Làm thế nào để xây dựng một chiến lược kinh doanh thời trang thành công trên các phương tiện truyền thông xã hội? Các campaigns này đã được thực hiện thế nào? Đâu là điểm mấu chốt dẫn đến thành công? Và những gì chúng ta nên noi theo họ?
1. DKNY – State of Mind

Vào tháng Mười 2020, thương hiệu thời trang DKNY ra mắt campaign State of Mind với 3 mẫu hoodie được tạo ra với phiên bản giới hạn.

Họ đã công bố chiến dịch thời trang mùa Thu Đông bằng một bài đăng dưới dạng video trên Instagram, giới thiệu #DKNYSTATEOFMIND, sẽ ra mắt vào hôm sau.

null Thông điệp Stage of mine đã gây được ấn tượng cho DKNY.

                

Chiến dịch thời trang này còn kết hợp với những cá nhân có ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực, họ có chung một đặt điểm: sáng tạo, đam mê và xuất thân từ New York hoặc là người bản địa.

Những influencers này đã xuất hiện trong tài khoản Instagram DKNY với chiếc áo hoodie #DKNYSTATEOFMIND được làm riêng xuất hiện với những câu nói truyền cảm hứng. 

Vì sao campaign này thành công? 

Mục tiêu của chiến dịch này là truyền cảm hứng và sức mạnh đến cộng đồng, từ đó xây dựng nhận thức về thương hiệu và tạo ra hiệu ứng giới hạn của sản phẩm.

Sự hợp tác với các micro-influencers với nền tảng đa dạng cho phép thương hiệu tiếp cận được khách hàng mục tiêu, phù hợp với sản phẩm.

Có phong cách nhất quán trong các bài post của campaign, sử dụng nội dung tương đồng mang lại hiệu quả.

null Các fashion micro-influencers có xu hướng ưa thích nền tảng Instagram. 


2. Prada tại Milan Fashion Week x Charli D’Amelio

Charli D’Amelio với 101.8 triệu người theo dõi trên TikTok. Vào tháng Ba năm 2020, cô có sự hợp tác cùng Prada trong Milan Fashion Week.

Prada đã cung cấp cho Charli những bộ trang phục phù hợp để cô ấy có thể tạo video và đăng trên TikTok. 

null Charli đã làm 6-7 video khác nhau tại sự kiện hoặc nhảy trong bộ trang phục của Prada, tất nhiên mỗi video được đăng đều kèm theo tag Prada.


Điều này đã giúp Prada tiếp cận với lượng khán giả lớn hơn và trẻ hơn, đồng thời nâng cao nhận thức về thương hiệu và có khả năng chuyển đổi thành doanh thu của nhãn hàng.

Vì sao campaign này thành công? 

Marketing bằng nền tảng TikTok đang trở nên phổ biến hiện nay, điều này giúp thương hiệu tiếp cận giới trẻ tốt hơn.

Charli đã giúp Prada đến với người tiêu dùng Gen Z nhờ vào những video dance.

Charli nổi tiếng nhờ vào các video vũ đạo, từ đây giúp cô được yêu thích và trở thành một nhân vật có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội.

3. Louis Vuitton với The Holidays Campaign

Vào mùa lễ hội 2020, Louis Vuitton đã ra mắt campaign #LVGifts – hàm ý sản phẩm của thương hiệu là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn trao một món quà cao cấp cho người thân của mình. 

Chủ đề của chiến dịch và video, xoay quanh những khoảnh khắc vui vẻ nho nhỏ khi chuẩn bị và tham gia vào những ngày lễ.

Chủ đề vừa dễ hiểu và vừa lay động người xem. 

null Alicia Vikander là gương mặt đại diện cho campaign này, với những bức ảnh chụp cùng sản phẩm của Louis Vuitton trên Instagram. 


Trong khi đó trên website, Louis Vuitton cũng chia sẻ những hình ảnh và video của quà tặng để người mua có thể đặt hàng và trao tặng người mình yêu

Vì sao campaign này thành công? 

Louis Vuitton có lịch sử lâu đời trong việc kết hợp với các ngôi sao hay các “nàng thơ” – từ mà nhà mốt gọi các ngôi sao hợp tác cùng mình.

Các “nàng thơ” được chọn từng có Jennifer Connelly, Selena Gomez, Emma Stone, Michelle Williams… Những nhân vật này không chỉ xinh đẹp, nổi tiếng mà còn có sự nghiệp phát triển.

null Các “nàng thơ” được chọn từng có Jennifer Connelly.


