Đào tạo đội ngũ nhân sự đang là nhiệm vụ bức thiết của nhiều doanh nghiệp. Trang bị những kỹ năng cần thiết cho đội ngũ nhân sự trẻ đang là nhu cầu bức thiết của nhiều doanh nghiêp.

Sự "vỡ mộng" của người lao động trẻ

Việc đào tạo và phát triển con người đối có vai trò hết sức quan trọng với sự phát triển của từng cá nhân nói riêng và tổ chức nói chung, đặc biệt được nhiều doanh nghiệp chú trọng ngay cả trong Covid-19.

Trên thực tế, nhu cầu nâng cao năng lực cho người đi làm vẫn luôn tồn tại nhưng bài toán mà những người làm công tác đào tạo phải đối mặt giờ đây khó hơn rất nhiều.

Đơn cử, tư duy cho rằng những năng lực cần có đơn thuần chỉ là ngoại ngữ, kỹ năng làm việc và giao tiếp… đã khiến hàng loạt sinh viên ngành ngoại ngữ phải gồng mình vượt qua giai đoạn khủng hoảng sau tốt nghiệp vì thứ duy nhất họ nắm trong tay là ngoại ngữ và một vài kỹ năng rời rạc. Nhiều người trẻ "vỡ mộng" với những suy nghĩ ban đầu và trở nên "hoảng loạn" khi không hiểu chính mình, không biết được mong muốn, thế mạnh của bản thân và cũng không nắm được yêu cầu của thị trường lao động.

Nhiều bạn trẻ khi chuẩn bị điền nguyện vọng thi tuyển đại học đều có nỗi lo rằng "Liệu một mình kỹ năng ngôn ngữ là đủ" "Ra trường sẽ xin việc gì khi chỉ chuyên về ngôn ngữ?" Nhiều bạn trẻ khi chuẩn bị điền nguyện vọng thi tuyển đại học đều có nỗi lo rằng "Liệu một mình kỹ năng ngôn ngữ là đủ" "Ra trường sẽ xin việc gì khi chỉ chuyên về ngôn ngữ?"

Nỗi thiệt thòi của những người sắp hoặc mới bước vào thị trường lao động là chưa tiếp cận được những khoá đào tạo chuyên nghiệp và sát thực tế. Việc đào tạo xưa nay vẫn còn khá nhỏ lẻ, không đồng nhất. Dù được đào tạo ở cấp đại học thì vẫn không đáp ứng được nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp.

"Sinh viên học kỹ năng nhưng nội dung không gắn với nhu cầu của bản thân nên không hình thành được kỹ năng phù hợp với đặc điểm ngành nghề. Việc dạy kỹ năng mềm như vậy dễ bị ‘khơi khơi’ và khó đảm bảo tính ‘mềm’ như ứng dụng về mặt bản chất hay đặc trưng của chúng", ThS Nguyễn Thị Trang Nhung, trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đánh giá.

"Trăn trở" mới của doanh nghiệp và những người làm đào tạo

Thách thức trở nên "khó nhằn" hơn bao giờ hết khi đại dịch Covid-19 khiến khoảng cách giữa người dạy và người học xa hơn do yêu cầu giãn cách xã hội. Bối cảnh hiện nay cũng đặt ra yêu cầu về các nhóm kỹ năng mới đối với người trẻ.

Đáng chú ý, cụm từ "kỹ năng mềm" đã không còn là yếu tố phụ trợ mà trở thành "năng lực cốt lõi" của mọi ngành nghề và nhân tố cần và đủ cho các bước đệm phát triển sự nghiệp trong môi trường cạnh tranh và đòi hỏi sự năng động cao.

Lúc này, vừa đào tạo thêm kỹ năng mới, đào tạo toàn diện và sát với thực tế nhưng cũng phải thật cuốn hút và tạo được động lực cho người học thông qua môi trường trực tuyến là điều không hề dễ dàng.

"Học online chán lắm", "Họ quay video rồi phát lại nên chẳng có tương tác", "Tôi thấy buồn ngủ"… là những trải nghiệm thu về từ nhiều khóa học. Các mô hình đào tạo kỹ năng hiện nay tại Việt Nam do vẫn còn ảnh hưởng lối tư duy cũ nên khó đáp ứng được tình hình/bối cảnh mới.

Nhiều tổ chức đào tạo năng lực cốt lõi có quy mô toàn cầu như Dale Carnegie đã hướng đến phát triển nhiều giải pháp mới để đáp ứng nhu cầu từ học viên, doanh nghiệp trước bối cảnh mới. Nhiều tổ chức đào tạo năng lực cốt lõi có quy mô toàn cầu như Dale Carnegie đã hướng đến phát triển nhiều giải pháp mới để đáp ứng nhu cầu từ học viên, doanh nghiệp trước bối cảnh mới.

Trong bối cảnh đó, người trẻ có xu hướng tìm đến những đơn vị có chuyên môn cao và được chứng nhận toàn cầu như Dale Carnegie.

Giải pháp huấn luyện trực tiếp trực tuyến (live online learning) của đơn vị này là một giải pháp mang tính chiến lược khi không chỉ phục vụ nhóm đối tượng quản lý trở lên trong mùa đại dịch mà còn có thể áp dụng cho nhóm nhân sự trẻ hoặc các cá nhân có nhu cầu được đào tạo chuyên sâu, toàn diện về năng lực cốt lõi để ứng dụng trong đời sống, công sở và phát triển bản thân.

