Nova và tham vọng bành trướng đa ngành

Là tay chơi lớn trong làng bất động sản, Novagroup thời gian gần đây cho thấy tham vọng bành trướng đa ngành. 

Từ đầu năm nay, Công ty không chỉ công bố loạt thương hiệu F&B, mà cũng đưa Nova Consumer lên sàn với định hướng đẩy mạnh mảng tiêu dùng (thay thế mảng trụ cột hiện nay là nông nghiệp).

Nói về động thái này, đại diện Nova tại sự kiện mới đây cho biết:

"Lấy ví dụ từ chia sẻ của CEO Starbucks Việt Nam mới đây, nếu năm 2021 công ty này chỉ mở 9 cửa hàng thì sang 20 ngày đầu năm 2022, Starbuck đã mở đến 5 cửa hàng."

Vậy, chúng ta có thể thấy được tốc độ hồi phục của ngành F&B đang rất lớn.

Nova Consumer đang có nền tảng vững chắc để thâm nhập mảng tiêu dùng, khi Công ty đang là đơn vị duy nhất đủ các mảnh ghép trong chuỗi giá trị, có cả thuốc thú y, vắc xin… 

Song song, Nova Consumer cũng được Tập đoàn mẹ hỗ trợ, đặc biệt là các điểm chạm vật lý như 75.000 sản phẩm bất động sản, 2.000 cửa hàng tiện lợi.

Chiếm thế thượng phong thông qua chiến lược Gulliver

Sau khi tiến vào mảng F&B, NovaGroup lại khởi động chuỗi bán lẻ Nova Market với mục tiêu mở 300 điểm bán trong năm 2022. 

Nova Market là chuỗi siêu thị mini thuộc Nova Commerce - thành viên của Nova Comsumer - một trong 8 trụ cột của NovaGroup. Nova Market là chuỗi siêu thị mini thuộc Nova Commerce - thành viên của Nova Comsumer - một trong 8 trụ cột của NovaGroup.

Có vẻ như chiến lược Gulliver đã đem đến cho NovaGroup nhiều tiềm năng đầu tư.

Nova Market là một bước tiến sâu hơn vào ngành hàng tiêu dùng của tập đoàn lớn trong ngành bất động sản NovaGroup. 

Ngày 15/3/2022, ba cửa hàng Nova Market đầu tiên được chính thức khai trương tại những vị trí đắc địa là đường Nguyễn Du (quận 1), đường Hồng Hà (quận Phú Nhuận) và đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

Theo thông tin ghi nhận, Nova Market là chuỗi siêu thị mini thuộc Nova Commerce - thành viên của Nova Consumer, một trong tám trụ cột của NovaGroup. 

Các sản phẩm được bày bán tại Nova Market chia làm ba ngành hàng chính là thực phẩm, đồ uống và dinh dưỡng.

null

Trong hai năm qua, Nova Commerce liên tục sáp nhập và mua lại nhiều thương hiệu như PhinDeli Cafe, nước tăng lực Rock Energy, v.v.. 

Những thương vụ này giúp Nova Consumer mở rộng danh mục hàng hóa. 

Trong hai năm qua, Nova Consumer đã liên tục M&A nhiều thương hiệu như PhinDeli Café, nước tăng lực Rock Energy,... Trong hai năm qua, Nova Consumer đã liên tục M&A nhiều thương hiệu như PhinDeli Café, nước tăng lực Rock Energy,...

Ngoài ra bản thân Nova Consumer cũng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm để phát triển thêm danh mục hàng hóa.

Theo đại diện từ NovaGroup, mục tiêu của họ là mở được 300 cửa hàng Nova Market trong năm 2022 và 2.000 cửa hàng đến năm 2025.

Hiện nay, Nova Consumer tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D) và M&A để nhanh chóng có danh mục sản phẩm đa dạng hơn. Hiện nay, Nova Consumer tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D) và M&A để nhanh chóng có danh mục sản phẩm đa dạng hơn.

Việc NovaGroup liên tục mở rộng các mảng kinh doanh ngoài ngành như thế này, trên thị trường gọi là Chiến lược Gulliver.

Chiến lược Gulliver - cơ hội cho những doanh nghiệp “bẻ lái" sang những ngành nhỏ hơn

Chiến lược Gulliver được bắt nguồn từ sự tích Gulliver lạc vào xứ sở của người tí hon. 