4. Michael Kors với #WatchHungerStop Campaign

Vào tháng 10 năm 2020, thương hiệu thời trang Michael Kors hợp tác với Chương trình Lương thực Thế giới – một chi nhánh của Liên hợp quốc nhằm cải thiện an ninh lương thực và dinh dưỡng – cho một chiến dịch mang tính từ thiện.

Tuy nhiên, năm nay, thương hiệu nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng kiến cung cấp bữa ăn trường học cho trẻ em khi tình trạng mất an toàn thực phẩm ngày càng leo thang do đại dịch

null  Michael Kors đã quyên góp 100% số tiền thu được từ những chiếc áo phông LOVE này cho Chương trình Lương thực Thế giới.


Mỗi bài post trong chương trình thu về hàng ngàn lượt like, tăng cường nhận thức về WFP và sứ mệnh của họ.

Để loan tin về campaign, Michael Kors đã tạo nên những bức ảnh nhiều màu sắc trên tài khoản Instagram về áo thun LOVE.

Có một yếu tố thay đổi lớn đối với cách Michael Kors tiếp cận chiến dịch lần này.

Năm nay, thương hiệu đã giới thiệu các nhân viên của mình – họ chia sẻ lý do tham gia chương trình tình nguyện và hỗ trợ chiến dịch này trong nhiều năm trên một landing page. 

Vì sao campaign này thành công? 

Việc marketing với mục đích nhân văn giúp xây dựng lòng tin cho khách hàng và vị thế của thương hiệu.

Vì thế, việc hợp tác với một tổ chức từ thiện có giá trị phù hợp với thương hiệu của riêng bạn là một cách tuyệt vời để vừa đền đáp cho xã hội vừa tạo dựng niềm tin.

Bằng cách dùng lời thật của nhân viên, Michael Kors đã chứng minh toàn bộ công ty quan tâm thực sự đến vấn đề này.

Điều này mang đến cảm giác ấm áp, chân thực trong mắt khách hàng. 

5. Savage X Fenty Show Vol. 2

The Savage X Fenty hiển thị Vol. 2 được phát trực tuyến trên Amazon Prime vào ngày 2 tháng 10.

Để tạo ra hiệu ứng về chương trình, thương hiệu đã ra mắt với khán giả thông qua những bài post trên mạng xã hội cũng như trailer về show diễn. 

Các bài đăng đã miêu tả về show diễn với những hình ảnh mang tính “cảnh báo” về các hình thể của các người mẫu trình diễn.

Ví dụ, nội dung cảnh báo đi kèm với hình ảnh của “drag queen” Gigi Goode.

Trailer cho người xem thấy phần dàn dựng hoàn hảo của chương trình và các màn trình diễn âm nhạc quy tụ nhiều người nổi tiếng (Bad Bunny, Rosalia, Lizzo,...) và khách mời (Bella Hadid, Demi Moore,...).

null Trước khi show diễn diễn ra, đã có 14.000 lượt post trên mạng xã hội cho thấy sự háo hức chờ mong của cư dân mạng đối với show diễn. 


Vào ngày 2 tháng Mười, khi chương trình bắt đầu phát trực tuyến trên Amazon, thương hiệu, influencers và khán giả đã thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội, tạo ra cả triệu lượt hiển thị trong một ngày.

Thương hiệu đã quảng bá các sản phẩm riêng lẻ trên các bài đăng trên mạng xã hội bằng cách sử dụng các clip và hình ảnh cắt ra từ chương trình.

Ngoài ra, người tiêu dùng có thể mua các mặt hàng từ show diễn trên một landing page riêng.

Vì sao campaign này thành công? 

Một mặt, Savage X Fenty thành công vì được dàn dựng hoàn hảo, quy tụ các ngôi sao tên tuổi. Mặt khác, nó cũng thể hiện thông điệp hướng đến thay đổi chuẩn mực của cái đẹp từ trước đến nay.

Mặt khác, Savage X Fenty không chỉ tôn lên vẻ đẹp và sự gợi cảm của các thể loại hình thể mà còn tôn vinh nét độc đáo riêng biệt của mỗi cơ thể.

Thương hiệu đã nhận được lời khen ngợi vì cam kết về sự đa dạng.

Chiến dịch của Savage X Fenty nói lên rằng cơ thể thực sự của chúng ta đều đẹp. Bên cạnh đó, người mua có thể truy cập website và mua trực tiếp món đồ từ chính người mẫu có hình thể giống như mình. 

Theo Style-Republik