Theo New York Times, nếu tới Đông Nam Á trong thời gian này, du khách có thể phải thực hiện thêm một số thủ tục giấy tờ, giá vé máy bay phần nào cao hơn nhưng chi phí khách sạn rẻ hơn và sẽ ít đông đúc hơn…

Các quốc gia Đông Nam Á đã mở cửa cho khách du lịch với các điều kiện nghiêm ngặt

Indonesia

Bali nổi tiếng và được biết đến với tên gọi “Hòn đảo thiên đường”, là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Indonesia nói riêng và Châu Á nói chung.

Thuộc vùng biển của Ấn Độ Dương, lại mang vẻ đẹp hoang sơ nên đảo Bali luôn là hòn đảo thu hút lượng khách du lịch lớn nhất thế giới. Thuộc vùng biển của Ấn Độ Dương, lại mang vẻ đẹp hoang sơ nên đảo Bali luôn là hòn đảo thu hút lượng khách du lịch lớn nhất thế giới.

Các khu nghỉ dưỡng của Bali (Indonesia) trong tháng này đã đón khách du lịch nước ngoài với quy tắc phòng dịch được nới lỏng như khách du lịch quốc tế đã tiêm vaccine không cần phải cách ly, thanh toán tiền đặt phòng khách sạn tối thiểu 4 ngày.

Campuchia

Sự hồi phục của ngành du lịch Campuchia không có dấu hiệu chậm lại cho dù có sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Việc người dân háo hức đi du lịch chào đón Năm mới 2022 đã giúp ngành "công nghiệp không khói" của nước này khởi sắc. Việc người dân háo hức đi du lịch chào đón Năm mới 2022 đã giúp ngành "công nghiệp không khói" của nước này khởi sắc.

Campuchia từ cuối tháng 1/2022 đã phát động chiến dịch mang tên "Campuchia: Điểm du lịch xanh và an toàn", theo đó toàn bộ du khách đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đều được hoan nghênh mà không cần cách ly.

Thái Lan

Lượng du khách quốc tế đến Thái Lan trong hai tháng 11 và 12/2021 tăng vọt so với 10 tháng trước đó, đạt hơn 400.000 lượt du khách.

Các doanh nghiệp du lịch đã tràn đầy hy vọng về một sự hồi phục mạnh mẽ của ngành du lịch trong năm 2022. Các doanh nghiệp du lịch đã tràn đầy hy vọng về một sự hồi phục mạnh mẽ của ngành du lịch trong năm 2022.

Thái Lan đã nối lại chương trình “Test & Go”, cho phép khách du lịch nước ngoài đã tiêm phòng đầy đủ chỉ phải lưu lại một đêm tại khách sạn trong khi chờ kết quả xét nghiệm COVID-19.

Việt Nam

Ngành du lịch Việt Nam liên tục nhận được các giải thưởng hàng đầu khu vực và toàn cầu của các tổ chức uy tín thế giới cũng như mở thêm các đường bay thẳng tới Mỹ và các quốc gia sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi.

Không chỉ quảng bá rộng rãi thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế mà còn góp phần tạo đà phục hồi và phát triển du lịch trở lại. Giúp quảng bá rộng rãi thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế mà còn góp phần tạo đà phục hồi và phát triển du lịch trở lại.

Việt Nam cũng mở cửa biên giới vào ngày 15/3 cho khách du lịch quốc tế.

Malaysia

Khách quốc tế nhập cảnh chỉ cần mang theo chứng nhận PCR âm tính được thực hiện trong vòng 48 tiếng trước khi khởi hành.

Họ cũng có thể sử dụng kết quả xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ tính từ lúc nhập cảnh, để được phép đi khắp Malaysia.

Quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng vẫn có hiệu lực. Quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng vẫn có hiệu lực.

Malaysia tuần trước thông báo mở cửa trở lại vào ngày 1/4 và không yêu cầu cách ly…

Du lịch ở Đông Nam Á trong thời đại dịch bệnh

Sau một thời gian dài gián đoạn với số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh ở một số quốc gia Đông Nam Á thì cho tới nay du khách quốc tế đã có thể quay trở lại khu vực này.