Một buổi chia sẻ của Dale Dale Carnegie với những chủ doanh nghiệp. Một buổi chia sẻ của Dale Dale Carnegie với những chủ doanh nghiệp.

Theo đại diện Dale Carnegie, chìa khoá thành công của giải pháp này là cho người học cơ hội được tương tác, huấn luyện trực tiếp với chuyên gia qua hình thức trực tuyến, được huấn luyện ngay tại thời điểm và tập trung đến bối cảnh ứng dụng thực tiễn.

Giờ đây, nhu cầu đối với các mô hình đào tạo trực tiếp trực tuyến tích hợp nhiều kỹ năng kết hợp với giáo án hoàn chỉnh "all-in-one" ngày càng cấp thiết. Đó là một mô hình không chỉ số hóa dữ liệu mà còn số hóa mối liên hệ giữa các dữ liệu, có thể tạo ra một hệ thống dữ liệu tự động hợp nhất và xuyên suốt, khắc phục được những nhược điểm của các phần mềm chuyên biệt.

Tìm giải pháp đào tạo "All-in-one" xoá bỏ mọi nỗi lo

Thị trường đào tạo "all-in-one" hiện nay tại Việt Nam khá sôi động. Tuy vậy, vẫn chưa có nhiều nền tảng đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản.

Cụ thể, một mô hình all-in-one chuẩn phải được kiểm chứng bởi các tổ chức chuyên môn; có tính ứng dụng và thích ứng cao với thực tế; có tính khoa học; minh bạch; kết hợp mô hình đào tạo từ xa. Ở Việt Nam, mô hình huấn luyện trực tiếp trực tuyến của Dale Carnegie là một trường hợp điển hình.

Những sự kiện nâng cao năng lực quản trị mà DCVN tổ chức luôn nhận được sự hưởng ứng, tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao đến từ các doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam. Những sự kiện nâng cao năng lực quản trị mà DCVN tổ chức luôn nhận được sự hưởng ứng, tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao đến từ các doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam.

Dale Carnegie được TrainingIndustry.com nêu tên trong danh sách 20 công ty huấn luyện bán hàng hàng đầu. Bên cạnh các chứng nhận về huấn luyện và đào tạo từ các học viện, tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới, Dale Carnegie là tổ chức đào tạo toàn cầu duy nhất trên thế giới được nhận chứng chỉ ISO 9001:2015 cho các chương trình huấn luyện và đào tạo.

Nội dung các buổi học được sắp xếp bổ trợ, liên kết với nhau giúp người học tự tin hơn, sẵn sàng mở rộng vùng an toàn; biết cách đối nhân xử thế để xây dựng mối quan hệ vững chắc, lòng tin và sự tôn trọng; giao tiếp hiệu quả; sử dụng hiệu quả năng lực lãnh đạo để quản lý tầm nhìn và khai thác các giá trị cốt lõi của bản thân; quản trị cảm xúc trong mọi tình huống thử thách.

Với mô hình mang tính thời nhằm giúp người học thích nghi với bối cảnh dịch bệnh, các chương trình huấn luyện trực tiếp trực tuyến của Dale Carnegie diễn ra trong thời gian thực, đồng thời, người học được tương tác trao đổi đa chiều và chủ động nêu ý kiến, được đồng hành cùng chuyên gia trong quá trình huấn luyện.

Các giải pháp đào tạo, huấn luyện năng lực cốt lõi trực tuyến với chuyên gia đang cho thấy dư địa phát triển lớn giữa - và thậm chí, sau đại dịch. Các giải pháp đào tạo, huấn luyện năng lực cốt lõi trực tuyến với chuyên gia đang cho thấy dư địa phát triển lớn giữa - và thậm chí, sau đại dịch.

Ông Manning, nhà quản lý bộ phận vận hành hệ thống điện của công ty Eversource Energy cho biết, toàn bộ nhà lãnh đạo tại công ty này đã tham gia khoá Advanced Management Certificate, có những nhân viên không phải lãnh đạo công ty cũng chủ động đăng ký khoá Carnegie Cloud.

"Chất lượng của khóa học này không ai địch lại được. Trước đó tôi chưa nghiệm một khóa học trực tuyến nào mà gần gũi như này, mọi người đều tham gia với nhau một cách tích cực", ông Manning hào hứng chia sẻ.

Sau các buổi đào tạo, ông nhận thấy sự tương tác tích cực trong lực lượng lao động ở công ty. Khả năng lắng nghe và chia sẻ những điều sâu thẳm phía trong của các nhân viên với các chuyên gia đến từ nhiều tổ chức, ngành khác nhau cũng gia tăng đáng kể.

Chương trình huấn luyện trực tiếp trực tuyến của Dale Carnegie chiếm trọn cảm tình của những khách hàng vốn kỹ tính như ông Manning nhờ những đặc điểm ưu việt. Chỉ cần từ 3 giờ huấn luyện trực tiếp với chuyên gia, người học có thể giải quyết các vấn đề trong công việc hằng ngày, đặc biệt là bối cảnh làm việc từ xa như hiện nay.

Chương trình mang tính cá nhân hoá vượt trội; sự hiện diện trọn vẹn trên nền tảng tương tác; chất lượng toàn cầu học khắp năm châu; huấn luyện trực tiếp qua trải nghiệm trực tuyến một cách sinh động, hiệu quả thực tế.

Theo Cafebiz.