Nghề phi công - người bạn đồng hành giúp bạn đến gần hơn với bầu trời. 

Phi công là một trong các nghề được đánh giá cao trong xã hội nhưng nguồn nhân lực của ngành này luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Công việc chính của phi công là chuẩn bị, trình hoặc kiểm tra các kế hoạch bay, kiểm tra số lượng hành khách và khối lượng hàng hóa, nhận định lượng nhiên liệu cần thiết, kiểm tra tình trạng thiết bị để xác nhận sự đảm bảo của quy trình bảo dưỡng, kiểm tra các thiết bị điều khiển máy bay. 

Trong quá trình bay, phi công bằng các biện pháp nghiệp vụ kỹ thuật của mình điều khiển máy bay theo sự chỉ dẫn của trạm không lưu, theo đúng quy trình an toàn.

Điều này cũng có nghĩa là muốn trở thành phi công, bạn phải vượt qua một kỳ thi tuyển đầu vào với những bài kiểm tra về sức khỏe, kiến thức và ngoại ngữ, sau đó là rất nhiều bài học cùng hàng trăm giờ bay thử trước khi bạn chính thức có bằng lái máy bay trong tay.

Chính vì yêu cầu khắt khe và đòi hỏi năng lực tốt nên thu nhập của phi công thường rất cao. Chính vì yêu cầu khắt khe và đòi hỏi năng lực tốt nên thu nhập của phi công thường rất cao.

Tại Việt Nam, lương cơ bản của phi công hiện nay là >2.000 USD/ tháng, là mức thu nhập đáng mơ ước của nhiều người. 

Tuy nhiên, nghề phi công vẫn không tránh khỏi những lầm tưởng khiến cho các bạn trẻ chùn bước ngay từ vạch xuất phát. 

Những lầm tưởng “cản bước" người trẻ đến với nghề phi công

Phi công phải giỏi toàn diện Toán- Lý - Hóa:

 Phi công được xem là một ngành nghề đặc thù do đó tiêu chuẩn về năng lực của mỗi cá nhân cũng khác nhau, phi công thực sự yếu tố quyết định sự thành công nằm ở đam mê và quyết tâm, có thể bạn không giỏi các môn tự nhiên tuy nhiên học phi công đòi hỏi sự kiên trì và trách nhiệm với nghề. 

Nữ giới không thể nào trở thành phi công: 

Theo quy định tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên Hàng không và điều kiều kiện đối với cơ sở y tế thực hiện việc khám sức khỏe, yêu cầu khám sức khỏe của nữ phi công không khác gì nam phi công. 

Tuy nhiên, nữ phi công có chính sách ưu tiên khi trong chế độ thai sản sẽ được tạm dừng bay.

Chỉ cần có thể đáp ứng các yếu tố về  sức khỏe, thể chất và tinh thần, nữ phi công hoàn toàn có thể làm việc bình đẳng so với nam phi công. Chỉ cần có thể đáp ứng các yếu tố về sức khỏe, thể chất và tinh thần, nữ phi công hoàn toàn có thể làm việc bình đẳng so với nam phi công.

Phi công toàn “con ông cháu cha”

Một số ý kiến cho rằng muốn làm phi công thì phải xuất thân từ gia đình “con ông cháu cha".

Sự thật thì không phải cứ có người nhà làm trong ngành là sẽ được ưu tiên hơn bởi phi công là nghề đòi hỏi thực lực. 

Phi công không cần giỏi ngoại ngữ

Đây là sai lầm rất nhiều người gặp phải, họ cho rằng làm phi công thì không cần giao tiếp nhiều, tuy nhiên, để có thể học làm phi công, Tiếng Anh chính là điều kiện tiên quyết.

Lí do là vì bạn sẽ bay tới rất nhiều sân bay quốc tế, nếu không trang bị cho bản thân nền tảng tiếng Anh tốt, bạn có thể sẽ nghe sai hướng dẫn của đài kiểm soát không lưu, và từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

Thêm nữa, tất cả các giáo trình dạy học của phi công đều viết bằng Anh ngữ, các giáo sư chủ yếu cũng là người nước ngoài. Chưa kể hệ thống nút bấm trên máy bay được kí hiệu hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Tóm lại là: Sẽ luôn có cơ hội cho người trẻ dám "mơ lớn"

Sau đại dịch, ngành du lịch bắt đầu có những bước chuyển mình tích cực hơn, dẫn đến nhu cầu đi lại và làm việc cũng bắt đầu trở lại quỹ đạo vận hành ban đầu, chính vì thế, nhu tuyển dụng và đào tạo phi công cũng đang rộng mở.

