Xanh hoá - Xu hướng cho thuê văn phòng nổi bật trong năm 2022

Dữ liệu của Savills Việt Nam mới đây cho biết, hoạt động cho thuê văn phòng dự báo sẽ diễn ra mạnh mẽ trong năm 2022.

null
Savills Việt Nam cho biết, công suất thị trường bất động sản văn phòng Hà Nội vừa qua tăng 2 điểm % theo quý (Ảnh: Savills).

Văn phòng trong các toà nhà với chứng chỉ xanh sẽ ngày càng có nhiều lợi thế cạnh tranh, khi khách thuê đang dần tìm đến những văn phòng chất lượng ở những vị trí đắc địa, đồng thời có những thay đổi đáng kể trong không gian bàn làm việc.

Thay thế cho những không gian làm việc truyền thống sẽ là các không gian làm việc mới góp phần bảo vệ môi trường cũng như tăng năng suất làm việc, thu hút và giữ chân nhân tài.

null
Theo Savills, xu hướng “xanh hóa" sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai với gần 90.000 m2 sàn văn phòng xanh sắp tung ra thị trường (Ảnh: Internet).

Linh hoạt về không gian và thời gian - Tác động của việc work from home hậu COVID-19

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội, khách thuê doanh nghiệp không chỉ chú ý đến văn phòng xanh mà còn xem xét thích ứng với quá trình chuyển đổi từ mô hình làm việc truyền thống sang mô hình làm việc kết hợp.

Có thể thấy rằng các giao dịch lớn trên thị trường nằm ở nhóm khách hàng phân phối, công nghệ thông tin và truyền thông, sản xuất, tài chính, bất động sản, tư vấn, chăm sóc sức khỏe.

null
Phần lớn các công ty trong số các nhóm này là đều đang có xu hướng áp dụng mô hình làm việc kết hợp và linh động (Ảnh: Leading Edge).

Mô hình làm việc kết hợp được cho là một xu hướng tuy mới mẻ nhưng tất yếu trong thời gian tới sau thời gian dài COVID-19.

null
Mô hình phù hợp khi các nhân viên văn phòng quen với việc làm việc tại nhà, và ngần ngại việc quay trở lại văn phòng theo giờ hành chính cố định (Ảnh: Google The Keyword).

Bất động sản chia nhỏ - Blockchain và Offline

Thay vì phải bỏ nhiều tỉ đồng để mua nguyên cả một bất động sản, thì giờ đây, chỉ cần vài triệu đồng khách hàng có thể làm chủ một phần bất động sản có giá trị lên đến vài chục tỉ đồng.

Đó là lý do giúp bất động sản “chia nhỏ" trở nên có sức hút với hai hình thức: blockchain và offline.

1. Bán bất động sản bằng công nghệ blockchain

Blockchain thực sự vẫn rất lạ lẫm với thị trường Việt Nam mặc dù có rất nhiều những sản phẩm từ công nghệ này.

null
Blockchain tương tự như sổ cái trong kế toán ghi nhận toàn bộ các thay đổi trong quá khứ liên quan tới bất động sản (Ảnh: Internet).

Do đó, người mua có thể dễ dàng truy xuất mà không cần thông qua các trung gian như hiện nay (môi giới, phòng công chứng, quy hoạch…).

Đồng thời, khách hàng có thể xác định được sở hữu một cách ngay lập tức vì blockchain không cho phép chỉnh sửa các block trong quá khứ mà chỉ cho phép ghi thêm block mới và hình thành 1 chuỗi blockchain.

null
Gần đây, nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản cho ra đời các ứng dụng mua bán trực tuyến (Ảnh: Người lao động).

Công ty Moonka, tiên phong trong việc đưa bất động sản vào mua bán trên nền tảng công nghệ cho biết, công ty cũng như một sàn giao dịch bất động sản liên kết giữa người bán và người mua.

Khi các bất động sản được chủ đất ký gửi, Công ty Moonka sẽ đi tìm các nhà đầu tư để mua chung 1 bất động sản.

Ví dụ, một bất động sản 3 tỉ đồng có thể chia thành 1.000 phần, mỗi phần 3 triệu đồng.

Khách hàng có thể mua 1 hoặc hoặc nhiều phần và khi đó họ có thể sở hữu một phần của bất động sản tiền tỉ.

Khi mua chung, các nhà đầu tư có thể bán lại “cổ phần” lại cho nhau nếu muốn chốt lời.

