Hơn hai thập kỷ trôi qua sau sự ra đi đột ngột của Công nương Diana, người dân Anh cũng như toàn bộ mọi người trên toàn thế giới vẫn luôn lấy những câu nói của Công nương làm động lực, cảm hứng trong cuộc sống thường ngày.

Công nương Diana. Công nương Diana.

Hãy đi theo tiếng gọi con tim

Giống như câu nói “Hãy làm theo những gì trái tim mách bảo” của Công nương Diana, Lord Byron - một trong những nhà thơ lớn của thế giới thế kỷ 19 đã nói rằng “Chẳng có bản năng nào như bản năng của trái tim”.

Nhà thơ Lord Byron. Nhà thơ Lord Byron.

Và “Hãy làm những điều tử tế một cách tự nguyện mà không kỳ vọng được trả ơn và tin rằng một ngày nào đó sẽ có người mang đến những điều tốt đẹp cho bạn”, Công nương Diana.

Công nương cũng từng nói “Tôi không tuân theo những quy tắc trong sách vở. Tôi làm theo con tim chứ không phải lý trí”.

Đồng quan điểm trên, nhà toán học, vật lý, nhà phát minh và triết gia Blaise Pascal chia sẻ “Trái tim có lý lẽ mà lý trí không biết đến.”

null

Vì vậy, không khó hiểu khi ta cứ lần theo bản năng để làm điều ta muốn: “Tôi chạm vào người khác vì tôi nghĩ điều đó là cần thiết. Đặt tay lên má một người bạn cũng là cách để kết nối với họ.”

Giúp đỡ để cuộc sống tốt đẹp hơn

Bức tranh cuộc sống ắt hẳn sẽ nhiều gam màu tươi sáng hơn nếu ta luôn sẵn lòng nắm lấy những đôi bàn tay kêu cứu và khoan dung với nhau.

Thế nhưng, câu nói “Vấn đề lớn nhất trên thế giới này là thiếu lòng bao dung. Mọi người đều không khoan dung với người khác” của Công nương Diana lại làm ta phải lặng người suy nghĩ.

“Tôi ở đây để giúp ích cho đời. Tôi không phải một kẻ phá hoại”, Công nương nhấn mạnh.

Từng có câu chuyện rằng trong một đêm mưa bão bất thường trên đường phố Alabama vắng vẻ, lúc đó đã 11h30 khuya, có một bà lão da đen vẫn cứ mặc cho những ngọn roi mưa quất liên hồi vào mặt, cố hết sức vẫy vẫy cánh tay để xin đi nhờ xe. Từng có câu chuyện rằng trong một đêm mưa bão bất thường trên đường phố Alabama vắng vẻ, lúc đó đã 11h30 khuya, có một bà lão da đen vẫn cứ mặc cho những ngọn roi mưa quất liên hồi vào mặt, cố hết sức vẫy vẫy cánh tay để xin đi nhờ xe.

Một chiếc xe chạy vút qua, rồi thêm một chiếc xe nữa, không ai để ý đến cánh tay dường như đã tê cứng vì lạnh cóng. Mặc dù vậy, bà lão vẫn hy vọng và vẫy chiếc xe kế tiếp, và cuối cùng đã có một chiếc xe dừng lại và đưa bà về nhà an toàn. (Ảnh minh hoạ) Một chiếc xe chạy vút qua, rồi thêm một chiếc xe nữa, không ai để ý đến cánh tay dường như đã tê cứng vì lạnh cóng. Mặc dù vậy, bà lão vẫn hy vọng và vẫy chiếc xe kế tiếp, và cuối cùng đã có một chiếc xe dừng lại và đưa bà về nhà an toàn. (Ảnh minh hoạ).

“Bất kỳ nơi nào có đau khổ, tôi sẽ xuất hiện và giúp đỡ hết khả năng của mình” bởi trong chúng ta hầu như ai cũng đều muốn ôm ấp những mảnh đời thiếu may mắn, muốn “những cái ôm có thể mang đến nhiều điều tốt đẹp, đặc biệt là đối với trẻ em”- trích dẫn Công nương Diana.

