Bán lẻ online rơi vào tầm ngắm

Ông Yol Phokasub - Giám đốc Điều hành Central Retail cho biết cuối năm 2020 doanh số từ các kênh đa nền tảng của BigC, Nguyễn Kim đã đóng góp 5% và 8% tổng doanh thu.

Điều này cho thấy bán hàng trực tuyến là một mảnh đất màu mỡ cho các thương hiệu bán lẻ, cộng với xu hướng dịch chuyển sang mua sắm online của người tiêu dùng càng khiến các "ông lớn" ngành bán lẻ mong muốn "dọn nhà" sang kênh phân phối này.

Một cửa hàng của Meatdeli - thương hiệu bán lẻ thuộc tập đoàn Masan. Một cửa hàng của Meatdeli - thương hiệu bán lẻ thuộc tập đoàn Masan.

Tập đoàn Masan - chủ sở hữu hàng loạt thương hiệu bán lẻ và tiêu dùng có tiếng như VinCommerce, Meatdeli, Vissan,... đã đặt ra mục tiêu rất lớn cho kênh bán lẻ online.

Cụ thể, Công ty đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2015, doanh thu bán lẻ trực tuyến sẽ đóng góp khoảng 25% tổng doanh thu.

Đây là một con số không hề nhỏ, như năm 2020, doanh thu thuần của Masan Consumer là hơn 22.000 tỉ đồng, với mục tiêu đề ra doanh thu mảng trực tuyến sẽ đóng góp không dưới 4.000 tỉ đồng/năm.

Không chỉ Masan, các công ty khác cũng đang đầu tư mạnh cho kênh bán lẻ hiện đại này. Ví dụ, chuỗi Bách Hóa Xanh đặt mục tiêu năm nay mảng trực tuyến sẽ đóng góp 10% tổng doanh thu, tương đương 1.000 tỉ đồng.

Nghịch lý ngành bán lẻ: Bán online nhưng vẫn tham vọng về mảng offline

Thông thường, doanh nghiệp đề ra mục tiêu đóng góp mảng kinh doanh trực tuyến càng lớn thì mạng lưới cửa hàng vật lý phải giảm đi. Nhưng điều thú vị là kết quả dường như ngược lại: việc mở rộng mạng lưới cửa hàng vẫn đang được đẩy mạnh.

Điển hình là trường hợp Central Retail mở mới liên tục các trung tâm thương mại GO! tại Trà Vinh, Quảng Ngãi, Buôn Ma Thuột, Bến Tre và mới đây là Thái Nguyên.

Ông Yol Phokasub cho biết với 211 triệu USD công bố gần đây, Central Retrail dự kiến sẽ mở thêm các trung tâm thương mại và đại siêu thị GO! ở Bà Rịa, Thái Bình, Lào Cai và một siêu thị mini ở Tây Ninh. 

Một chi nhánh trung tâm thương mại GO! thuộc tập đoàn Central Retail. Một chi nhánh trung tâm thương mại GO! thuộc tập đoàn Central Retail.

Masan thậm chí còn tham vọng hơn. Trong 4 năm tới, công ty này phải có 30.000 cửa hàng WinMart, gấp 10 lần con số hiện tại, với hơn một nửa trong số đó là điểm kết hợp cung cấp dịch vụ tài chính, bao gồm dịch vụ ngân hàng truyền thống và thanh toán kỹ thuật số.

Lãnh đạo của The CrownX (công ty nắm giữ lợi ích của Masan tại Masan Consumer và VinCommerce) cũng cho biết Công ty hướng đến xây dựng mô hình bán lẻ kết hợp xuyên suốt từ online đến offline “Point of Life” để đáp ứng nhu cầu mua sắm đa dạng của người tiêu dùng.

Vì sao các doanh nghiệp này quyết định "mơ lớn"?

Các doanh nghiệp đi theo mô hình online kết hợp offline (O2O) tin rằng khách hàng sẽ không vì có thương mại điện tử mà không đến cửa hàng truyền thống hay ngược lại, cả 2 kênh sẽ bổ sung cho nhau để đáp ứng nhu cầu của người mua.

“Kinh doanh online cần nhiều mặt hàng để thu hút người mua, nhưng quá nhiều hàng hóa cũng là một thách thức trong việc việc sắp xếp, đặt hàng và giao nhận”, ông Huỳnh Lâm Hồ, Giám đốc Điều hành Haravan cho biết.

Nghịch lý mở rộng điểm bán trong xu thế online trở thành hợp lý khi giúp người dùng tăng trải nghiệm trong môi trường đa kênh. Gia tăng số lượng cửa hàng là nền tảng để đẩy mạnh giải quyết bài toán này. Mạng lưới cửa hàng dày đặc sẽ đóng vai trò như kho phân tán của doanh nghiệp để tối ưu thời gian giao hàng.

Bách Hóa Xanh hiểu rõ mô hình này nhất vì đã thực hiện thành công việc giao hàng tươi sống trong 4 giờ dựa vào hơn 1.800 cửa hàng trên toàn quốc.

Ông Trần Kinh Doanh, Tổng Giám đốc của Bách Hóa Xanh cho biết trong tháng 6 này, chuỗi cửa hàng này sẽ đưa ra dịch vụ giao hàng trong vòng 2 tiếng, áp dụng từ Khánh Hòa đến tận Cà Mau.

“Chúng tôi đang sở hữu mạng lưới kho hàng phân tán dày đặc nhất nhì trong mảng tạp hóa hiện nay. Điều này hình thành một hệ thống logistics xuyên suốt các tỉnh, thành”, ông Doanh nói.

Bách Hóa Xanh đã áp dụng mô hình O2O từ khá lâu. Bách Hóa Xanh đã áp dụng mô hình O2O từ khá lâu.

Đối với các nhà bán lẻ hàng tiêu dùng truyền thống, đây là rào cản lớn nhất vì càng nhiều nghiệp vụ, thời gian xử lý càng cao sẽ đội chi phí lên cao.

Trong khi đó, kinh doanh trực tuyến đồng nghĩa với việc biên lợi nhuận thấp đi vì khách hàng cần các chiến dịch khuyến mãi để kích cầu, trong khi chất lượng dịch vụ phải tốt hơn.

Ông Huỳnh Lâm Hồ cũng nhận định, càng nhiều nhà bán lẻ đầu tư bài bản vào thị trường trực tuyến thì nhà sản xuất càng được lợi. Khi đó, thương hiệu của nhà sản xuất sẽ được phủ rộng rãi hơn ở khắp các kênh nhờ qua các nhà bán lẻ.

Từ đó, hàng hóa chắc chắn sẽ bán được nhiều hơn, lượng tiền để xoay vòng cũng tốt hơn, không phải nằm nhiều ở hàng tồn kho như trước.

Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ lúc này là bộ phận R&D cho nhà sản xuất, dựa trên dữ liệu về hành vi, sở thích của khách hàng cuối, để có thể sản xuất ra những sản phẩm đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng, thị trường với chi phí tốt hơn.

Tổng hợp