Việc tiêm chủng được phủ rộng ở Đông Nam Á cũng như tình hình đại dịch đã được kiểm soát tốt ở nhiều nơi trên thế giới được coi là điều kiện thúc đẩy việc mở cửa du lịch trở lại.

null

Bên cạnh đó, tình hình ở Ukraine hiện nay có thể khiến nhiều người lựa chọn đến Đông Nam Á, khu vực cách Ukraine 7.242 km, thay vì tới Châu Âu.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, các du khách cần xét nghiệm COVID-19, mua bảo hiểm sức khỏe và du lịch trước khi nhập cảnh, có thể cần tải xuống các ứng dụng đi lại của chính phủ nước sở tại.

Chi phí bay cao những không “lỗ”

Theo phân tích của công ty đặt vé máy bay và khách sạn Hopper, giá vé máy bay từ Mỹ đến Đông Nam Á trong tháng trước cao hơn khoảng 30% so với trước đại dịch, do có ít máy bay hơn bay đến khu vực này.

Các hãng hàng không quốc tế và khu vực như Singapore Airlines, Thai Airways và VietJet của Việt Nam cũng đang tăng tốc nối lại các chuyến bay. Các hãng hàng không quốc tế và khu vực như Singapore Airlines, Thai Airways và VietJet của Việt Nam cũng đang tăng tốc nối lại các chuyến bay.

Để bù đắp cho chi phí hàng không, du khách có thể nhận được một "món hời" khi có nhiều loại hình lưu trú trong khu vực và giá cả rẻ hơn hẳn, từ các phòng ở chung đến các khu nghỉ dưỡng sang trọng.

null

Và cơ hội để khám phá các món ăn địa phương một cách truyền thống và thoải mái nhất dường như đang mở ra.

Các nền tảng đặt phòng trực tuyến như Hopper và Booking.com cho biết các lượt tìm kiếm chuyến bay và khách sạn đang gia tăng ở Đông Nam Á.

Theo thông tin của Google, lượt tìm kiếm về Việt Nam tăng nhanh nhất so với tất cả các quốc gia từ tháng 12 đến tháng 2, 75%.

Những điều lo ngại

Dù vậy, ngành du lịch các nước Đông Nam Á chưa thể hoàn toàn mỉm cười bởi người Trung Quốc vẫn chưa thể đi du lịch nước ngoài, đồng nghĩa với việc thế giới nói chung và Đông Nam Á nói riêng đang mất thị trường du lịch số một.

Đây là thị trường được coi như "mỏ vàng" đối với nhiều quốc gia, vì lượng khách này đi nhiều và chi tiêu mạnh tay. Đây là thị trường được coi như "mỏ vàng" đối với nhiều quốc gia, vì lượng khách này đi nhiều và chi tiêu mạnh tay.

Năm 2019, 10 quốc gia Asean đón 32,3 triệu khách Trung Quốc, chiếm hơn 22% tổng lượng khách trong khu vực. Trong đó, Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề vì Trung Quốc đóng góp gần 11 triệu lượt khách năm 2019.

Gary Bowerman, một nhà phân tích du lịch có trụ sở tại Kuala Lumpur, cho biết khách Nga là thị trường ưu tiên của các điểm đến bao gồm Thái Lan, Việt Nam và Bali của Indonesia kể từ khi lượng khách Trung Quốc sụt giảm.

Tuy nhiên, điều mong đợi này rõ ràng đã bị giáng một đòn mạnh sau khi giá trị của đồng Rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục, số lượng người Nga có đủ khả năng đi du lịch nước ngoài hiển nhiên cũng sẽ giảm xuống.

Giải pháp nào cho ngành du lịch Đông Nam Á

Theo New York Times nhận định, để kích cầu ngành du lịch, mỗi quốc gia cần có kế hoạch và chiến lược riêng nhưng sự hợp tác khu vực và toàn cầu là cần thiết.

Ngoài các chiến dịch du lịch quốc gia, Asean nên thúc đẩy hợp tác thông qua các nền tảng kỹ thuật số chung, chia sẻ thông tin và đồ họa về thực hành du lịch an toàn.

Đại dịch làm cho việc áp dụng kỹ thuật số và các công cụ công nghệ khác càng trở nên quan trọng hơn. Đại dịch làm cho việc áp dụng kỹ thuật số và các công cụ công nghệ khác càng trở nên quan trọng hơn.

Tuy nhiên khi triển khai công nghệ “không tiếp xúc” hoặc đặt phòng và thanh toán trực tuyến cho các giao dịch liên quan đến du lịch.

Các nước nên hợp tác và chia sẻ luồng dữ liệu xuyên biên giới để biết thông tin liên quan đến hộ chiếu vaccine hoặc giấy chứng nhận sức khỏe kỹ thuật số.

Theo VnEconomy