Không những thế, theo Công nương, “Hãy làm những điều tử tế một cách tự nguyện mà không kỳ vọng được trả ơn và tin rằng một ngày nào đó sẽ có người mang đến những điều tốt đẹp cho bạn.”

Hay Rainer Maria Rilke - một trong những nhà thơ lớn nhất của thế kỷ 20 đã từng nói “Có điều kỳ diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều.”

Nhà thơ Rainer Maria Rilke. Nhà thơ Rainer Maria Rilke.

“Hãy làm những điều tử tế một cách tự nguyện mà không kỳ vọng được trả ơn và tin rằng một ngày nào đó sẽ có người mang đến những điều tốt đẹp cho bạn”, Vương phi xứ Wales

Bao dung người ngoài nhưng xin hãy đừng bao giờ bỏ quên người thân cận nhất bởi “Gia đình là điều quan trọng nhất trên thế giới này”.

“Gia đình là điều quan trọng nhất trên thế giới này” - Công nương Diana. “Gia đình là điều quan trọng nhất trên thế giới này” - Công nương Diana.

Gia đình - mái nhà luôn bao dung, vỗ về ta dẫu bất kể giông bão chực chờ ngoài kia nuốt chửng ta.

Có một câu chuyện về người đàn ông đặt hoa tặng mẹ tại một tiệm hoa bởi mẹ ông sống cách đây hơn 200 dặm.

Và rồi đột nhiên ông chú ý đến cô gái đang khóc thút thít bên lề đường vì thiếu tiền mua hoa tặng mẹ.

Người đàn ông liền mua cho bé gái bó hoa và ngỏ ý đèo cô bé về nhà. Ngạc nhiên thay, “ngôi nhà” họ nhắc tới lại chính là nghĩa trang.

Chứng kiến cảnh đứa bé gái nhẹ nhàng đặt bó hoa lên ngôi mộ mẹ, người đàn ông liền vội vàng thay đổi ý định ban đầu và tự tay tặng bó hoa rực rỡ cho người mẹ.

Bởi ông hiểu rằng nếu không nay không đến thì có thể ngày mai ta chẳng còn cơ hội nữa.

Tình yêu gia đình rồi tình yêu nam nữ - hai thứ tình cảm chẳng thể nào so sánh bởi một bên là cội nguồn, một bên là bến đỗ.

Giống như gia đình, tình yêu nam nữ cũng tạo cảm giác an toàn và bình yên, vậy nên “Nếu bạn tìm thấy tình yêu của đời mình, hãy giữ chặt lấy nó” rồi khi đó bạn chẳng màng công danh, vật chất: “Tôi không cần những món quà đắt tiền. Tôi cũng không muốn bị mua chuộc. Tôi đã có mọi thứ mình muốn. Tôi chỉ cần một người ở bên cạnh để tôi cảm thấy yên tâm và an toàn”.

"Những lúc mệt mỏi thế này chỉ mong có một chốn dung thân, quẳng hết những căng thẳng và âu lo trong cuộc sống." "Những lúc mệt mỏi thế này chỉ mong có một chốn dung thân, quẳng hết những căng thẳng và âu lo trong cuộc sống".

Cùng chung quan niệm về tình yêu với Công nương Diana, Igor Fyodorovich Stravinsky, một trong những nhà soạn nhạc có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, chia sẻ “Còn thế lực nào mạnh mẽ hơn tình yêu?”.

Nhà soạn nhạc Igor Fyodorovich Stravinsky. Nhà soạn nhạc Igor Fyodorovich Stravinsky.