Một trong những học viện thông tin đào tạo phi công nổi bật thời gian gần đây chính là học viện SkyLead. Được biết, Skylead là học viện thông tin Hàng không quốc tế tại Việt Nam, là học viện duy nhất độc quyền hợp tác với các trường đào tạo phi công hàng đầu như PanAm, Aero Guard, L3 HARRIS,...

Skylead "chào sân"  thị trường Việt Nam bằng 50 suất học bổng "trong mơ" cho những bạn trẻ mong muốn trở thành phi công chuyên nghiệp. Skylead "chào sân" thị trường Việt Nam bằng 50 suất học bổng "trong mơ" cho những bạn trẻ mong muốn trở thành phi công chuyên nghiệp.

Thông qua các khóa đào tạo của Skylead, học viên có cơ hội được đào tạo và tiếp cận với các tài liệu giáo dục hiện đại và toàn diện, ngoài ra, với vốn kiến thức bài bản và chuyên nghiệp tại học viện, các bạn trẻ sẽ không còn phải loay hoay với những lầm tưởng về ngành nghề phi công khi lựa chọn.

Với mong muốn tìm kiếm và tạo điều kiện phát triển nhân tài Việt, hiện nay Skylead đang tài trợ 50 suất học bổng trị giá 20.000 USD mừng ngày Quốc tế Lao động 1/5 cùng thông điệp "Món quà tri ân những học viên đầu tiên lựa chọn giấc mơ chinh phục bầu trời vào 1 thời điểm đặc biệt trong năm".

Đáng chú ý, Skylead cũng khẳng định sẽ không đưa ra yêu cầu khó khăn nào trong quá trình học viên tham gia đào tạo.

Học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ từ các học viện cùng với các trường liên kết. Ngoài ra, Skylead cũng sẽ hỗ trợ tối đa để học viên đậu VISA và hoàn thành các quá trình làm thủ tục.

Khi tham gia khóa học tại Skylead, học viên còn được tài trợ học phí áp dụng cho khóa đào tạo phi công 24 hoặc 30 tháng (tương đương 1000 và 1500 giờ bay). Khi tham gia khóa học tại Skylead, học viên còn được tài trợ học phí áp dụng cho khóa đào tạo phi công 24 hoặc 30 tháng (tương đương 1000 và 1500 giờ bay).

Ông Trần Tiến Đạt - CSO ( giám đốc chiến lược) Skylead - Học viện thông tin Hàng không chia sẻ:

Cơ hội trở thành cơ trưởng quốc tế và làm việc tại các hãng hàng không danh tiếng trên thế giới giờ đây không còn là điều xa vời. Đừng để những trở lực và nhận thức hạn hẹp tước đi cơ hội của chính mình. 

Ông Trần Tiến Đạt - Founder Skylead - Học viện thông tin Hàng không. Ông Trần Tiến Đạt - CSO ( giám đốc chiến lược) Skylead - Học viện thông tin Hàng không.

Các học viên ưu tú sau khi tham gia khóa học có thể tự do điều chỉnh nguyện vọng tùy thuộc vào năng lực của mình:

Quay trở lại Việt Nam và làm việc với các hãng hàng không nội địa như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines,...
Ở lại Mỹ và làm phi công cho hãng hàng không Mỹ, cùng với cơ hội định cư tại xứ sở cờ hoa.
Trở thành giảng viên đào tạo bay.
Đây là cơ hội lớn cho các bạn trẻ rút ngắn thời gian, hiện thực hóa giấc mơ làm chủ bầu trời.

Tìm hiểu thêm về Skylead và chương trình học bổng tại đây.

Cơ hội làm chủ bầu trời chưa bao giờ gần hơn đến thế, người trẻ Việt không nên vì những lầm tưởng sai lệch mà bỏ mất ước mơ và cơ hội của mình.

Nhi Dương - Trends Việt Nam