vấn đề hiểu biết và bảo hành.

Những vấn đề này cho thấy, mặc dù người dân đã có nhận thức chung về sản phẩm điều hòa và luôn có nhu cầu lớn trong việc sở hữu nó, nhưng chưa có cơ hội để tiếp cận vì tâm lý hoang mang về cả chức năng sử dụng lẫn giá thành.

Để xóa bỏ những rào cản này, giải quyết những lo lắng của người tiêu dùng điện tử thị trường ''mới'', Hikawa lựa chọn "chinh phục" thượng đế nông thôn, tạo cơ hội cho người có thu nhập thấp tiếp cận với sản phẩm điều hòa chất lượng và dịch vụ ''yêu thương''.

Bài học lợi thế về nắm bắt thị trường và chiến lược kinh doanh

Chiến lược sản phẩm: Cung cấp chính xác những gì người tiêu dùng cần

Từ nhận thức sâu sắc về thị trường tới tầm nhìn của nhà lãnh đạo và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, ông Tuyển đã định hướng những bước đi hiện tại cho Hikawa: "vừa đủ" và "có tâm".

Thay vì tích hợp hàng loạt các tính năng mà người dân có thể không cần đến vào máy lạnh, sản phẩm của Hikawa chỉ tập trung vào những công nghệ và chức năng cơ bản nhất.

Việc tối giản sản phẩm giúp cắt giảm giá thành để phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, không thua kém các hãng khác.

Sản phẩm của Hikawa chỉ tập trung vào những công nghệ và chức năng cơ bản nhất. Thông điệp về tính năng cũng Hikawa Sản phẩm của Hikawa chỉ tập trung vào những công nghệ và chức năng cơ bản nhất. Thông điệp về tính năng cũng Hikawa ''đánh thẳng'' vào nhu cầu ''thực chất''.

Thực tế, nguyên lý hoạt động cơ bản của mọi chiếc điều hòa là dùng khí dung để chuyển nhiệt nóng ra ngoài.

Thế nhưng, để nắm bắt xu hướng ngày càng phức tạp của người dùng thành thị, các hãng điều hòa trên thị trường đều tập trung đẩy mạnh phát triển thêm vô số các tính năng như tích hợp trí tuệ nhân tạo để phân tích thói quen sử dụng (điều hòa Samsung WindFree) hay tích hợp điều khiển máy lạnh với smartphone thông qua ứng dụng (điều hòa LG DualCool),...

"Thực chất, những tính năng này là tính năng cộng thêm, không phải tính năng cơ bản. Điều này khiến các hãng lớn tốn rất nhiều chi phí để trang bị cho sản phẩm và làm tăng giá bán của sản phẩm." - ông Tuyển cho biết.

Riêng với thương hiệu Hikawa, vị CEO này mong muốn ''phục vụ'' những người tiêu dùng chưa có cơ hội tiếp cận với điều hòa. Vì vậy, Hikawa đã cắt giảm các tính năng ''xa xỉ'', từ đó giảm giá thành sản phẩm để đến gần hơn với người tiêu dùng nông thôn.

Các tính năng quan trọng được Hikawa giữ lại trong các dòng sản phẩm có thể kể đến công nghệ inverter (biến tần) giúp tiết kiệm năng lượng, công nghệ dùng dàn tản nhiệt mạ vàng chống ăn mòn muối biển và oxy hoá bởi thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam, giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị và công nghệ dùng vi lọc 6 lớp: giúp lọc bụi bẩn, hỗ trợ kháng khuẩn.

Tính năng kháng khuẩn, tái tạo môi trường không khí trong phòng với công nghệ vi lọc 6 lớp của điều hòa Hikawa. Tính năng kháng khuẩn, tái tạo môi trường không khí trong phòng với công nghệ vi lọc 6 lớp của điều hòa Hikawa.

Chiến lược dịch vụ: Giải quyết những trăn trở bất di bất dịch

Bên cạnh những chiến lược trong sản xuất, nhận thấy những khó khăn trong vấn đề hậu mãi tại thị trường nông thôn, Hikawa đa chủ trương gia tăng lợi ích cho khách hàng bằng chính sách đổi trả: 1 đổi 1 trong 30 tháng và bảo hành tại nhà tới 6 năm.

