Những nghiên cứu môi trường mới nhất chỉ ra thực tế đáng buồn biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn, theo chiều hướng xấu hơn và để lại những tác động rõ rệt lên hệ sinh thái toàn cầu. 

Sống xanh với nhiều người là một ngôn từ lớn lao, đòi hỏi rất nhiều sự thay đổi và những bất tiện trong nhịp sống hiện đại. 

Nhưng đây cũng là một trong những cách thiết thực nhất bạn có thể làm để góp phần chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sống của chính bản thân mình. 

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng mạnh trong năm 2021 và trái đất đang ngày càng gần mức tăng 1.5 độ, với tốc độ nhanh đến chóng mặt và để lại những hậu quả thiên tai khủng khiếp có thể thấy rõ trong cả năm 2021 ở nhiều thành phố và quốc gia trên thế giới.  

Càng đọc về những con số, bạn sẽ càng nhận ra ý nghĩa của sống xanh trở nên cấp thiết thế nào trong tương quan đời sống đô thị. 

Sống xanh có khó không? Rõ ràng nó chẳng đơn giản như việc bạn từ chối một chiếc túi nilon khi đi siêu thị như trước đây nữa, sống xanh giờ là một kiểu thái độ sống, một lối tư duy có thể tác động đến mọi hành động và quyết định của bạn trong việc tiêu thụ vật chất và hưởng thụ tinh thần.  

Refuse – Học cách từ chối và nói không với sự lãng phí

Lãng phí đồ ăn không chỉ dẫn đến việc lãng phí tiền bạc mà còn là gánh nặng lớn cho môi trường. 

Lãng phí thực phẩm không chỉ gây ra những thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng tới môi trường, làm tiêu hao nguồn nước, năng lượng, đất đai và cả việc giao thông vận chuyển. Lãng phí thực phẩm không chỉ gây ra những thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng tới môi trường, làm tiêu hao nguồn nước, năng lượng, đất đai và cả việc giao thông vận chuyển.

Nếu lượng đồ ăn lãng phí trên toàn thế giới cộng lại, nó có thể lớn đến mức sản xuất lượng khí thải nhà kính nhiều thứ ba thế giới chỉ sau Mỹ và Trung Quốc, bởi quá trình sản xuất thực phẩm về cơ bản là ngành công nghiệp chất thải khủng khiếp: từ trồng trọt, chăn nuôi, đóng gói, vận chuyển cho đến bảo quản... tất cả những công đoạn này đều cần nguồn năng lượng lớn. 

Việt Nam đang xếp thứ 4 toàn cầu trong việc gây ô nhiễm biển từ rác thải nhựa với hơn 1,8 triệu tấn mỗi năm. Câu hỏi đặt ra là: việc giảm thiểu rác thải nên bắt đầu từ đâu? 

Việc tiết giảm sự lãng phí là việc mà bất kỳ ai cũng có thể làm. Việc tiết giảm sự lãng phí là việc mà bất kỳ ai cũng có thể làm.

Cách bạn có thể làm là chỉ mua đủ thực phẩm để chế biến và tiêu thụ hết chỗ thực phẩm đó thay vì để chúng hư hỏng hay vứt bỏ thực phẩm.

Lên kế hoạch cho mỗi bữa ăn cũng giúp bạn chú tâm hơn tới việc lãng phí thực phẩm. 

Thay đổi cách bạn sử dụng mạng internet 

Bạn thường nghe nói về công dụng của internet trong việc thay thế những sản phẩm có hại cho môi trường, nhưng có một thực tế xấu xí của mạng internet: có ngồi nhà lướt mạng thôi bạn cũng đang góp phần hủy hoại môi trường.  

Càng sử dụng nhiều internet, càng nhiều khí CO2 thải ra môi trường, càng mở nhiều tab một lúc thì mức độ khí CO2 càng tăng. 

Dấu vết carbon được dự đoán sẽ tăng gấp đôi đến năm 2025. Dấu vết carbon được dự đoán sẽ tăng gấp đôi đến năm 2025.

Dấu vết carbon thải ra từ các thiết bị ta sử dụng, Internet và hệ thống hỗ trợ chúng chiếm đến 3,7% khí thải hiệu ứng nhà kính toàn cầu, theo một số ước tính. Khối lượng này cũng tương tự như lượng khí thải toàn cầu của ngành công nghiệp hàng không - Mike Hazas, nhà nghiên cứu Đại học Lancaster giải thích.

một số hãng công nghệ khiến mọi người "nghiện năng lượng bẩn" và tăng lượng tiêu thụ năng lượng lên khoảng 12% mỗi năm. Một số hãng công nghệ khiến mọi người "nghiện năng lượng bẩn" và tăng lượng tiêu thụ năng lượng lên khoảng 12% mỗi năm.

Và những khí thải này được dự đoán sẽ tăng gấp đôi đến năm 2025. 

Lợi ích kinh tế nhờ quy mô và sử dụng năng lượng tái tạo chắc chắn sẽ giúp làm giảm con số này, nhưng rõ ràng là những người sống ở các nước phát triển vẫn chịu trách nhiệm về phần lớn dấu vết carbon vì sử dụng Internet.

Bạn phải hiểu rằng mọi hoạt động trên mạng của bạn đều sản sinh chất thải năng lượng là điều kiện đầu tiên để có những thay đổi trong hoạt động hàng ngày. 

null

“Zero Waste” - phong cách sống giảm triệt để rác thải giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn mới 

Lối sống hạn chế rác thải "zero waste" được chứng minh có rất nhiều lợi ích cho môi trường về lâu dài, nhưng không phải ai cũng có thể hình thành những thói quen "zero waste" trong đời sống hàng ngày. 

Với trào lưu “Zero Waste” giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn mới cho toàn cầu. Với trào lưu “Zero Waste” giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn mới cho toàn cầu.

Về cơ bản, bạn không nhất thiết phải vứt đi tất cả đồ đạc bằng nhựa của mình để chuyển sang dùng những sản phẩm có chất liệu thân thiện với môi trường, nhiều người hiểu lầm cứ không rác thải là phải vứt hết đi mua lại, điều này thực tế trái ngược hoàn toàn với cơ chế của phong cách sống này.  

Con người hoàn toàn có thể sống xanh hơn thông qua mỗi suy nghĩ, lời nói và hành động của bản thân. Con người hoàn toàn có thể sống xanh hơn thông qua mỗi suy nghĩ, lời nói và hành động của bản thân.

Những yếu tố tạo nên "zero waste" gồm việc bạn tái sử dụng những món đồ của mình càng nhiều càng tốt thay vì mua đồ mới, và khi cần phải mua đồ mới, hãy chọn những món đồ thân thiện với môi trường, sử dụng được lâu và có chất liệu tự nhiên.  

Ngoài ra, hạn chế việc sử dụng bao bì rác thải dùng một lần, bởi giờ đây có rất nhiều sự thay thế thú vị cho tất cả những vật liệu hay sản phẩm có bao bì nhựa trên thị trường. 

Tất cả những gì bạn cần là một chút tìm hiểu và kế hoạch sống không rác thải phù hợp với mình. 

null

Du lịch gần gắn với bảo vệ môi trường

Một chuyến bay đến nơi xa xôi có thể thải ra lượng carbon khủng khiếp, vì thế nếu có ý định bắt đầu lối sống xanh, hãy nghĩ đến thói quen du lịch và phương thức di chuyển của bạn. 

Du lịch bằng tàu hỏa – Trải nghiệm xa xỉ và bền vững trong tương lai. Du lịch bằng tàu hỏa – Trải nghiệm xa xỉ và bền vững trong tương lai.

Thậm chí ở chính nơi bạn đang sống, có rất nhiều lựa chọn thay thế cho những phương tiện thông dụng như xe máy hay ô tô như xe đạp, tàu điện, đi bộ, water bus...

Còn với những kế hoạch du lịch, hãy ưu tiên những điểm đến gần để bạn có thể di chuyển bằng tàu hoả thay vì máy bay.  

Những lựa chọn thân thiện với môi trường như khách sạn, kiểu du lịch... cũng nên trở thành một kiểu thói quen du lịch mới. 

mô hình “Khách sạn xanh” đã trở thành xu hướng nổi bật trong lĩnh vực lưu trú và ngành khách sạn trên khắp thế giới. Mô hình “Khách sạn xanh” đã trở thành xu hướng nổi bật trong lĩnh vực lưu trú và ngành khách sạn trên khắp thế giới.

Thrift is the new fashion

Hỏi những cô nàng Paris bí quyết mặc đẹp của họ là gì, họ sẽ chỉ bạn đến thẳng những cửa hàng đồ cũ. 

null

Sưu tầm những món đồ thời trang cao cấp vintage là cách khiến bạn không chỉ có một tủ đồ đáng mơ ước với những bộ trang phục hàng hiệu không ai có với mức giá dễ chịu, mà còn là cách đảm bảo tối ưu hoá giá trị của những món đồ thời trang xa xỉ, vốn ít nhiều luôn bị gắn với cái mác "kém thân thiện với môi trường".  

Những cửa hàng đồ cũ là trải nghiệm mua sắm đầy mới mẻ, bạn không thể vội vàng được, nhưng bạn sẽ luôn tìm thấy những điều bất ngờ, những món đồ ai nhìn cũng phải trầm trồ. 

Gen Z mê mẩn đồ secondhand: Vừa rẻ, vừa đẹp, lại vừa sống xanh Gen Z mê mẩn đồ secondhand: Vừa rẻ, vừa đẹp, lại vừa sống xanh.

Đây cũng là nguồn cảm hứng cho một tư duy tiêu thụ mới: cũ người mới ta, những món đồ vintage hay retro dù có là quần áo, nội thất hay đồ điện tử đều có thể được tìm thấy ở những cửa hàng đồ cũ như vậy. 

Theo L'Officiel Vietnam