“Sau nhiều lần quan sát các gia đình siêu giàu, đây là khuyến nghị của tôi: Hãy để bọn trẻ đủ tiền để chúng có thể làm bất cứ điều gì, nhưng không đủ để chúng không thể làm gì.” Đây là câu nói nổi tiếng của Warren Buffett - nhà đầu tư huyền thoại của phố Wall nước Mỹ.

Điều đó có thể cho thấy rằng, Warren Buffett có thể sẽ dành hầu hết số tài sản khổng lồ lên đến 100 tỷ USD cho mục đích từ thiện trên toàn cầu.

Và một câu hỏi được đặt ra rằng tại sao hầu hết gia đình thuộc giới siêu giàu nước Mỹ lại không muốn để lại nhiều tài sản cho con cái của họ.

Ngoài Warren Buffett người ta còn thấy một số người khác như nam diễn viên quá cố Philip Seymour Hoffman, nhạc sĩ Sting, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates … đều nói rằng con cái của họ sẽ không được thừa kế tài sản hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD mà họ kiếm được trong đời.

"Tôi chắc chắn không muốn để lại cho họ những quỹ ủy thác. Chúng phải làm việc. Tất cả những đứa trẻ của tôi đều biết điều đó và chúng hiếm khi yêu cầu tôi bất cứ điều gì, điều mà tôi thực sự tôn trọng và đánh giá cao”, Sting tiết lộ với Daily Mail.

Nhạc sĩ Sting giáo dục con gái theo hướng để chúng phải tự làm việc, tự lăn xả. Nhạc sĩ Sting giáo dục con gái theo hướng để chúng phải tự làm việc, tự lăn xả.

Tỷ phú người Mỹ Bill Gates cùng chung ý nghĩ với Warren Buffett, ông chia sẻ “Tôi sẽ quyên tặng phần lớn tài sản của mình cho các quỹ từ thiện, giúp trẻ em có thể tìm thấy được những gì chúng thực sự quan tâm và được tự do thử bất cứ thứ gì, thay vì cho tiền trực tiếp.

Bill Gates có chung quan điểm với Warren Buffett trong việc không để lại toàn bộ khối tài sản kếch xù cho con cái. Bill Gates có chung quan điểm với Warren Buffett trong việc không để lại toàn bộ khối tài sản kếch xù cho con cái.

Nếu bạn chỉ đơn giản đáp ứng các yêu cầu của bọn trẻ về tiền bạc và vật chất, chúng sẽ hiển nhiên tận hưởng sự giàu có của gia đình mình và sẽ không muốn làm bất cứ thứ gì.”

Hay mới đây, Warren Buffett thông báo ông đã quyên góp 4,1 tỷ USD giá trị cổ phiếu Berkshire Hathaway cho 5 quỹ từ thiện, nâng tổng số tiền quyên góp của ông lên tới 41 tỷ USD.

Theo ông Warren Buffett, từ thiện là một công việc dễ dàng nhất trên thế giới bởi việc này không làm ai đau đớn và có thể mở ra một cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính bản thân mình và những đứa con của mình.

Ông chia sẻ: “Trong nhiều thập kỷ, tôi đã tích lũy được một khoản tiền bằng cách làm những gì tôi thích làm. Khối tài sản của tôi có ích cho xã hội, còn với tôi thì không.”

Warren Buffett lần đầu tiên công bố kế hoạch cho đi phần lớn tài sản của mình là vào năm 2006, khi ông đã 75 tuổi và sở hữu 474.998 cổ phiếu của Berkshire Hathaway.

Cho đến nay, sau hơn 15 năm thực hiện "kế hoạch lớn nhất" của đời mình, “Sói già Phố Wall” cho biết ông đã "đi được nửa chặng đường".

Nhà đầu tư lừng danh Phố Wall có ba người con đều đã ngoài 60 tuổi, mỗi người con cũng đều được thừa hưởng một quỹ trị giá 2 tỷ USD do Buffett tài trợ.

Con gái cả sinh năm 1953 tên là Susan Alice Buffett. Hiện bà là nhà sáng lập và chủ tịch của quỹ từ thiện Sherwood Foundation (trước đây có tên là Susan A. Buffett Foundation). Và mãi cho tới khi đã ngoài 20 tuổi, Susan mới biết bố mình là tỷ phú.

Con trai út, Warren Buffett và cô con gái lớn (ảnh từ trái qua phải). Con trai út, Warren Buffett và cô con gái lớn (ảnh từ trái qua phải).

Người con thứ hai của Buffett là Howard Graham Buffett, ông từng làm cảnh sát trưởng hạt Macon, Illinois những năm 2017 - 2018. Howard là thành viên hội đồng quản trị Berkshire Hathaway từ năm 1993 đến nay.

Con trai thứ hai của Warren Buffett - ông Howard Graham Buffett, Con trai thứ hai của Warren Buffett - ông Howard Graham Buffett.

Ông được đưa vào danh sách cho vị trí chủ tịch không điều hành của Berkshire Hathaway như một phương án "dự phòng" trong trường hợp tập đoàn tài chính này "phạm sai lầm" khi lựa chọn CEO.

Và người con trai út tên là Peter Buffett sinh năm 1958. Ông là người có hướng đi khác biệt nhất trong số những người con của Warren. Peter là một nhà soạn nhạc, tác giả và nhà từ thiện nổi tiếng. Ông từng đoạt giải Emmy và hiện điều hành quỹ từ thiện NoVo Foundation.

Có thể nhìn nhận thấy, các doanh nhân thành đạt đi lên từ hai bàn tay trắng trên thế giới đều có chung một đặc điểm: không cho con cái thừa kế toàn bộ tài sản, Họ chỉ dạy con cách bắt cá và sắm cho cần câu nhưng nhất định không cho con cá.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp