Foodshare market hay còn là Siêu thị thực phẩm là mô hình bán hàng đồng giá được một nhóm các doanh nhân từ nhiều lĩnh vực khác nhau cộng tác tổ chức.

Trong tuần qua, họ bán các combo 20.000 đồng và 30.000 đồng một kg rau đủ loại, trứng gà 30.000 đồng mỗi vỉ 10 trứng và thịt heo 120.000 đồng mỗi kg thông qua mô hình xe lưu động cùng Sở Công Thương và Trung Tâm công tác xã hội thanh thiếu niên Việt Nam thực hiện.

Bán hàng lưu động xuất hiện tại Sài Gòn. Bán hàng lưu động xuất hiện tại Sài Gòn.

Đến ngày 17/7, Foodshare đã mở địa chỉ offline đầu tiên tại quận Bình Thạnh - TP HCM.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khởi, Nhà sáng lập Food Bank Việt Nam, Trưởng ban điều hành Foodshare, chương trình tập trung mạnh vào bán các combo túi/hộp thực phẩm có thể dùng trong 3 ngày, 5 ngày và một tuần với giá bình ổn thấp nhất.
Và Foodshare vẫn đảm bảo cho mọi người tham gia trong chuỗi cung ứng gồm nông dân, nhà sản xuất, vận chuyển, người tiêu dùng và đơn vị vận hành.

Mỗi phần combo sẽ đều gồm các mặt hàng thiết yếu như gạo, rau củ, trứng, cá thịt, các sản phẩm chế biến và trái cây.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Nhà sáng lập Food Bank Việt Nam Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Nhà sáng lập Food Bank Việt Nam, Trưởng ban điều hành Foodshare. 

Ngoài bán đồng giá bình ổn, ban điều hành cho hay còn có những combo miễn phí dành cho người khó khăn từ nguồn đóng góp của các cá nhân và tổ chức thiện nguyện.

Nói về khả năng bán giá bình ổn, ông Khởi cho biết chương trình nhận được sự hỗ trợ giá tốt của nhiều nhà sản xuất thực phẩm lớn.

Tính đến nay, chương trình đã tiếp nhận được lời đề nghị cung cấp hàng trợ giá tốt nhất của 23 nhà cung cấp khác nhau.

Bên cạnh, ban tổ chức cũng đang chủ động kết nối với các đối tác để tiêu thụ nông, thủy hải sản của các vùng nuôi trồng, đánh bắt đang bị tắc đầu ra.

"Thật ra mô hình này không lạ ở nước ngoài, nơi có nhiều siêu thị chống lãng phí thực phẩm, giá rẻ dành cho người khó khăn không thể tiếp cận nguồn thực phẩm trong khi các doanh nghiệp sản xuất, nông trại vì lý do gì đó chưa thể bán được hàng, tồn kho."
"Chúng tôi đã chuẩn bị 10 Foodshare Market rất lớn, hoạt động bài bản chuyên nghiệp và sẽ đi vào hoạt động rất sớm kể cả khi dịch đã hết", ông Khởi nói.
Ông Nguyễn Ngọc Đạt, CEO Di Động Việt, Thành viên ban điều hành chương trình cho biết "Chúng tôi rất muốn giao tất cả đơn hàng lớn nhỏ cho khách nhưng việc duy trì Chỉ thị 16 gần như toàn Nam Bộ thì việc giao các đơn lẻ thật sự quá mất công sức, hay nói cách khác là tốn chi phí lớn."

Hiện nay khi 3 chợ đầu mối và nhiều chợ truyền thống phải đóng cửa, TP HCM đang đẩy mạnh các điểm bán hàng lưu động và nhiều chuỗi cửa hàng chuyên doanh các sản phẩm khác.

Đồng thời, "tay ngang" tham gia phân phối thực phẩm tươi sống.

Theo đó, ngoài 1.000 điểm bán của Vinshop (kênh ứng dụng của các chủ tiệm tạp hóa) thì còn có 150 điểm bán của Con Cưng, 67 điểm bán của Guardian Việt Nam, 300 điểm bán của Pharmacity, 36 điểm bán của Công ty Đầu tư Thương mại Phát triển Nhất Tín.

Hệ thống bưu cục cũng như công ty vận chuyển cũng linh hoạt tham gia phân phối, vận chuyển hàng hóa.

 Hàng loạt cái tên như Vietnam Post, Viettel Post, GHN, Giao Hàng Tiết Kiệm, Supership Việt Nam, Proship, Koina, công ty kho lạnh ABA, công ty giải pháp chuỗi cung ứng One Mount....đã tham gia.

Theo Vnexpress