Đừng bao giờ hạ thấp giá trị bản thân

Công nương Diana đã gửi gắm tới toàn thể nhân dân trên thế giới rằng “Tất cả chúng ta đều xứng đáng được coi trọng bởi chúng ta đều có thể trao đi thứ gì đó” và “Mỗi người trong chúng ta cần thể hiện cho người khác thấy rằng mình quan tâm họ như thế nào và, trong quá trình đó, cũng phải quan tâm đến bản thân mình nữa.”

null

“Không một ai có thể làm cho bạn cảm thấy mình thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn”, châm ngôn của cựu Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ Eleanor Roosevelt làm ta liên tưởng tới câu nói của Vương phi xứ Wales “Tôi muốn mình là một người có tâm hồn tự do. Cho dù người khác không thích điều đó, nhưng đó mới chính là tôi.”

Cựu Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ Eleanor Roosevelt. Cựu Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ Eleanor Roosevelt.

Và để tỏ lòng ngưỡng mộ với sự hy sinh cao cả của những người con gái trong quá khứ, Công nương Diana đã phải thốt lên rằng “Tôi nghĩ rằng tất cả những người phụ nữ mạnh mẽ trong lịch sử đều trải qua những điều tương tự nhau và tôi cho rằng chính sức mạnh đó tạo nên sự bối rối và sợ hãi. Tại sao cô ấy lại mạnh mẽ như vậy? Sức mạnh ấy có được từ đâu? Cô ấy sẽ sử dụng sức mạnh đó cho những mục đích nào?”

“Cuộc sống chỉ là một hành trình” - Công nương Diana

“Người ta nói rằng thà nghèo khó nhưng vui vẻ còn hơn giàu có mà đau khổ, thế nếu giàu vừa đủ và chỉ hơi ủ rũ thì sao?”

Giàu mà buồn hay nghèo mà vui luôn là đề tài gây nhức nhối từ thế hệ này qua thế hệ khác, từ văn hóa này đến văn hóa kia.

Đó sẽ là câu chuyện muôn thuở không bao giờ rạch ròi đúng sai nhưng nếu chịu thay đổi góc nhìn như trên giống Công nương Diana thì chắc hẳn ai cũng đã có câu trả lời cho riêng mình.

Vương phi xứ Wales một lần nữa khiến chúng ta phải lặng người khi thẳng thắn chia sẻ rằng “Căn bệnh lớn nhất của thời đại này là khi con người cảm thấy mình không được yêu thương.”

Vì vậy, chúng ta - mỗi cá nhân hãy tự yêu lấy bản thân để có thể nhân rộng sự yêu thương tới mọi người bởi “Khi bạn hạnh phúc, bạn sẽ dễ dàng tha thứ.”

Và “Người ta lại luôn nghĩ rằng, ở bên cạnh người đàn ông của mình vào cuối ngày là điều tuyệt vời nhất. Thế nhưng với tôi, hoàn thành một công việc đem lại cảm giác mãn nguyện hơn”, câu nói này của Công nương Diana càng nhấn mạnh thêm giá trị cũng như cách nuông chiều, tạo niềm vui cho bản thân.

Cuối cùng, câu nói “Cuộc sống chỉ là một hành trình” thực sự đặc biệt, ẩn sâu nhiều hàm ý.

"Một hành trình dài bắt đầu từ những bước đi nhỏ." "Một hành trình dài rộng bắt đầu từ những bước đi nhỏ".

Tại sao lại nói câu nói trên của Công nương Diana lại có sức hút riêng đến vậy? Có lẽ là nằm ở chính từ “hành trình”.

Hành trình dài rộng đâu ai biết, thứ ta biết chắc chỉ là sự xuất hiện của những đoạn đường gập ghềnh gian truân.

Chính vì tư tưởng “Khó khăn nào cũng sẽ qua” đằng sau câu nói đó nên dù có những lúc không đạt được mục tiêu đề ra ta vẫn quyết tâm bước tiếp, cải thiện và gây dựng.

Tất cả chỉ là bởi “Cuộc sống chỉ là một hành trình”, có đi tiếp ta mới biết phía trước là gì.

Thục San - Trends Việt Nam