Tiềm năng lan truyền

TikTok hoạt động dựa trên nền tảng video ngắn với dung lượng từ 15 đến 60 giây. 

Người dùng TikTok được ấn định tên gọi là những “nhà sáng tạo nội dung" vì quả thật với nền tảng này mà nói, người dùng dường chẳng cần phải tuân theo một lề thói nào. Họ muốn sáng tạo nội dung gì thì cứ làm cái đó. 

Sự không ràng buộc này khiến TikTok không thể có giao diện chỉn chu, đẹp đẽ và chuyên nghiệp như Instagram hay tập trung vào các nội dung cần thời lượng lớn như YouTube, nhưng lại mang cho nền tảng này một sức mạnh mới - khả năng tạo xu hướng. 

Những gì TikTok hướng đến là điên - độc - đỉnh. Tuy TikTok không bó buộc phong cách của người dùng nhưng thời lượng 15 giây chính là vòng biên giới vây người chơi tại một khoảng không nhất định, định ra cho họ một thử thách. 

Mà con người chúng ta lại là giống loài thích đối đầu và chinh phục. Càng khó khăn thì lại càng có cảm giác thành tựu. 

Chính vì vậy mà giới hạn 15 giây ngắn ngủi ấy lại càng tạo nên nhiều động lực cho sự sáng tạo.

Một hashtag, một giai điệu đình đám và một chiếc điện thoại, người dùng TikTok tạo nên vô vàn nội dung thu hút khác nhau, từ đó trực tiếp định ra những xu hướng mới lôi kéo những người đến sau tiếp tục sáng tạo và trải nghiệm.

Chính vì khả năng tạo nên xu hướng ấy mà TikTok mở ra một con đường mới thâm nhập vào lĩnh vực thương mại của ngành mỹ phẩm. 

Theo thống kê được thực hiện bởi chính ứng dụng này, có hơn 52% người dùng hiện tại nói rằng họ đã và đang khám phá các sản phẩm mới trên TikTok. 

Chỉ với một video vỏn vẹn 15 giây đã có thể giúp sản phẩm mascara Lash Sensational Sky High mới ra mắt vào tháng 3 vừa qua của Maybelline cháy hàng chỉ sau 1 đêm. 

Sản phẩm mới ra mắt của Maybelline gây sốt cộng đồng TikToker. Sản phẩm mới ra mắt của Maybelline gây sốt cộng đồng TikToker.

Thương hiệu bình dân của tập đoàn L’Oréal Paris không phải là cá nhân hưởng lợi bất ngờ từ cộng đồng TikToker. 

Cũng với công thức tương tự, sự yêu thích và lan truyền của người dùng mạng xã hội này đã giúp sản phẩm AHA 30% + BHA 2% của thương hiệu The Ordinary chứng kiến doanh thu tăng vọt đến mức 426%. 

Nhờ TikTok, người dùng mỹ phẩm giờ đây không phải lần giở hàng chục trang website, xem nhiều video review để nắm được thông tin về sản phẩm mà mình đang tìm kiếm.

TikTok giải quyết được vấn đề tìm thấy kết quả ngay và luôn của người tiêu dùng mỹ phẩm bằng hình thức trực quan nhất. 

Đó là khi TikTok cho phép người xem nhìn thấy hiệu quả mi dày cong vuốt sau khi sử dụng loại mascara mới ra của Maybelline hay sự cải thiện làn da từ serum của The Ordinary một cách thẳng thắn và trực tiếp qua video 15 giây. 

Những sản phẩm càng gây được hiệu ứng “wow" thì lại càng thịnh hành trên nền tảng này. Đây chính là tiềm năng lan truyền tạo nên sức mua hàng đặc biệt mà khó có một nền tảng nào hiện tại có thể tạo ra.

Sau thành công của Maybelline, The Ordinary hay CeraVe, các thương hiệu làm đẹp trên toàn cầu cũng đang chớp lấy cơ hội đưa sản phẩm của họ vào chuỗi nội dung trở nên nổi bật trên TikTok. 

Theo thống kê của Glossy, trong số 143 thương hiệu làm đẹp toàn cầu hàng đầu thế giới, đã có 15% thương hiệu hiện sở hữu tài khoản chính thức trên TikTok, tăng 10% so với thống kê vào tháng 10 năm 2019. 

