Cùng với cơn sốt tiền ảo Bitcoin, thời gian gần đây, NFT trở thành mặt hàng mới nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

Những vật phẩm kỹ thuật số từ nghệ thuật, âm nhạc đến bánh taco và giấy vệ sinh đang được rao bán với giá hàng triệu đô la.

null
Cơn sốt NFT toàn cầu chính là minh chứng cho sự thành công của NFT khoảng thời gian gần đây.

Nhưng liệu những tài sản được đại diện bằng chuỗi mã NFT có “đáng tiền” thật sự hay chỉ là một hiệu ứng?

Tuy các NFTs có giá trị lớn đến như vậy nhưng hiện nay chưa có cơ chế nào để định giá tài sản lưu trữ dạng NFT, vậy nên thị trường này có rất nhiều biến động.

Điển hình trong năm 2020, giá trị của một số loại NFT phổ biến đã tăng khoảng 2.000%, một con số “không tưởng" so với thị trường truyền thống.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa “mỏ vàng" nào cũng dễ đào.

Trong một thị trường mà nhiều người tham gia hoàn toàn có thể sử dụng tên giả, gian lận cũng là một rủi ro.

Đó chính là lý do cho sự ra đời của Moon.Art, một thị trường giao dịch NFT được quản lý, giám sát một cách chặt chẽ và thân thiện với người dùng.

Cơn sốt NFT khoảng thời gian gần đây và sự phát triển một cách chóng mặt

NFT (Non-fungible token) là một loại tài sản số sử dụng công nghệ Blockchain (chuỗi khối) - tương tự như Bitcoin - để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể thay thế.

Các chuỗi mã này thường được dùng để định danh phiên bản số của các tác phẩm nghệ thuật, bài hát hay hiện tượng mạng.

Loại hình token NFT có thể được tìm thấy ở nhiều nền tảng Blockchain khác nhau, nhưng hiện nay chủ yếu được tạo ra và sử dụng trên Blockchain của Ethereum.

NFT được mua qua các cuộc đấu giá trực tuyến và được thanh toán bằng USD hoặc tiền ảo.

null
Những tác phẩm nghệ thuật NFT có thể mang giá trị lên tới hàng triệu đô la.

NFT bất ngờ trở thành cơn sốt thời gian gần đây sau khi nhiều tác phẩm nghệ thuật số được bán với giá hàng triệu USD và giới nổi tiếng, lãnh đạo doanh nghiệp đua nhau tham gia vào thị trường.

Quy mô thị trường NFT toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 3 tỷ đô la vào năm 2022 lên 13,6 tỷ đô la vào năm 2027, với Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm tổng hợp (CAGR) là 35,0% từ năm 2022 đến năm 2027.

Tác động của NFT trong vài năm qua là nhiều hơn những gì được mong đợi từ nó.

Giờ đây, NFT đang được hình dung như một trong những phát minh thành công tiếp theo trong thế giới kỹ thuật số và nó cũng có thể đúng với sự phổ biến ngày càng tăng mà nó đã thu hút.

Việc tạo và giao dịch NFT đã tăng mạnh trong vài năm qua do sự phát triển của các phiên bản khác nhau của các công ty hàng đầu như Meta, Microsoft và hơn thế nữa.

Điều này đã dẫn đến sự mở rộng đáng kể của và với nghệ thuật kỹ thuật số là thành phần lớn nhất của nó, các thị trường NFT ngày càng trở nên quan trọng.

Tuy nhiên, các thị trường NFT hiện tại đã tham gia vào thị trường với số lượng lớn mà không có môi trường được quản lý, lượng khí thải carbon xấu và giới hạn đối với những người yêu thích công nghệ.

Với môi trường không có quy định, những khu chợ này thu hút nhiều hoạt động bất hợp pháp như lừa đảo và gian lận, do đó làm tổn hại danh tiếng của họ.

Bởi điều này nên các chuyên gia không khuyến khích nhiều người đầu tư vào NFT.

Tương tự như vậy, thị trường hiện chỉ giới hạn đối với những người có kiến thức kỹ thuật sâu - việc mua một NFT luôn khó khăn đối với những người không có chuyên môn kỹ thuật.

Hơn nữa, sự tăng trưởng của thị trường NFT phụ thuộc tuyến tính vào mức tiêu thụ điện năng và điều này dẫn đến việc gia tăng lượng khí thải carbon dioxide trong môi trường.

null
Giao dịch NFT nhiều tiềm năng nhưng cũng mang lại nhiều rủi ro rất lớn.