Ở thế giới bên ngoài, Gulliver chỉ là một người bình thường. 

Thế nhưng khi lạc vào xứ sở tí hon, Gulliver trở thành người khổng lồ, có được sức mạnh vượt trội và có thể giải quyết rất nhiều khó khăn mà người tí hon phải đối mặt.

null

Với nét nghĩa này, chiến lược Gulliver trong kinh doanh thường được dùng để nói về việc một doanh nghiệp nổi tiếng trong ngành này lại chuyển sang một ngành khác, có thể hoàn toàn không liên quan, với lượng vốn đầu tư nhỏ hơn đáng kể so với ngành gốc. 

Với lợi thế về quy mô nguồn vốn, họ có thể nhanh chóng thu mua những cơ sở, những sáng kiến, kinh nghiệm từ công ty trong ngành mới, sau đó vươn lên tái cơ cấu cục diện ngành.

Nhắm đến mục tiêu đầu tư ngoài ngành tại Việt Nam

Tại Việt Nam, chiến lược Gulliver hiện đang khá được yêu thích khi hàng loạt ông lớn cũng nhắm mục tiêu đầu tư ngoài ngành.

Ví dụ dễ thấy nhất là việc hai ông lớn ngành bán lẻ công nghệ là FPT và Thegioididong - MWG lại lấn sân sang bán thuốc, với chuỗi nhà thuốc Long Châu và nhà thuốc An Khang. 

Dược phẩm vốn là một ngành không hề liên quan đến công nghệ, nhưng rất có tiềm năng phát triển vì các nhà thuốc ở Việt Nam đa số là doanh nghiệp nhỏ do gia đình điều hành.

Vậy nên khi nhảy vào lĩnh vực này, với lợi thế từ vốn và kinh nghiệm bán lẻ, cả Long Châu và An Khang đều có những bước đi chỉn chu, tạo ra thương hiệu đồng bộ, uy tín, mở mặt bằng ở nhiều nơi và thống nhất một mức giá cả. 

FPT Retail kỳ vọng sẽ chiếm khoảng 30% thị phần kênh bán lẻ dược phẩm qua nhà thuốc trong 2 năm tới. FPT Retail kỳ vọng sẽ chiếm khoảng 30% thị phần kênh bán lẻ dược phẩm qua nhà thuốc trong 2 năm tới.

Ngay lập tức sự chuyên nghiệp này đã khiến khách hàng ấn tượng và tìm đến. Tức là Long Châu và An Khang đang dần lấy đi thị phần của những nhà thuốc nhỏ.

Kết quả là đến năm 2021, FPT mở được 400 nhà thuốc Long Châu khắp 53 tỉnh thành, dẫn đầu thị trường bán lẻ thuốc với thị phần 45%, doanh thu đạt gần 4000 tỷ đồng. 

Hay MWG cũng không kém cạnh khi nhanh chóng mở được 178 nhà thuốc An Khang, cũng như tích hợp kiot An Khang vào chuỗi 1600 cửa hàng Bách Hóa Xanh của mình.

Hay nói cách khác, với lợi thế về kinh nghiệm và vốn, FPT và MWG đã thành công trong việc định dạng lại ngành bán lẻ thuốc.

NovaGroup cũng không phải lần đầu sử dụng chiến lược Gulliver. 

Trước đây họ từng lấn sân mảng F&B với nhiều thương vụ như mua lại thương hiệu PhinDeli Cafe. 

Giờ đây với Nova Market, có thể nói rằng NovaGroup đang đẩy mạnh hơn chiến lược Gulliver.

Trong bối cảnh đại dịch vẫn phức tạp, rất nhiều ngành gặp khó khăn, chừa lại những khoảng trống thị trường lớn, nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đã và đang nhanh chóng sử dụng chiến lược này.

Có thể nói, năm 2022 sẽ là một quãng thời gian khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ. 

Tuy nhiên, cơ hội đang đến với những doanh nghiệp và nhà đầu tư nhạy bén. 

Bằng cách chuyển hướng sự chú ý sang các ngành nhỏ hơn, những người khổng lồ ngoài ngành có thể tận dụng sức mạnh của mình để chiếm vị trí số một ngành, rồi phát triển ngành trở thành một ngành lớn và hưởng lợi từ đó.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp, VietnamBiz