null

Cung cấp khu vực ăn uống

Một số siêu thị lớn đều cung cấp cho khách hàng một khu vực riêng để ăn uống. Đây là một tiện ích giúp siêu thị thu về kha khá doanh thu bởi khách sẽ có nơi để nghỉ ngơi, mua và ăn những món bán tại siêu thị, từ đó mà “nạp đủ năng lượng” để tiếp tục mua sắm.

Tích tem để mua hàng giảm giá

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với chiêu trò này của các siêu thị. Mỗi khi mua hàng, bạn sẽ được tặng một số tem tích điểm ứng với số tiền trong hóa đơn. Tích đủ một số lượng tem, bạn có thể đổi tem lấy những sản phẩm tương ứng.

Điều này kích thích khách hàng mua thật nhiều để tích đủ số tem và giành lấy “phần thưởng”. Mặc dù đôi khi những phần thưởng này không có giá trị cao cho lắm.

null

Tủ để đồ giúp bạn rảnh tay mua sắm

Bất kỳ siêu thị nào đều có khu vực gửi đồ vì đây là một trong những biện pháp an ninh của siêu thị, đề phòng khách lấy trộm rồi cho vào túi của mình. Siêu thị càng lớn thì số lượng tủ để đồ càng nhiều.

Tuy nhiên đây thực ra chỉ là mục đích nhỏ của siêu thị, chủ yếu là họ muốn khách hàng được rảnh tay khi mua sắm. Khi không có gì vướng bận trên người, khách sẽ muốn mua sắm nhiều hơn.

Thẻ thành viên không chỉ để tích điểm

Tất cả các chuỗi siêu thị đều khuyến khích khách hàng làm thẻ thành viên. Khi đăng ký thẻ thành viên, khách sẽ có một số ưu đãi như được giảm giá một vài sản phẩm, tích điểm đổi quà hoặc quy đổi thành tiền mặt,...

Mặt khác, thẻ thành viên sẽ kích thích khách hàng thường đến chuỗi siêu thị quen thuộc để mua sắm hơn. Các siêu thị cũng sẽ thu thập được thông tin khách hàng như tên, tuổi, thông tin liên hệ,... Những thông tin cá nhân này sẽ giúp các siêu thị hiểu rõ thói quen mua sắm của bạn hơn.

null

Bí mật của những chiếc xe đẩy

Bạn có bao giờ để ý những chiếc xe đẩy hàng trong siêu thị được thiết kế khá lạ hay không? Miệng của xe đẩy là hình thang với phần đáy nhỏ hơn, khiến khách cảm thấy mình chưa lấy được nhiều hàng. Từ năm 2009, kích cỡ của xe đẩy trong siêu thị đã tăng gần gấp đôi khiến cho doanh số bán hàng tăng trung bình 40%.

Bên cạnh đó, bạn có thấy khi xe hàng trống, xe sẽ phát ra những tiếng rất khó chịu vì kim loại trong xe đẩy rung lắc. Nguyên nhân là ở thiết kế của xe đẩy kết hợp với phần gạch nhám và có gờ.

Điều này khiến bạn phải di chuyển chậm hơn dẫn tới nhìn ngắm nhiều sản phẩm hơn, và thôi thúc khách hàng cho thêm đồ vào giỏ để khiến nó bớt ồn ào.

Ngoài ra, dưới đây là một vài thủ thuật quen thuộc của các cửa hàng tiện ích và siêu thị:

- Để trái cây, rau và thậm chí là một tiệm bánh ở lối đi đầu tiên.

Theo bài báo “Mua sắm hàng tạp hóa cho sức khỏe của bạn” của Đại học Butler , phần này được gọi là “vùng giảm áp”. Đó là một không gian kết hợp giữa mùi hương và màu sắc khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu và khỏe mạnh nhưng nó cũng khiến chúng ta mua những thứ khác một cách bốc đồng.

- Các mẫu thực phẩm miễn phí là một cách khác để khuyến khích chúng ta mua nhiều hơn. Bạn đã bao giờ vào một lối đi trong siêu thị và được mời ăn thử một lát thịt tươi ngon mà họ đang bán chưa?

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Siêu thị Tin tức năm 2004, 68% người tiêu dùng tại một siêu thị ở Indianapolis, Hoa Kỳ, nói rằng việc lấy mẫu sản phẩm thuyết phục họ mua hàng.

Đổi lại, điều này có lợi cho cửa hàng, vì nó đã tăng doanh số bán một số sản phẩm nhất định mà họ đang cố gắng quảng cáo từ 600% đến 2.000%. Kỹ thuật này vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

- Ánh sáng rất quan trọng và ảnh hưởng đến việc mua hàng. Đó là lý do tại sao các siêu thị sử dụng ánh sáng đặc biệt để làm cho một số sản phẩm trông tươi mới hơn.

Ví dụ, trái cây và rau quả luôn trông giống như chúng vừa được thu hái từ cánh đồng và mang đến cửa hàng.

Tổng hợp