Việc hợp tác bảo tồn nguồn dược liệu quý tại vườn Quốc gia Núi Chúa thuộc chuỗi chiến dịch CSR của Nutifood.

CSR là gì?

CSR (Corporate Social Responsibilities) hay còn gọi là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Đây là thuật ngữ chỉ các chủ thể kinh tế cam kết hoạt động nhưng vẫn giữ đạo đức nghề nghiệp và không trái với lương tâm làm người.

Nói cách khác, CSR là việc công ty vẫn kiếm được lợi nhuận nhưng không làm tổn thất đến các giá trị cốt lõi của xã hội.

Tham gia vào CSR có nghĩa là, trong quá trình kinh doanh thông thường, một công ty đang hoạt động theo cách nâng cao xã hội và môi trường, thay vì đóng góp tiêu cực. Tham gia vào CSR có nghĩa là, trong quá trình kinh doanh thông thường, một công ty đang hoạt động theo cách nâng cao xã hội và môi trường, thay vì đóng góp tiêu cực.

Chiến dịch CSR của Nutifood

Kể từ năm 2002 đến nay, Nutifood đã thực hiện hàng loạt các chiến dịch CSR chủ yếu tập trung vào quyền phát triển của con người Việt Nam.

Nổi bật nhất có thể kể đến các chiến dịch như: Quỹ “Hỗ trợ dinh dưỡng bệnh nhân nghèo” và Học viện Tài năng NutiFood.

Quỹ “Hỗ trợ dinh dưỡng bệnh nhân nghèo”. Quỹ “Hỗ trợ dinh dưỡng bệnh nhân nghèo”.

Quỹ “Hỗ trợ dinh dưỡng bệnh nhân nghèo”, hằng năm dành nguồn kinh phí hơn 2 tỷ đồng để cung cấp thực phẩm dinh dưỡng, hỗ trợ chi phí cho hơn 10.000 người bệnh nặng có hoàn cảnh thương tâm tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Học viện Tài năng NutiFood. Học viện Tài năng NutiFood.

Học viện Tài năng NutiFood trở thành đối tác xây dựng Học viện Bóng đá NutiFood với kỳ vọng góp phần phát triển nền bóng đá chuyên nghiệp tại TPHCM cũng như đóng góp cho nền bóng đá Việt Nam. 

Xu hướng hoạt động của Nutifood trong thời kỳ bình thường mới

Đổi hướng từ tập trung hỗ trợ quyền phát triển của con người sang chú trọng bảo vệ, duy trì sức khỏe người dân Việt Nam.

Trong gần 4 tháng kể từ khi đợt dịch lần 4 bùng phát, Nutifood cũng đã có nhiều chương trình thiết thực, chung tay cùng Nhà nước chống dịch như:

Ủng hộ quỹ vaccine phòng chống Covid-19, tặng sản phẩm dinh dưỡng cho lực lượng bộ đội, công an, các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, người nghèo và trẻ em mồ côi, tặng trang thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến đầu, tham gia ủng hộ hàng hóa cho các siêu thị 0 đồng và chợ online nghĩa tình.

Tổng ngân sách đã thực hiện trong đợt này lên đến hơn 32 tỷ đồng.

Sự kiện hợp tác với Vườn quốc gia Núi Chúa cũng nằm trong chuỗi quy mô bảo tồn, phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên, dược liệu quý hiếm tại Việt Nam của Nutifood.

Đây là dự án quy mô tiếp theo của Nutifood trong lĩnh vực thảo dược, trước đó hãng sữa này đã đầu tư vào công ty Thương mại – Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam (Quasapharco).

Theo hợp tác, Nutifood sẽ cùng với Vườn quốc gia Núi Chúa phối hợp với các bên triển khai nghiên cứu, bảo tồn, phát triển bền vững tài nguyên cây dược liệu, hương liệu.

Đây là dự án quy mô tiếp theo của Nutifood trong lĩnh vực thảo dược, trước đó hãng sữa này đã đầu tư vào công ty Thương mại – Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam (Quasapharco). Theo ông Trần Bảo Minh, phó chủ tịch HĐQT Nutifood. 

Mục tiêu hợp tác của Nutifood

Theo ông Trần Bảo Minh, phó chủ tịch HĐQT Nutifood, khi tham gia vào lĩnh vực thảo dược, Nutifood đặt trọng tâm vào hoạt động bảo tồn, phát triển rừng song song với việc nghiên cứu, nhân giống và mở rộng vùng trồng.

“Phần lớn các thảo dược quý hiếm của Việt Nam như sâm ngọc linh, xáo tam phân, mã đề… sống cộng sinh với rừng".

"Thông qua việc ký kết này, Nutifood muốn góp phần bảo vệ nguồn tài sản quý Việt Nam, gìn giữ các loại dược liệu sắp bị tuyệt chủng đồng thời nhân rộng để phục vụ sức khỏe con người,” đại diện Nutifood nói.

Ông Minh cũng cho biết, Nutifood đang làm việc với các viện nghiên cứu, trường đại học cùng ban lãnh đạo Vườn Quốc gia Núi Chúa và chính quyền địa phương để có kế hoạch phát triển phù hợp cho các loại dược liệu quý tại đây nhằm tăng số lượng, tránh để cây bị tuyệt chủng trong tự nhiên.

Theo ông Trần Văn Tiếp, giám đốc Vườn Quốc gia Núi Chúa, bên cạnh việc sở hữu thảm thực vật và danh mục các loài động vật phong phú, khu sinh quyển này cũng là nơi đồng bào dân tộc Raglai sinh sống dựa hoàn toàn vào tài nguyên rừng.

Khu sinh quyển này cũng là nơi đồng bào dân tộc Raglai sinh sống dựa hoàn toàn vào tài nguyên rừng. Khu sinh quyển này cũng là nơi đồng bào dân tộc Raglai sinh sống dựa hoàn toàn vào tài nguyên rừng.

“Việc hợp tác còn giúp người dân chuyển đổi nghề nghiệp sang trồng và bảo vệ các loại cây dược liệu, hương liệu để có thu nhập ổn định, nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên, qua đó giúp được bản thân và cho cộng đồng,” ông Tiếp nói trong thông cáo.

Thông tin thêm về vườn quốc gia Núi Chúa

Núi Chúa vừa nhận danh hiệu Khu Dự trữ sinh quyển thế giới ngày 14.4, là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học và giá trị văn hóa bản địa.

Nơi đây có hơn 1.511 loài thực vật, trong đó 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới (IUCN), hơn 300 loài cây dược liệu có lợi cho sức khỏe con người.

Khu dự trữ sinh quyển này còn là nơi sở hữu rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài và hàng trăm loài động vật biển đang được bảo tồn nghiêm ngặt cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Hang Rái, vịnh Vĩnh Hy – một trong những vịnh đẹp nhất Việt Nam…. 

Khu dự trữ sinh quyển này còn là nơi sở hữu rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài và hàng trăm loài động vật biển. Khu dự trữ sinh quyển này còn là nơi sở hữu rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài và hàng trăm loài động vật biển.

Tổng hợp, nguồn Forbes Vietnam, Nutifood