Đây là lý do tại sao cần có một thị trường như Moon.Art nơi bất kỳ ai cũng có thể khám phá, mua và bán các bộ sưu tập kỹ thuật số quý hiếm bao gồm:

Từ các mặt hàng trò chơi đến tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, âm nhạc, tên miền, vật phẩm và hơn thế nữa - trong một cơ sở được quản lý và người dùng - môi trường thân thiện với ít kiến thức kỹ thuật trước đây.

Ý tưởng đằng sau thị trường Moon.Art là tạo ra một giải pháp để phát triển thị trường NFT an toàn và thân thiện với người dùng, đồng thời với mức phát thải carbon dioxide thuần bằng không.

Nền tảng này là một không gian mới và duy nhất để giao dịch các mã thông báo không thể thay thế và đồ sưu tầm tiền điện tử.

Một cách tiếp cận độc đáo để giao dịch NFT - Moon.Art

Moon.Art là thị trường NFT đầu tiên trên thế giới hướng tới cộng đồng, thân thiện với môi trường và tuân thủ các tiêu chuẩn quy định cao nhất.

null
Moon.Art - một thị trường NFT mới đầy tiềm năng.

Moon.Art dự định trở thành thị trường NFT được quản lý đầy đủ đầu tiên bên trong EEA.

Mô hình quản lý chính là việc triển khai các cơ chế nhận biết khách hàng (KYC) và chống rửa tiền (AML) để bảo vệ người dùng khỏi rửa tiền, gian lận và các hoạt động bất hợp pháp khác - một vấn đề phổ biến trên các nền tảng và cộng đồng NFT khác nhau.

Các biện pháp này giúp cung cấp một cấu trúc phù hợp cho thị trường NFT và đảm bảo việc bảo vệ tài sản cho cả người mua và người bán NFT.

Moon.Art tạo nên sự khác biệt so với các thị trường NFT khác thông qua dự án ''Green NFT".

Nền tảng nhằm mục đích ngăn chặn lượng khí thải carbon xấu do lãng phí năng lượng, bằng cách cân bằng lượng khí thải carbon dioxide của nền tảng với lượng carbon bù đắp.

Để đạt được các giải pháp thân thiện với môi trường nhất trên nền tảng của mình, Moon.Art sẽ hỗ trợ các dự án bảo vệ khí hậu nhằm giảm lượng CO2 trong khí quyển.

Bước chiến lược này sẽ chỉ giới thiệu các dự án quốc tế đạt được các thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn carbon đã được xác minh.

null
Sự xuất hiện của Moon.Art mang đầy hứa hẹn đối với tương lai phát triển an toàn của thị trường NFT.

Với nền tảng thân thiện với người dùng, người dùng có thể mua NFT thông qua chuỗi khối Ethereum cũng như thông qua các mạng Blockchain khác như Cardano, Polygon hoặc Binance Smart Chain.

Họ có thể thanh toán cho các Token Non-Fungible trên Moon.Art không chỉ bằng Ethereum (ETH) mà còn bằng nhiều loại token khác, cũng như các loại tiền tệ FIAT.

Hơn nữa, người dùng có thể giao dịch NFT trên Moon.Art bằng cách trả các mức giá đã đặt hoặc bằng cách từ chối và đặt giá thầu trên bảng giá.

Giao dịch NFT được thực hiện bởi những người dùng kết nối ví tiền điện tử của họ với nền tảng hoặc đã tạo tài khoản với ví được liên kết trên nền tảng - dịch vụ giám sát.

Đáng chú ý, Moon.Art sẽ không tính phí để niêm yết hoặc đúc NFT.

Ngoài việc cung cấp mức phí cạnh tranh cho phí giao dịch cũng như chiết khấu đáng kinh ngạc để khuyến khích các nhà đầu tư, Moon.Art còn sử dụng một cơ chế được gọi là lưới đúc tiền.

Phương pháp này được sử dụng để bảo vệ người tạo NFT không phải trả phí đúc tiền trên các NFT không bán.

Nó liên quan đến việc lưu trữ một NFT ngoài chuỗi và chỉ đưa NFT vào chuỗi khối khi giao dịch mua hoặc chuyển khoản đầu tiên đã được thực hiện.

Bằng cách này, những người sáng tạo có thể tiết kiệm tiền cho chi phí giao dịch mà nếu không thì sẽ phải chi cho việc đúc NFT không bán được.

Kết luận

Đối với Moon.Art, việc định hình lại lĩnh vực NFT không chỉ là một tầm nhìn, mà nhiệm vụ của họ là cách mạng hóa giao dịch NFT.

Do đó, Moon.Art đã, đang và sẽ tiến hành xây dựng thị trường NFT hướng tới cộng đồng, thân thiện với môi trường và tuân thủ quy định đầu tiên trên thế giới nhằm đạt được một thế giới NFT tốt hơn.