Theo dòng chảy của sự phát triển công nghệ đáp ứng nhu cầu sống hiện đại, blockchain ngày càng được ứng dụng trong nhiều ngành ngoài lĩnh vực tài chính như bảo hiểm như y tế, chuỗi cung ứng, bất động sản và giải trí. Vậy tại sao không dành cho nghệ thuật?

 Với sự góp mặt của nhiều chuyên gia trong ngành điện ảnh và công nghệ, cùng các anh chị là lãnh đạo của các doanh nghiệp, buổi tọa đàm hướng đến việc tạo ra sự lan tỏa tinh thần xây dựng và đóng góp đối với sự phát triển của ngành điện ảnh Việt nói riêng và lĩnh vực nghệ thuật nói chung.

Bản chất của blockchain

Blockchain được thiết kế để chống lại việc gian lận, thay đổi của dữ liệu. Blockchain được thiết kế để chống lại việc gian lận, thay đổi của dữ liệu.

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.

Gần như tiếp nối các nền tảng kỹ thuật số và mạng, blockchain (chuỗi khối mã hóa) mới ra đời vài năm, nhưng đã mở ra một xu hướng ứng dụng rộng lớn cho nhiều lĩnh vực, trong đó có văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo.

Sở dĩ blockchain nhanh chóng thu hút nhiều người là vì nó giúp chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin và dữ liệu một cách minh bạch, tiết kiệm lưu trữ, bảo mật tuyệt đối, chống gian lận, chống thay đổi nội dung.

Blockchain đóng góp gì vào điện ảnh?

Trong 2 năm Covid-19, đạo diễn Charlie Nguyễn kể rằng việc ra hiện trường sản xuất phim gặp vô số khó khăn, rồi tình cờ anh gặp nhiều chuyên gia blockchain tại Sài Gòn, đã tìm hiểu công nghệ này.

Những người cùng chí hướng đã lập ra FAM Central, mà các mục tiêu đầu tiên là dùng blockchain để kêu gọi vốn sản xuất, kêu gọi chuyên gia làm phim, rồi rộng hơn, để góp sức phát triển điện ảnh Việt.

Hình ảnh tại tọa đàm Film Futuristic. Hình ảnh tại tọa đàm Film Futuristic.

Riêng khía cạnh phát triển điện ảnh Việt, FAM Central cho rằng blockchain có được những ưu thế mà các mô hình trước đây khó so bì.

Đầu tiên, đó là sự minh mạch, chính xác trong các khâu sản xuất phim, mà kêu gọi đầu tư chỉ là một trong số đó.

Ví dụ khi phía sản xuất muốn tìm hiểu, thăm dò một diễn biến, hoặc một cái kết cho kịch bản từ khán giả, nếu dùng blockchain để triển khai, thì mọi ý kiến đóng góp đều được thu nhận công khai, nhưng vẫn rất bảo mật.

Blockchain kết hợp các tính năng đại chúng, riêng tư và mã hóa một cách linh hoạt, không sợ mất bản quyền hoặc bị sao chép sáng tạo.

Thứ hai, đó là xu thế, nơi các nền điện ảnh lớn đều đã nhanh chóng nhập cuộc và sử dụng blockchain như là một kênh bổ túc cho việc làm phim.

FAM Central cho rằng Việt Nam hoàn toàn có đủ các điều kiện về nhân lực và vật lực để tham gia vào công nghệ này. Nó cũng tương tự như việc xuất hiện của Netflix vài năm trước, một công cụ phát hành phim mới, không dùng hệ thống rạp chiếu, Việt Nam cũng đã tham gia khá cập nhật.

“Có được điều này là nhờ vào tính bình đẳng của công nghệ mới, chứ trước đây, nếu nghĩ ra được một công nghệ mới nào, nhà sản xuất thường muốn giữ bí mật hoặc độc quyền khai thác.

Blockchain là công nghệ còn rất mới mẻ với các nước phát triển, nhưng cơ hội sử dụng thì lại ngang nhau ở mọi quốc gia, ấy là điều thú vị” - Charlie Nguyễn nói.

Đạo diễn Charlie Nguyễn - "cha đẻ" của nhiều phim điện ảnh đình đám như Em chưa 18, Người Cần Quên Phải Nhớ,... Đạo diễn Charlie Nguyễn - "cha đẻ" của nhiều phim điện ảnh đình đám như Em chưa 18, Người Cần Quên Phải Nhớ,...

Chuyên gia nói gì về tương lai của điện ảnh Việt?

Với hơn 20 năm làm phim tại Việt Nam, đạo diễn Charlie Nguyễn chia sẻ: “Điều tôi mong muốn trong đời là nhìn thấy sự chuyên nghiệp của điện ảnh Việt Nam có thể sánh ngang với Hàn Quốc”. Anh giải thích:

“Chừng 25 năm trước thôi, điện ảnh Hàn Quốc còn khá non yếu, người dân Hàn Quốc chủ yếu xem phim ngoại nhập. Nhưng bây giờ họ đã là nền điện ảnh hàng đầu thế giới, nơi mà phim Hàn luôn được người Hàn ưu tiên chọn lựa.

Việt Nam cũng tương tự như vậy, chừng 5 năm trước thôi, người Việt vẫn còn ưu tiên xem phim ngoại nhập, bây giờ thì đã khác, trong Top 20 phim có doanh thu cao nhất, phim Việt đã chiếm đa số, vượt cả các siêu bom tấn nhập từ Hollywood.

Nhưng điều quan trọng nhất, đó là Việt Nam có thể học hỏi được nhiều điều thiết thực từ Hàn Quốc hơn là các nền điện ảnh khác, thực tế công việc trong 10 năm qua đã chứng minh cho điều này.

Hàn Quốc đã chi nhiều tỷ USD vào thị trường phim ảnh tại Việt Nam, từ xây rạp chiếu hiện đại, đầu tư công nghệ sản xuất, cung cấp nhân lực cho đến giúp tiếp thị, quảng bá phim ra quốc tế. Bây giờ Hàn Quốc cũng rất tiên phong trong việc áp dụng thêm công nghệ blockchain vào làm phim”.

Điện ảnh Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng, theo nhận xét của đạo diễn Charlie Nguyễn. Điện ảnh Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng, theo nhận xét của đạo diễn Charlie Nguyễn.

Tổng hợp