Tuy nhiên vẫn có một số doanh nghiệp bứt phá, liên tục duy trì và tiếp đà tăng trưởng trong điều kiện dịch bệnh khó khăn.

null

Thương mại điện tử thúc đẩy Logistics

Những năm vừa qua chứng kiến sự thay đổi và tăng trưởng tương đối mạnh mẽ của ngành logistics và một trong những động cơ thúc đẩy đằng sau không thể bỏ qua là sự đột phá của ngành TMĐT (thương mại điện tử). 

Năm 2020, tốc độ tăng trưởng của TMĐT Việt Nam đạt mốc 36% đã đánh dấu một bước phát triển nhảy vọt chưa từng có của ngành này. Sự gia tăng lưu lượng hàng hóa giao dịch qua các kênh trực tuyến khiến nhu cầu vận tải, logistics và giao hàng tăng cao.

Theo Bộ Công thương, chỉ riêng số lượng đơn hàng qua Công ty Giao hàng đã tăng trưởng trung bình 45% trong giai đoạn 2015-2020. 

Sự tăng trưởng của thương mại điện tử cả trong nước và trên thế giới có tác động mạnh, thúc đẩy ngành logistics theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn:

Thời gian vận chuyển được rút ngắn từ 1-3 ngày, chi phí giao hàng giảm 30-40% so với cách đây 3 năm.  Đến năm 2021, Việt Nam có 53 triệu người (71% dân số) mua sắm trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử.

Thói quen tiêu dùng chuyển dịch mạnh mẽ làm tăng thách thức cho nhà bán hàng trong việc xử lý đơn hàng TMĐT chính xác và nhanh chóng từ khâu lấy hàng đến khi vận chuyển tới tay người mua.

Sàn thương mại điện tử – Đường tắt cho nhãn hàng kinh doanh D2C

D2C đang dần trở thành xu hướng chủ đạo của nhiều nhãn hàng lớn như P&G, Unilever, Nike, Tefal, Panasonic và cả những “Local brand” của Việt Nam mới nổi gần đây như Coolmate, Lemonade Cosmetics, Yody, … 

Trên con đường kinh doanh theo mô hình D2C, một hướng đi được nhiều nhãn hàng lựa chọn là kinh doanh trên sàn Thương mại điện tử - kênh bán phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Sàn Thương mại điện tử (TMĐT) đóng vai trò quan trọng như một kênh bán chủ lực và là cầu nối trực tiếp giữa nhãn hàng và người tiêu dùng cuối.

Kinh doanh TMĐT giúp nhãn hàng cắt bỏ những khâu trung gian, từ đó giảm thiểu chi phí, đặc biệt trong bối cảnh những kênh phân phối truyền thống đang bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch Covid19.

Shopee, Lazada, Tiki, Sendo cũng đã có nhiều thay đổi trong việc tối ưu trải nghiệm cho cả người mua và người bán.

Đặc biệt, mô hình Mall – gian hàng chính hãng ra đời vừa tăng sự tin tưởng của nhãn hàng đối với người mua, vừa là kênh để sàn hỗ trợ việc thúc đẩy đơn hàng cho riêng các nhãn hàng. 

Sân chơi đầy tiềm năng nhưng cũng lắm thách thức

Việc duy trì một trải nghiệm mua sắm nhất quán từ khâu chăm sóc đến khâu giao hàng tới tay người tiêu dùng đang là một thách thức không nhỏ cho các thương hiệu, doanh nghiệp TMĐT.

Hiện nay, các doanh nghiệp luôn phải xuất hiện đa kênh, trên nhiều nền tảng khác nhau với các quy trình - chính sách vận hành, tồn kho phân tán dẫn tới việc tăng chi phí vận hành, tồn kho cũng như bán hàng.

Tình trạng hàng hoá bị kẹt tại kho do giãn cách xã hội, các hãng vận chuyển quá tải, hàng hoá không đến được tay khách hàng suốt thời gian qua đã ảnh hưởng đến trải nghiệm người tiêu dùng.

Với các doanh nghiệp lần đầu chuyển sang xu hướng bán lẻ trực tiếp sẽ gặp không ít khó khăn khi đối mặt với hàng hoàn, tồn kho, bán quá mức (oversell), không đủ nhân sự vận hành khi chạy chương trình,...

Boxme – Đối tác đắc lực cho các nhãn hàng kinh doanh trên sàn TMĐT

Thấu hiểu các bất lợi trong việc kinh doanh đa kênh trên nền tảng TMĐT, nhiều mô hình kinh doanh mới đã ra đời nhằm tháo gỡ nút thắt trong việc giúp các nhãn hàng loại bỏ những khó khăn về vận hành khi kinh doanh theo hướng D2C. 