Dần dà, nền tảng xã hội này đang trở thành một phần quan trọng trong chiến lược truyền thông của các tập đoàn lớn.

Tầm ảnh hưởng mới

TikTok giúp người dùng tiếp nhận thông tin từ các hãng mỹ phẩm mà không cần tốn nhiều thời gian tìm hiểu. TikTok giúp người dùng tiếp nhận thông tin từ các hãng mỹ phẩm mà không cần tốn nhiều thời gian tìm hiểu.

Ngoài việc nâng cao cách thức tiếp thị sản phẩm trực tuyến cho các thương hiệu thì TikTok còn cho phép những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực làm đẹp (KOL, influencer) kết nối với những người theo dõi họ (và cũng có thể là những khác hàng tiềm năng) ở cấp độ mới. 

Mọi thứ dưỡng như được kéo lại gần nhau hơn, trực tiếp hơn và thẳng thắn hơn thông các tab và ứng dụng được cài đặt trong nền tảng này.

Công cụ trung tâm của Tiktok là quy trình thuật toán “Dành cho bạn” (For You) mà người dùng nhìn thấy đầu tiên khi họ mở ứng dụng. 

Ngay cả khi bạn chưa đăng bất cứ thứ gì, chưa theo dõi bất kỳ ai hoặc thích một video nào, bạn cũng sẽ thấy một trang thông tin đầy đủ với các video đa dạng, một trang dành riêng cho mỗi người dùng. 

Cùng với đó, các chức năng như nhắn tin, để lại bình luận, chia sẻ cũng giúp người dùng có thể lan tỏa nội dung mà họ cảm thấy hứng thú trên nền tảng này một cách dễ dàng. 

Không những vậy, TikTok không tự cô lập mình, ngược lại ứng dụng sinh sau đẻ muộn này còn có động thái hợp tác tích cực với các đàn anh đi trước khi cho phép chia sẻ nội dung dễ dàng tới các mạng xã hội khác như Instagram, Facebook hay Youtube. 

Cây cầu nối dài này đã tạo nhiều thuận lợi cho các thương hiệu lẫn người nổi tiếng có thể khuếch trương thông tin của mình một cách triệt để nhất.

Tương lai của TikTok

Mặc dù TikTok đang trở thành “đứa trẻ vàng" mới của ngành công nghiệp làm đẹp, nhưng vẫn còn nhiều khoảng trống cần lấp đầy và nhiều tiềm năng cần được khai thác thêm để ứng dụng này có thể thỏa mãn tốt hơn nhu cầu của người dùng. 

Đặc biệt, điều TikTok đang thiếu hiện tại chính là sự tích hợp thêm khả năng mua sắm trên chính ứng dụng. 

TikTok hiện không cho phép đặt các link liên kết trực tiếp đến các trang mạng điện tử, các website bán hàng vì vậy nền tảng này đang bị đánh giá là chưa được trang bị tốt như khả năng kiếm tiền như Instagram và YouTube. 

Hiện tại, cách duy nhất để tiếp thị và chào bán các sản phẩm thông qua TikTok thường là giới thiệu đến hướng người xem những điểm bán hàng của sản phẩm bằng lời nói hoặc hình ảnh trực quan.

TikTok hợp tác với Shopify để tích hợp tính năng mua sắm trên nền tảng này. TikTok hợp tác với Shopify để tích hợp tính năng mua sắm trên nền tảng này.

Tuy nhiên, với thành công vang dội như một công cụ tiếp thị làm đẹp mới trong thời kỳ đại dịch, mọi thứ đang có đòn bẩy để phát triển nhanh hơn. 

TikTok đã hợp tác với Shopify để cho phép các nhà cung cấp bán hàng trực tiếp trên nền tảng này thông qua các video quảng cáo có tích hợp khả năng mua sắm trực tuyến. 

Đây cũng là bước đánh dấu sự chuyển đổi sang khả năng mở rộng thương mại trên toàn thế giới của ứng dụng này. 

Vì vậy, nếu sức mạnh lan tỏa của TikTok tiếp tục gia tăng thì khả năng phát triển đa diện của TikTok trong tương lai cũng tràn đầy những hứa hẹn.

Theo L'OFFICIEL Việt Nam