Sahra Nguyễn - Cô gái với ước mơ nâng tầm cà phê Việt

Được sinh ra và lớn lên ở Boston, Massachusetts, nhưng Sahra Nguyễn vẫn luôn có một tình cảm vô cùng đặc biệt với quê hương Việt Nam, với thực phẩm, văn hóa địa phương nơi bố mẹ cô sinh ra.

Đặc biệt là với hạt cà phê, cô đang nỗ lực để tăng cơ hội kinh tế cho nông dân Việt Nam bằng cách hợp tác với họ để cải thiện sản xuất và chuyển đổi đất từ canh tác thương mại sang canh tác cao cấp.

Sahra Nguyễn có niềm đam mê đặc biệt với cà phê. Sahra Nguyễn có niềm đam mê đặc biệt với cà phê.

Khi Nguyen Coffee Supply ra mắt, nó đã nổi bật ngay lập tức. Đây là nhà nhập khẩu cà phê đặc sản đầu tiên của Việt Nam, sử dụng hạt cà phê được trồng ở Đà Lạt, Việt Nam và rang tại Red Hook, Mỹ.

Khởi nghiệp bán cà phê rang xay Việt Nam tại Mỹ khi 33 tuổi, Sahra Nguyễn, thế hệ thứ nhất trong một gia đình di cư từ Việt Nam, đang từng bước gầy dựng Nguyen Coffee Suplly.

Năm 2018, Nguyen Coffee Supply ra đời để mang văn hóa cà phê phin và cà phê ngon của Việt Nam đến Mỹ. Năm 2018, Nguyen Coffee Supply ra đời để mang văn hóa cà phê phin và cà phê ngon của Việt Nam đến Mỹ.

Nguyen Coffee Suplly là doanh nghiệp bán cà phê Robusta của Việt Nam đầu tiên tại Mỹ nhờ những câu chuyện. Sahra nuôi ước mơ tạo nên một công ty bán cà phê Việt Nam tầm cỡ.

Sahra Nguyễn ở xưởng rang xay cà phê Việt Nam tại Brooklyn, New York, Mỹ. Sahra Nguyễn ở xưởng rang xay cà phê Việt Nam tại Brooklyn, New York, Mỹ.

Nhiều người đã ngay lập tức đánh giá cao chất lượng đích thực của nó, điều này có được một phần là do người sáng lập.

Một cô gái người Mỹ gốc Việt, bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp dựa trên sự thấu hiểu hương vị và niềm tự hào văn hóa quê hương.

Hành trình đưa cà phê Việt vươn tầm thế giới

Việt Nam là nước sản xuất cà phê vối (cái tên được biết đến nhiều hơn là Robusta) lớn nhất thế giới và là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai toàn cầu.

Cà phê Robusta được đánh giá thấp hơn cà phê Arabica, còn được gọi là cà phê chè. Giá một bao cà phê Robusta thường chỉ bằng một nửa cà phê arabica.

Các công ty sản xuất cà phê thường mua Robusta từ Việt Nam để làm nguyên liệu cho cà phê hòa tan và thường không nói rõ nguồn gốc này.

Sahra không chấp nhận: “Nói cà phê arabica tốt nhất còn Robusta thứ cấp là cảm tính. Điều đó là không đúng.”

Cô lý giải, xét về thành phần, cà phê Robusta từ Việt Nam có lượng caffeine gấp đôi, chất oxy hóa cao hơn 80% và lượng đường ít hơn 60% so với cà phê arabica.

Dùng Robusta cho cà phê hòa tan cũng được nhưng vẫn có thể làm cho giá cà phê tăng lên, để đời sống người nông dân tốt lên.

Và cô gái gốc Việt, thích uống cà phê, muốn thay đổi tình trạng này.

Mơ ước của cô là đưa cà phê Việt Nam ra ngoài thế giới. Mơ ước của cô là đưa cà phê Việt Nam ra ngoài thế giới.

Cô tin có thể bán cà phê Robusta cho người Mỹ vì họ vốn thích uống cà phê, cũng đã quen vị cà phê Việt Nam, chỉ không biết đó là cà phê đến từ Việt Nam.

Ý tưởng đến vào năm 2016, đó là lý do khi về Campuchia làm loạt phim tài liệu Deported, cô đã bay về Hà Nội trước thăm họ hàng, chia sẻ ý tưởng và được em gái của bố giới thiệu một đồng nghiệp là chủ một vườn cà phê ở Đà Lạt.

Sahra lên thăm vườn cà phê, giữ liên lạc với chủ vườn. Đến đầu năm 2018, Sahra bắt đầu hiện thực hóa ý tưởng, theo kiểu làm từng chút và vẫn tiếp tục công việc làm phim của mình.

Sahra Nguyễn trong một lần đi thăm nông trại cà phê ở VIệt Nam. Sahra Nguyễn trong một lần đi thăm nông trại cà phê ở Việt Nam.

Lấy 5.000 đô la Mỹ tiết kiệm được, “cà” luôn thẻ tín dụng, Sahra có 20 ngàn đô la Mỹ và bắt đầu khởi nghiệp. Cô đặt mua 360kg từ Việt Nam.

“Tôi bắt đầu mà không biết gì. Cứ lên Google học, hỏi người quen. Chuyện gì cũng phải tự học, tự làm, từ nhập khẩu, rang sao.” Sahra kể.