Một trong số đó là Boxme - đơn vị cung cấp dịch vụ hậu cần (3PL Fulfillment) với nền tảng công nghệ tự động hoá giúp mang lại trải nghiệm tương tự như các dịch vụ hoàn tất đơn hàng của các sàn TMĐT như Lazada, Tiki hay Shopee.

Boxme cung cấp giải pháp quản lý tập trung toàn bộ các kênh bán, tồn kho trên nền tảng Omisell.

Ngoài ra, Boxme còn hỗ trợ các nhãn hàng, doanh nghiệp vận hành các chiến dịch bán hàng, tối ưu tồn kho và chăm sóc khách hàng.

Boxme tiếp nhận và xử lý nhanh chóng lượng lớn đơn hàng từ các chương trình sale của nhãn hàng trên sàn. Boxme tiếp nhận và xử lý nhanh chóng lượng lớn đơn hàng từ các chương trình sale của nhãn hàng trên sàn.

Ba chiến lược đưa Boxme trở thành bệ phóng cho các nhãn hàng 

1. Mạng lưới kho vận trung tâm

Tháng 10.2021, Boxme đã chính thức ra mắt kho hàng mới tại Tân Thuận, TP.HCM, nâng tổng diện tích toàn bộ hệ thống kho hàng tại Việt Nam lên tới hơn 10.000m2, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa kho và giao hàng tức thì trong vòng 2 giờ theo yêu cầu của các nhãn hàng.

Kho Boxme Tân Thuận ra mắt ngay trong giai đoạn căng thẳng của đại dịch. Kho Boxme Tân Thuận ra mắt ngay trong giai đoạn căng thẳng của đại dịch.

2. Nền tảng công nghệ hợp nhất

Boxme xây dựng một nền tảng thống nhất giúp nhãn hàng kinh doanh TMĐT có thể dễ dàng quản lý bán hàng đa kênh và tự động hóa việc hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử. 

Hệ thống Omisell cung cấp bởi Boxme cho tất cả khách hàng đã thay thế các tác vụ vận hành của con người bằng một hệ thống hoàn toàn tự động, giúp nhà bán hàng giảm thiểu đáng kể thời gian xử lý đơn hàng. 

Đồng thời, giải pháp Omisocial cũng trong hệ sinh thái giải pháp của Boxme giúp cho các nhãn hàng, doanh nghiệp TMĐT dễ dàng triển khai các chương trình khuyến mại trực tiếp tới khách hàng thông qua mạng xã hội như Facebook, Instagram.

Omisell kết nối với tất cả kênh bán và đối tác vận chuyển, đối tác hỗ trợ bán hàng. Omisell kết nối với tất cả kênh bán và đối tác vận chuyển, đối tác hỗ trợ bán hàng.

3. Kết nối đối tác trong ngành, tích hợp dịch vụ toàn diện

Trong những năm vừa qua, thời gian vận chuyển TMĐT trung bình trong nước đã được rút ngắn đáng kể, từ 3-5 ngày xuống 1-3 ngày nhờ sự cải tiến chất lượng dịch vụ, mạng lưới của các hãng vận chuyển như GHN, GHTK, JNT, VNPOST, Best, Shopee Express, LEX... 

Tuy nhiên, thị trường tiêu dùng cũng đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt của các sàn TMĐT thông qua việc tăng cường trải nghiệm mua sắm với dịch vụ vận chuyển ngay lập tức như Tiki Now, Shopee Express Instant hay Lazada 3h…

Điều này thúc đẩy các thương hiệu phải đáp ứng các trải nghiệm giống nhau trên tất cả các kênh bán cũng như cạnh tranh với các thương hiệu khác.

Nắm bắt nhu cầu và với lợi thế mạng lưới kho trung tâm, Boxme đã tích hợp hầu hết các dịch vụ vận chuyển hỏa tốc như Ahamove, Grab, Lalamove hay Ship60... nhằm cung cấp đầy đủ các dịch vụ vận chuyển hỏa tốc cho khách hàng với chi phí tương đương với các dịch vụ giao nhanh trong ngày.

Nhân dịp ra mắt kho Fulfillment mới tại Tân Thuận, TP.HCM, Boxme đang có chương trình ưu đãi đặc biệt cho các khách hàng đăng ký trong tháng 10.

Khách hàng sẽ được Boxme hỗ trợ tư vấn việc tối ưu chi phí vận hành và sử dụng miễn phí phần mềm Omisell hỗ trợ kinh doanh đa kênh phát triển bởi Boxme. Chi tiết về chương trình tại đây.

 Nguồn: Boxme