Sở dĩ Hikawa tự tin đưa ra chế độ hậu mãi lâu dài này là vì thương hiệu thấu hiểu được nỗi lo "bất di bất dịch" qua năm tháng của người tiêu dùng: Sử dụng điều hòa thường xuyên liệu có khiến máy nhanh hỏng?

Thực tế câu trả lời là có, đặc biệt trong khoảng thời gian hiện tại. Bên cạnh đặc tính nóng quanh năm của miền Nam, miền Bắc giai đoạn này cũng bước vào mùa oi bức nhất, khiến nhu cầu sử dụng điều hòa ở cả hai khu vực đều tăng cao.

Thế nhưng nhu cầu sửa chữa, bảo hành máy lạnh của người dân vẫn luôn là một bài toán không được giải quyết triệt để bởi các nhà sản xuất. Bởi vì chi phí bảo dưỡng thường không rẻ, hơn nữa vấn đề tìm thợ bảo hành tại vùng sâu vùng xa lại càng khó khăn hơn.

Thấu hiểu được "nút thắt" trên thị trường điều hòa: chỉ tập trung phát triển nhiều dòng sản phẩm với tính năng đổi mới (có thể không cần thiết trong nhiều tình huống sử dụng), mà không chú trọng hoàn thiện chất lượng dịch vụ nhằm phục vụ chu đáo cho bà con nông thôn, Hikawa đã không bỏ qua câu chuyện hậu mãi.

"Chất lượng là cốt lõi bắt buộc, nhưng Dịch vụ mới là sống còn. Cái quan trọng của mình là khi mở nhà phân phối đến đâu thì trạm bảo hành sẽ theo đến đó." - ông Tuyển cho biết.

Vốn không xem nhẹ dịch vụ bảo hành, CEO Trần Văn Tuyển đến tận các vùng sâu vùng xa để phục vụ người dân, điều động và theo sát đội ngũ lắp đặt điều hòa tại nhà cho bà con. Vốn không xem nhẹ dịch vụ bảo hành, CEO Trần Văn Tuyển đến tận các vùng sâu vùng xa để phục vụ người dân, điều động và theo sát đội ngũ lắp đặt điều hòa tại nhà cho bà con.

Tại Việt Nam, hiện Hikawa sở hữu hệ thống khoảng 10.000 thợ điều hoà bao gồm nhân viên chính thức và cộng tác viên. Ngoài những xã, huyện vùng sâu vùng xa ra thì mỗi huyện sẽ có ít nhất 1 cửa hàng điện tử, điện lạnh nhằm đảm bảo vấn đề sửa chữa, bảo dưỡng cho khách hàng của Hikawa.

Đồng thời, để tối ưu quy trình bảo hành, chiến lược của Hikawa là đưa công nghệ thông tin vào cải thiện chất lượng dịch vụ cho người dân nông thôn.

Với kinh nghiệm từng làm IT và giám đốc kinh doanh khu vực của một thương hiệu viễn thông lớn, ông Tuyển rất chú trọng vào việc chăm sóc khách hàng.

Ông Tuyển nhấn mạnh, muốn chăm sóc khách hàng tốt nhất, Hikawa cần có trạm bảo hành tốt, có hệ thống công nghệ thông tin vận hành.

Ví dụ, ngay khi khách hàng kích hoạt tài khoản điện tử, nhân viên bảo hành sẽ biết khách đang ở địa chỉ nào, có nhu cầu lắp đặt, sửa chữa khi nào. Sau đó hệ thống sẽ tự động thông báo cho trạm bảo hành gần nhất, và nhân viên sẽ thực hiện bảo hành cho khách hàng.

Khách hàng của Hikawa có thể quét mã vạch trên ứng dụng di động để kích hoạt bảo hành ngay lập tức. Khách hàng của Hikawa có thể quét mã vạch trên ứng dụng di động để kích hoạt bảo hành ngay lập tức.

Có thể thấy, với cái tâm của người trong nghề với nhiều năm kinh nghiệm CEO Trần Văn Tuyển đã dốc tâm sức để xây dựng thương hiệu điều hòa Việt Hikawa trở thành ''sản phẩm điện tử quốc dân''.

Đây cũng là cách tiếp cận mới, một sự chuyển hướng về tầm nhìn và các chiến lược dịch vụ, sản phẩm để có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Bích Hà - Trends Việt Nam