Độ đậm đặc của cà phê Robusta không hợp với khẩu vị người Mỹ. Cô phải giới thiệu từ từ, chậm rãi bằng những ly cà phê rang vừa để không quá đậm, đắng.

Nhưng điều khó hơn là kể những câu chuyện để mọi người hiểu cà phê Robusta đặc biệt thế nào, có giá trị ra sao.

Chuyện này không quá thách thức với Sahra, người tự nhận có tài năng kể chuyện, từng có nhiều năm làm trong ngành truyền thông, tốt nghiệp chuyên ngành kép về nghiên cứu người Mỹ gốc Á và Văn hóa – Nghệ thuật thế giới, đại học California, Los Angeles (UCLA).

Các clip, các câu chuyện của Sahra thu hút được sự chú ý của nhiều người, bao gồm cả phóng viên của nhiều tờ báo lớn và các nghệ sĩ.

“Lúc bắt đầu, tôi không có tiền để quảng cáo hay tiếp thị. Tôi kể chuyện. Tôi cũng làm việc với một người chuyên làm về truyền thông ở New York để giúp tôi kể chuyện.”

Sahra kể về cơ hội xuất hiện trên các kênh truyền hình, tờ báo ở Mỹ như Good Morning America, New York Times, Wall Street Journal, trang bìa của tạp chí Food & Wine với tư cách “Game Changer” hay hai lần uống cà phê với diễn viên Drew Barrymore trong chương trình truyền hình.

Sahra Nguyễn, CEO của Nguyen Coffee Supply giới thiệu cà phê Việt trên chương trình Drew Barrymore. Sahra Nguyễn, CEO của Nguyen Coffee Supply giới thiệu cà phê Việt trên chương trình Drew Barrymore.

Gần một năm rang xay thử nghiệm, tháng 11.2018, Sahra mới có mẻ cà phê đầu tiên đạt yêu cầu.

Sản phẩm sau đó ra mắt trên mạng.

1.496 túi cà phê rang xay, mỗi túi 340 gram lần lượt bán qua kênh online, vận chuyển đến nhiều bang của Mỹ.

Sahra thừa nhận, “COVID-19 giúp Nguyen Coffee Supply lớn nhanh khi người người mua cà phê trong những ngày lockdown phải làm việc tại nhà”.

Đứa con tinh thần của Sahra Nguyễn đã vượt qua đại dịch một cách mạnh mẽ. Đứa con tinh thần của Sahra Nguyễn đã vượt qua đại dịch một cách mạnh mẽ.

Hiện mỗi sáu tháng cô nhập khoảng 20 tấn cà phê tươi, vừa đủ một container 20 feet. Từ chỗ làm một mình, nay Sahra có thêm sáu công nhân.

Sahra cho biết dù tăng trưởng tốt nhưng vẫn “chưa có lợi nhuận.” Ngoài kênh thương mại điện tử, Nguyen Coffee Supply bán cho các nhà hàng, quán cà phê với doanh thu đóng góp khoảng 10-15%.

Ngoài bán cà phê, cô còn bán bộ dụng cụ pha cà phê phin lọc truyền thống, giúp khách hàng làm quen với cách pha cà phê bằng phin của Việt Nam: nhỏ giọt, chậm, không tốn giấy lọc.

Hiện tại, Sahra đã xong khâu R&D cho sản phẩm cà phê lon.

Đầu tháng ba, cô đi thăm nhà máy để chính thức sản xuất và dự tính giữa năm nay bán ra thị trường.

Cô cũng muốn mở quán cà phê để giới thiệu văn hóa cà phê Việt Nam ở Mỹ trong khoảng ba năm tới. “Tôi có rất nhiều ý tưởng nhưng phải từ từ. Bởi nếu làm cùng lúc nhiều thứ thì không đủ sức,” Sahra nói.

Định hướng trong tương lai

Hướng về tương lai, Sahra đang định hình tương lai của ngành cà phê.

Sahra tin rằng làn sóng cà phê tiếp theo sẽ là đánh giá cao hạt Robusta, đánh giá cao Việt Nam như một quốc gia toàn cầu và đánh giá cao văn hóa cà phê như phương pháp pha phin.

Hiện tại, hai công ty cà phê hàng đầu thế giới là Dunkin Donuts và Starbucks đều là các công ty Mỹ có trụ sở tại Mỹ, nơi không trồng cà phê.

Việt Nam có nguồn cà phê lớn thứ hai trên thế giới và là nguồn cung cấp cà phê vối số một.

Với cách tiếp cận đúng đắn trong tiếp thị, xây dựng thương hiệu và kể chuyện văn hóa, Sahra tin rằng một công ty cà phê Việt Nam có thể trở thành công ty lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Sahra đang trên hành trình xây dựng thương hiệu cà phê Việt Nam lớn nhất trên thế giới. Sahra đang trên hành trình xây dựng thương hiệu cà phê Việt Nam lớn nhất trên thế giới.

Trên thế giới có rất nhiều thương hiệu cà phê kế thừa nổi tiếng, từ Lavazza đến Starbucks, nhưng chưa có một thương hiệu nào là đại diện cho văn hóa cà phê từ đất nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới - Việt Nam và đã đến lúc chúng ta cần thay đổi điều đó.

Tổng hợp, nguồn: Forbes Vietnam, Báo Dân Việt, Báo Quốc tế