Sổ đỏ sẽ được Moonka nắm giữ 24/24 tại văn phòng của công ty và các nhà đầu tư có thể xem sổ đỏ miếng đất bất kỳ lúc nào.

null
Khi đã “chốt” mua, khách hàng sẽ được cấp một tài khoản để quản lý, theo dõi khoản đầu tư của mình (Ảnh: Moonka).

Rủi ro của hình thức này cũng không hề nhỏ vì chưa có hành lang pháp lý hướng dẫn mua chung bất động sản.

Dĩ nhiên, người mua cần phải ủy quyền cho ai đó để giao dịch tài sản của mình, đặc biệt có thể biến tướng thành ponzi một hình thức huy động vốn trái phép.

2. Chia nhỏ số vốn đầu tư - Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân

Ngoài ra, người mua có thể chia nhỏ số vốn đầu tư để đa dạng hóa danh mục đầu tư khi không thạo việc sử dụng blockchain.

Chia nhỏ số vốn để đầu tư vào nhiều bất động sản sẽ giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân, thu lại lợi nhuận tối đa, đồng thời giảm thiểu rủi cháy tài khoản khi đầu tư thất bại.

Hiện nay, các hộ gia đình cũng như giới trẻ độc thân đều có xu hướng thuê căn hộ nhiều hơn là đi mua đất xây nhà hay đi mua nhà nguyên căn.

null
Đặc biệt đối với các khu đô thị, thành phố lớn, đất đai thì có hạn còn lượng người đến ở và làm việc ngày càng gia tăng (Ảnh: Internet).

Vậy nên, đầu tư nhỏ vào loại hình này không chỉ giúp bạn có thêm nguồn lợi nhuận mà còn dễ quản lý.

Lưu ý rằng, trường hợp này nên có hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên rõ ràng để tránh các trường hợp rủi ro như gây cháy nhà, gây mất an ninh…

null
Ngoài ra, đầu tư nhỏ vào các mô hình homestay, dorm cũng là một cách đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả (Ảnh: Internet).

Trong những năm gần đây, xu hướng thuê homestay, dorm trở nên phổ biến và là sự lựa chọn của hầu hết những đoàn khách du lịch và giới trẻ.

Loại hình này mang lại cho người sử dụng khoảng không gian đẹp, thoải mái, cung cấp đủ tiện nghi sử dụng như bếp, phòng ăn, phòng khách, đặc biệt chi phí không quá đắt…

Những dịch vụ như vậy giúp khách có một chuyến du lịch gần gũi, thoải mái hơn khi nghỉ ngơi.

Vậy nên, việc đầu tư vào mô hình bất động sản này sẽ giúp chủ đầu tư có nhiều cơ hội để mở rộng nguồn thu nhập mà không tốn quá nhiều nguồn vốn.

Bất động sản đa nhiệm - Nhà phố đa nhiệm tại Hội An

Quay trở lại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư tìm kiếm những sản phẩm tạo được “chất” riêng và phù hợp với xu hướng của thị trường hậu COVID-19.

Từ những tháng cuối năm 2021 đến nay, giới đầu tư hướng sự quan tâm về Hội An với tâm điểm là quần thể nghỉ dưỡng văn hóa - sinh thái Hoian d’Or.

null
Sự xuất hiện của Hoian d’Or được đón nhận nồng nhiệt không chỉ nhờ vị trí hiếm hoi kề cận phố Hội mà còn bởi những giá trị nội tại hiếm có của dự án (Ảnh: Thanh niên).

Trong đó, sản phẩm shophouse thuộc phân khu Maison de Ville “trình làng” đầu tiên được đánh giá cao khi vừa chắt lọc đường nét kiến trúc cổ, vừa phát huy mô hình kinh doanh đắc lợi của những ngôi nhà trong phố Hội.

Thậm chí, Shophouse Maison de Ville còn tạo được ưu thế riêng khi có thể khai thác triệt để từng mét vuông diện tích: kinh doanh cửa hàng, nhà hàng, café ở tầng 1 và cho thuê phòng lưu trú ở hai tầng trên.

Sau khi thành hình, hai căn shophouse mẫu tại Hoian d’Or là điển hình cho kiểu mẫu nhà phố vàng son mới.

COVID-19 tác động đến mọi mặt của đời sống và bất động sản cũng không phải là trường hợp ngoại lệ, vậy nên, nắm bắt những đặc trưng của bất động sản trong từng thời điểm là cách để các doanh nghiệp và khách hàng đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho quyết định của mình.